วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักบินอวกาศญี่ปุ่นว้าว! อยู่บน ISS แค่ 3 สัปดาห์ ตัวสูงขึ้น 9 ซม.

นักบินอวกาศญี่ปุ่น ซึ่งใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติมานานราว 3 สัปดาห์ เซอร์ไพรส์สุดๆ หลังวัดความสูงพบว่า ตัวเองสูงขึ้นถึง 9 ซม. ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 9 ม.ค. ว่า ร้อยโทโนริชิเกะ คานาอิ นักบินอวกาศสังกัดสำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ จาซา (JAXA) วัย 41 ปี ทวีตข้อความบนโลกออนไลน์ เพื่อแสดงความประหลาดใจที่ตัวเองสูงขึ้นอย่างมากภายในระยะเวลาเพียง 3 สัปดาห์ หลังถูกส่งขึ้นมาปฏิบัติภารกิจ และอยู่อาศัยบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อเดือน ธ.ค. 2560

“อรุณสวัสดิ์ทุกคน วันนี้ผมมีเรื่องใหญ่จะประกาศ เราวัดขนาดร่างกายของพวกเราหลังจากเดินทางถึงอวกาศ และ ว้าว ว้าว ว้าว ผมตัวโตขึ้นตั้ง 9 ซม.แน่ะ!” นายคานาอิ ระบุบนทวิตเตอร์ “ผมโตขึ้นเหมือนต้นไม้เลยในเวลาแค่ 3 สัปดาห์ ไม่ได้เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่สมัย ม.ปลายแล้ว ผมกังวลนิดหน่อยว่าผมจะนั่งเก้าอี้โซยุซได้มั้ย ในตอนที่ผมจะกลับโลก”

ทั้งนี้ นักบินอวกาศต้องตรวจวัดขนาดร่างกายอย่างละเอียด เพื่อนั่งในแคปซูลโซยุซ สำหรับเดินทางกลับโลก โดยตามปกติแล้ว นักบินฯ ที่อยู่ในสภาวะแรงโน้มถ่วงน้อยบน ISS จะตัวสูงขึ้นเพราะกระดูกสันหลังขยายตัว แต่เมื่อกลับมาบนโลก ความสูงของพวกเขาจะกลับเป็นปกติ เพราะมีแรงดึงดูดจากโลก

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลการวิจัยขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา (NASA) ระบุว่า มีบางกรณีที่การเดินทางไปอวกาศ ส่งผลให้เกิดการเสื่อมของกล้ามเนื้อที่ช่วยพยุงกระดูกสันหลัง และมักไม่กลับเป็นปกติแม้จะกลับมาถึงโลกหลายสัปดาห์แล้วก็ตาม

ที่มา: sky

นักบินอวกาศญี่ปุ่น ซึ่งใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติมานานราว 3 สัปดาห์ เซอร์ไพรส์สุดๆ หลังวัดความสูงพบว่า ตัวเองสูงขึ้นถึง 9 ซม. ... 10 ม.ค. 2561 09:36 10 ม.ค. 2561 09:40 ไทยรัฐ