วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดัน 'ผาหอบ' เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ลำปาง คุ้งน้ำไหลผ่าน ถ้ำรูปหัวใจ

ชาวแม่เมาะผลักดัน "ผาหอบ" รอยเลื่อนแผ่นดินกว่าสามแสนปีตามธรรมชาติ แถมมีคุ้งน้ำใหญ่ไหลผ่านกลางหน้าผาโอบขนาบทั้งสองข้าง มีถ้ำรูปหัวใจ และสามารถล่องแพโดยการชักเชือกชมความงามหน้าผา เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่
...

เมื่อเวลา 8.00 น. วันที่ 10 ม.ค.61 นายนิมิตร ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ ได้นำผู้สื่อข่าวลงดูความสวยงามของ "ผาหอบ" ซึ่งอยู่ที่บริเวณป่าชุมชนบ้านแม่เกี๋ยง หมู่ที่ 7 ตำบลสบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งสถานที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่เมาะประมาณ 3 กม. สามารถขับรถไปจอด แล้วต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร ซึ่ง "ผาหอบ" เป็นคุ้งน้ำขนาดใหญ่ มีหน้าผาขนาบทั้ง 2 ด้าน น้ำใส แต่ลึก ในถ้ำมีหินงอกและหินย้อยที่สวยงามท่ามกลางบรรยากาศที่เย็นสบาย


นายเจนนุพงศ์ พรมฟอง อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94 หมู่ที่ 7 ตำบลสบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าว เปิดเผยว่า สถานที่ดังกล่าวเกิดจากรอยเลื่อนของแผ่นอายุราวสามแสนกว่าปีตามธรรมชาติ ซึ่งอยู่ในเขตป่าชุมชนบ้านแม่เกี๋ยง ลักษณะเป็นคุ้งน้ำขนาดใหญ่ มีหน้าผาโอบทั้งสองด้าน มีแม่น้ำจางไหลผ่านกลาง มีทัศนียภาพที่สวยงามและเย็นสบาย จุดที่นักท่องเที่ยวชอบไปดูคือ ถ้ำรูปหัวใจซึ่งหากมองจากด้านนอกถ้ำก็จะเป็นรูปหัวใจซ้อนกัน 2 ดวง แต่หากมองจากในถ้ำจะเป็นรูปหัวใจขนาดใหญ่ และรูปพระจันทร์เสี้ยวขึ้นอยู่กับจุดที่มองลงไป และยังมีหน้าผา ซึ่งมีหินงอกหินย้อยคล้ายช้างหรือมังกร แล้วแต่การจิตนาการของแต่ละบุคคล และได้จัดให้มีการล่องแพแบบการดึงเชือก ไม่ติดเครื่องยนต์ เพื่อรักษาความเป็นธรรมชาติและยังมีบริการพายเรือคยัค โดยคิดค่าบริการล่องแพเพียงคนละ 50 บาทเท่านั้น


ด้าน นายนิมิตร ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ เปิดเผยว่า สถานที่ดังกล่าวมีความสวยงามมากรับรองหากใครได้มาเที่ยวไม่ผิดหวังแน่นอน ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานได้บูรณาการร่วมกัน เพื่อผลักดันสถานที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติของจังหวัดลำปาง และจะได้เชื่อมแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอแม่เมาะเข้าด้วยกันทั้งหมดเพื่อเป็นการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวในพื้นที่อำเภอแม่เมาะซึ่งจะนำรายได้มาสู่ชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งนี้จะได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชุมชนพัฒนาสถานที่แห่งนี้ต่อไป.

ชาวแม่เมาะผลักดัน "ผาหอบ" รอยเลื่อนแผ่นดินกว่าสามแสนปีตามธรรมชาติ แถมมีคุ้งน้ำใหญ่ไหลผ่านกลางหน้าผาโอบขนาบทั้งสองข้าง มีถ้ำรูปหัวใจ และสามารถล่องแพโดยการชักเชือกชมความงามหน้าผา เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่
... 10 ม.ค. 2561 10:57 10 ม.ค. 2561 11:14 ไทยรัฐ