วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' ชู 5 เครื่องมือดูแลลูกยุคใหม่ ส่งเสริมความสัมพันธ์ครอบครัว

"บิ๊กฉัตร" มอบของขวัญเด็ก ปี 2561 ด้วย 5 เครื่องมือดูแลลูกยุคใหม่ ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว หลังพบ ร้อยละ 50 เด็กเล็กติดมือถือมากในปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 61 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การพัฒนาเด็กปฐมวัยในช่วงอายุ 0-5 ปี สำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ สสส.จึงร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย จัดทำโครงการสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก ด้วย 5 เครื่องมือที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูก ประกอบด้วย / คู่มือพัฒนาลูกจากสิ่งใกล้ตัว /นิทานจ๊ะเอ๋ สื่อที่สร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว / คู่มือและโปสเตอร์เฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย /ห้องเรียนพ่อแม่ กิจกรรมที่พ่อแม่ได้เรียนรู้การดูแลเล็ก จะจัดสัญจรไปทั้ง 4 ภาค / และสื่อรณรงค์และการอ่านนิทานที่ส่งเสริมพัฒนาการลูก โดยผู้ปกครองดาวน์โหลดฟรี ด้วย QR Code ผ่าน www.khunlook.com และเฟซบุ๊กเพจสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก

ทั้งนี้ ข้อมูลผลสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทย พบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี นิยมเล่นมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สูงถึงร้อยละ 50 ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะสมาธิสั้นได้ ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการดูแลลูกด้วยการสื่อสารด้านอื่นๆ อาทิ เล่นกับลูก อ่านหนังสือกับลูก ชวนกันช่วยสะสมคลังศัพท์ร่วมกันให้มากขึ้น รวมถึงการเล่นจ๊ะเอ๋ จะช่วยฝึกสมาธิให้รู้จักรอคอย และการสังเกตผู้ปกครองว่าซ่อนตัวที่ไหน ถือเป็นการพัฒนาสมองในเด็กวัยก่อน 2 ขวบได้เป็นอย่างดี

"บิ๊กฉัตร" มอบของขวัญเด็ก ปี 2561 ด้วย 5 เครื่องมือดูแลลูกยุคใหม่ ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว หลังพบ ร้อยละ 50 เด็กเล็กติดมือถือมากในปัจจุบัน 10 ม.ค. 2561 12:00 10 ม.ค. 2561 12:43 ไทยรัฐ