วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นเกษตรกรบุกธุรกิจ “แฟรนไชส์” “สมคิด”เทหมดหน้าตักกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

ลุ้นเกษตรกรบุกธุรกิจ “แฟรนไชส์” “สมคิด”เทหมดหน้าตักกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

  • Share:

“สมคิด” ดึงงบค้างเก่า 7,000 ล้านบาท เดินหน้าต่อยอดโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ หวังเพิ่มแรงกระตุ้นเศรษฐกิจรากฐาน ตั้งเป้า 1 จังหวัด 1 โครงการ ด้านกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจับมือ ธ.ก.ส.จัดเงินกู้ 20,000 ล้านบาท ทำโครงการ 100 แฟรนไชส์สร้างอาชีพช่วยเกษตรกร และผู้รับจ้างทำเกษตร หันมาทำธุรกิจแฟรนไชส์หลังหมดหน้าเพาะปลูก

นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯได้ส่งข้อมูลโครงการพัฒนาการเกษตรเพื่อความยั่งยืน ซึ่งเป็นโครงการต่อยอดจากโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ใต้ร่มพระบารมี ให้สำนักงบประมาณพิจารณา เพื่อขอใช้งบประมาณเดิมที่เหลือจากปี 2560 จาก 2 กระทรวงคือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา(ททท.) จำนวน 7,000 ล้านบาท ที่ส่งคืนสำนักงบประมาณไปแล้ว แต่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับสำนักงบประมาณ เพื่อขอนำงบประมาณดังกล่าวออกมา เนื่องจากต้องการผลักดันเงินส่วนนี้ลงสู่เศรษฐกิจฐานราก

โดยวงเงินจำนวน 7,000 ล้านบาทนี้จะผลักดันลงสู่ฐานราก ผ่านโครงการ 9101ฯ โดยจะเลือกโครงการที่ประสบความสำเร็จในปี 2560 เป็นชุมชนที่มีความพร้อมและมีความเข้มแข็งและมีความยั่งยืน โดยทางกระทรวงเกษตรฯ จะนำเงินส่วนที่จะขออนุมัติใหม่ไปช่วยเสริมในด้านการบริหารจัดการและการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่คนในชุมชนเพื่อกระจายเงินลงไปในพื้นที่ 77 จังหวัด อาทิ การจัดอบรม การจัดสัมมนา เป็นต้น ระยะเวลาดำเนินโครงการเร็วที่สุดจนสิ้นสุดถึงเดือน เม.ย.2561

“ส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ที่ตัดสินใจนำโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อฯ มาพิจารณา เนื่องจากเห็นว่ามีหลายโครงการที่ประสบความสำเร็จทำให้ชุมชนเข้มแข็งได้ จึงอยากนำเงินก้อนนี้ไปต่อยอดโครงการที่มีอยู่ โดยคาดว่าทุกจังหวัดจะต้องมีอย่างน้อย 1 โครงการที่สามารถต่อยอดได้ ส่วนงบประมาณ 7,000 ล้านบาท สำนักงบประมาณจะเป็นผู้พิจารณาก่อนจะนำส่งให้นายสมคิด รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาต่อไป คาดว่าจะเสร็จสิ้นกลางเดือน ม.ค.2561”

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กรมส่งเสริมการเกษตรได้คัดเลือกโครงการ 9101 ตามรอยเท้าฯ ที่ประสบความสำเร็จผ่านเกณฑ์ในปีที่ผ่านมาใน 10 ด้าน เพื่อรับรางวัลจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ขณะเดียวกัน นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เพื่อช่วยเหลือสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรเพิ่มขึ้น กรมฯได้ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ให้การช่วยเหลือเกษตรกรที่ลงทะเบียนผ่านโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ 3.9 ล้านคน แยกเป็นเกษตรกร 3.3 ล้านคน และผู้รับจ้างภาคเกษตรอีก 600,000 คน เพื่อให้มีอาชีพเป็นของตนเอง โดยได้จัดทำโครงการ 100 แฟรนไชส์สร้างอาชีพเพื่อเกษตรกร ซึ่งเปิดโอกาสให้เกษตรกรและผู้รับจ้างภาคเกษตร สามารถมาเลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะสมกับตัวเองไปทำเป็นธุรกิจ โดยในส่วนของ ธ.ก.ส.จะให้สินเชื่อ โดยไม่คิด ดอกเบี้ยในช่วง 6 เดือนแรก ซึ่งได้เตรียมวงเงินให้สินเชื่อส่วนบุคคลรายย่อยแก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการนี้ไว้แล้วประมาณ 20,000 ล้านบาท

“ปกติเกษตรกรและผู้รับจ้างภาคเกษตร เมื่อหมดฤดูกาลทำการเกษตร มักจะเดินทางเข้าเมืองใหญ่ เพื่อหารายได้เสริม การจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา จะเป็นการช่วยเหลือและส่งเสริมให้เกษตรกรและผู้รับจ้างภาคเกษตร ที่มีรายได้น้อย มีอาชีพเสริมและมีรายได้เพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องเดินทางออกนอกพื้นที่ และยังเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจฐานรากของประเทศด้วย”

นางกุลณี กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการช่วยเหลือดังกล่าว กรมฯจะคัดเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการพัฒนาจากกรมฯ และมีคุณภาพ แต่จะเป็นแฟรนไชส์ขนาดที่ไม่ใหญ่ เป็นธุรกิจง่ายๆ ที่เกษตรกรสามารถใช้ประกอบอาชีพได้ทันที เช่น อาหารและเครื่องดื่มประเภทต่างๆ เป็นต้น และส่งให้กับ ธ.ก.ส. เพื่อให้เกษตรกรและ
ผู้รับจ้างภาคเกษตรได้เลือกไปทำธุรกิจ จากนั้นจะเข้าไปช่วยฝึกอบรมความรู้ในการซื้อแฟรนไชส์ เช่น การให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์ การเลือกซื้อแฟรนไชส์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ การจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายแบบง่าย หลักการบริหารธุรกิจเพื่อให้กิจการอยู่รอด โดยจะดำเนินการครอบคลุมทั้งประเทศ

“การทำธุรกิจแฟรนไชส์ มีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนด้วยตนเอง มีแฟรนไชส์ซอร์ หรือเจ้าของแฟรนไชส์ ช่วยคิดวางแผนธุรกิจและการเงินให้โดยไม่จำเป็นต้องลองผิดลองถูกเอง ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์มีอัตราความเสี่ยงทางธุรกิจต่ำกว่าหลายๆ ธุรกิจ โอกาสที่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจะประสบความสำเร็จ จึงมีความเป็นไปได้สูง คาดว่าจะช่วยสร้างอาชีพให้แก่ เกษตรกรและผู้รับจ้างภาคเกษตรประมาณ 10,000 ราย และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้