วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียร์ให้ชิงเก้าอี้ผู้นำ

โดย ยูเรนัส

ภายหลังจากการกล่าวสุนทรพจน์ของโอปราห์ วินฟรีย์ เจ้าแม่ทอล์กโชว์และพิธีกรชื่อดังชาวอเมริกันวัย 63 ปี ในระหว่างการรับรางวัลเกียรติยศ Cecil B. DeMille Award ในงานประกาศลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ประจำปี 2018 ซึ่งเทียบเท่ากับรางวัลเกียรติคุณแห่งความสำเร็จ มักมอบให้กับบุคคลในวงการบันเทิงที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน หรือให้เป็นเกียรติแก่ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับวงการ

แต่ในกรณีของโอปราห์ เธอได้สร้างคุณงามความดีโดยช่วยเหลือผู้คนในสังคมด้วย ซึ่งคนทั่วไปได้เห็นมาตลอด ดังนั้น หลังเธอกล่าวตอบรับรางวัลสำคัญนี้ แฟนๆของโอปราห์ ถึงกับเชียร์กันสนั่นในโลกสังคมออนไลน์ ต่างเรียกร้องให้โอปราห์ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯซะเลย โดยหวังให้เธอลงสมัครแข่งขันชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี ค.ศ.2020 ด้วยการติดแฮชแท็ก# Oprah2020

แล้วเนื้อหาในสุนทรพจน์ของเธอก็ช่างงดงามเหลือเกิน เนื่องจากได้กล่าวไปถึงการล่วงละเมิดทางเพศที่ผู้หญิงซึ่งทำงานอยู่ในทุกวงการแม้แต่วงการบันเทิงก็โดนกันมาแล้ว โดยก่อนหน้านี้มีข่าวอื้อฉาวจากกรณีของนายฮาร์วีย์ ไวน์สตีน อดีตผู้อำนวยการสร้างที่ทรงอิทธิพลของฮอลลีวูด ถูกเปิดโปงพฤติกรรมหื่นกระหาย ด้วยการล่วงละเมิดทางเพศดารา/นักแสดงสาวๆหลายคน เช่น บังคับให้ร่วมหลับนอนด้วย หรือจับต้องเรือนร่างของพวกเธอ เพื่อแลกกับการได้รับการผลักดันให้แสดงหนังในสังกัด หรือสตูดิโอของเขา จนเดี๋ยวนี้เขาก็อยู่ในวงการไม่ได้แล้ว

ถ้อยแถลงช่วงหนึ่งในสุนทรพจน์ของโอปราห์ เธอกล่าวไว้อย่างเก๋ไก๋ว่า หมดเวลาแล้ว! ฉันอยากให้ผู้หญิงทุกคนรู้ว่า ฟ้าวันใหม่ปรากฏบนเส้นขอบฟ้าแล้ว และเมื่อวันใหม่เริ่มต้นขึ้น จะปรากฏความงดงามของเพศหญิง หลายคนที่นั่งอยู่ในงานนี้ทั้งชายและหญิงกำลังต่อสู้เพื่อนำพาพวกเราทุกคนไปสู่อนาคตที่เราจะไม่มีใครต้องพูดคำว่า “มีทู” (ฉันก็โดนกระทำเหมือนกัน) อีกต่อไป

เธอยังบอกด้วยว่า ความกล้าหาญที่จะพูดความจริงออกมานี่แหละคือ เครื่องมือที่ทรงพลังที่พวกเรามี ส่วนเธอสนใจจะเล่นการเมืองไหม ตอนนี้ยังไม่ตัดสินใจ แต่ นายสเตดแมน แกรห์ม คู่ชีวิตของเธอกล่าวเป็นนัยๆว่าขึ้นอยู่กับประชาชน ถ้าประชาชนหนุน เธออาจเล่นการเมืองก็ได้.

ยูเรนัส

ภายหลังจากการกล่าวสุนทรพจน์ของโอปราห์ วินฟรีย์ เจ้าแม่ทอล์กโชว์และพิธีกรชื่อดังชาวอเมริกันวัย 63 ปี ในระหว่างการรับรางวัลเกียรติยศ Cecil B. DeMille Award 10 ม.ค. 2561 11:30 10 ม.ค. 2561 11:30 ไทยรัฐ