วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ้นไฟป่าก็เจอพายุ! ฝนกระหน่ำแคลิฟอร์เนีย ดินถล่มตาย 13 ศพ

พายุฝนถล่มพื้นที่ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งกำลังบอบช้ำจากเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุด จนเกิดน้ำท่วมและดินถล่มคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 13 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุฝนพัดเข้าถล่มพื้นที่ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม บางพื้นที่มีดินโคลนพอกพูนถึงระดับเอว ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 163 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ในจำนวนนี้เป็นผู้บาดเจ็บด้วยสาเหตุจากพายุ 20 คน และอาการวิกฤติ 4 ราย

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองมอนเตซิโต ในเขตซานตา บาร์บารา หลังน้ำและดินโคลนถล่มลงมาจากจุดที่ถูกไฟป่าโธมัส เล่นงานไปหลายพันเอเคอร์เมื่อเดือนก่อน โดยนาย บิลล์ บราวน์ นายอำเภอเขต ซานตา บาร์บารา เคาน์ตี ระบุว่า ความเสียหายภายในเมืองเหมือนกับสนามรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก

ด้านนาย ไมค์ เอเลียสัน โฆษกสำนักงานดับเพลิงซานตา บาร์บารา เปิดเผยว่า บ้านอย่างน้อย 6 หลังในเมืองมอนเตซิโต ถูกกระแสน้ำโคลนซัดจนพัง โดยจนถึงตอนนี้ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังหาตัวไม่พบ ประชาชนราว 30,000 คนต้องอพยพตั้งแต่วันจันทร์ เจ้าหน้าที่ยังออกปฏิบัติการช่วยผู้รอดชีวิตได้กว่า 50 ราย รวมทั้งเด็กหญิงวัย 14 ที่ติดอยู่ภายในซากบ้านตัวเองนานหลายชั่วโมง

อิทธิพลของพายุยังทำให้ถนนหลายสายถูกตัดขาดด้วยโคลนถล่มหรือซากปรักหักพัง รวมทั้งถนนหลวงหมายเลข 101 ด้วย ซึ่งหน่วยยามฝั่งของสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินหลายลำไปช่วยในปฏิบัติการกู้ภัยแล้ว

พายุฝนถล่มพื้นที่ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งกำลังบอบช้ำจากเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุด จนเกิดน้ำท่วมและดินถล่มคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 13 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก... 10 ม.ค. 2561 11:34 10 ม.ค. 2561 11:45 ไทยรัฐ