วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น! อึ้ง พบเด็กไทยชาย-หญิงวัยใส ถูกหลอกไปขายตัวเพียบ

เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น! อึ้ง พบเด็กไทยชาย-หญิงวัยใส ถูกหลอกไปขายตัวเพียบ

  • Share:

เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น สุดอึ้ง! พบเด็กไทยชาย-หญิงวัยใส ถูกหลอกไปขายตัวเพียบ ระบุหลายเคสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยส่วนใหญ่นิยมหน้าตาจะเนิร์ดๆ ขาว หมวย ตี๋ แนวสาวแว่น หนุ่มแว่น

จ่าพิชิต แอดมินเพจ Drama-addict ได้นำเรื่องราวของคนไทยที่ญี่ปุ่นที่เล่าถึงสถานการณ์ที่คนไทยไปค้าบริการทางเพศ ว่า ตั้งแต่ปีที่แล้วจนมาถึงปีใหม่ปีนี้ มีเรื่องเด็กไทยที่มาขายตัวที่ญี่ปุ่นค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ ตัวคนเล่าเรื่องนี้ระบุว่า มีเด็กๆ น้องๆ พวกนี้มาปรึกษา ไม่ว่าจะโรคแผลปริที่ขอบทวารหนัก) (Anal fissure) โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually transmitted disease)  

คนเล่าเรื่องนี้ บอกว่า หลายคนกลัวที่จะไปโรงพยาบาล เพราะไม่สามารถจ่ายค่ารักษาได้ บางคนมาวีซ่านักเรียน แต่ปล่อยวีซ่าขาด บางคนมาวีซ่าท่องเที่ยว ทำให้ไม่มีประกันสุขภาพ (健康保険 けんこうほけん) เก็นโกวโฮเก็น ทีนี้เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าค่าเทอม ค่าหอ ค่ากินอยู่ในญี่ปุ่นแพงมาก เอเจนซี่เมืองไทยที่มีบริษัทเปิดจะแจ้งเป็นศูนย์แนะแนวศึกษาต่ออยู่แล้ว เพื่อให้ครอบครัวเด็กรับรู้ เรื่องค่ากินอยู่ กับพาร์ทไทม์

แต่ทุกปีก็จะมีเด็กหลายคนโดนหลอกขายฝันมา เพราะอยากมาเรียน อยากมาอยู่ญี่ปุ่น อยากมีชีวิตตามซีรีส์อะไรก็แล้วแต่ ชอบที่จะไปเรียนตามสถาบันภาษากวดวิชาภาษาญี่ปุ่น แล้วตรงนี้แหละคือจุดเริ่มต้น

ทั้งนี้ เคยคุยกับเด็กผู้หญิงอายุไม่น่าเกิน 14 ประมาณ ต.ค. 58 เป็นช่วงที่เราอยู่กับพวกพี่ๆ ที่เป็นหมอ กำลังไปซื้อข้าวกิน น้องเขาเดินมาคุยที่โต๊ะมาแนวนี้เลยปรึกษาเรื่องท้องไม่ท้อง

"น้องมากับผู้ชายดูแก่ๆ อ้วนๆ วัยทำงาน ดูแล้วยังไงก็ไม่ใช่พ่อแม่ นั่นเป็นการฝึกซักประวัติที่เรายิ่งฟังหน้าเรายิ่งหน้าเสีย น้องอยากมาเรียนญี่ปุ่นแต่คิดว่าค่าใช้จ่ายแพง ก็เลยไม่มากับศูนย์แนะแนวศึกษาต่อในประเทศไทย แต่เลือกจะมากับใครก็ไม่รู้ที่ไว้ใจง่ายๆ พอค่าใช้จ่ายไม่พอก็จบลงด้วยการขายตัว นั่นคือ เคสแรกที่เราเจอ"

ล่าสุด เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา เคสนี้พ่อแม่กู้เงินส่งลูกมาเรียน เป็นเด็กผู้ชาย มาแนวเดียวกัน เห็นแก่ของถูกก็เลยมากับพวกคนแปลกหน้าที่ทำตัวอยากเป็นเอเจนซี่เถื่อนนี่แหละ ทำเรื่องเข้าเรียนให้จริง แต่ไม่แจกแจงค่าเทอม ค่าหอ ค่ากินอยู่ตามสภาพจริง ส่วนงานพาร์ทไทม์ที่หาให้ คือ งานนวดแฝงบริการ สุดท้ายกลับบ้านพร้อมหนี้สิน

อย่างไรก็ตาม ทุกเคสหากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คำถามที่ทุกคนอยากรู้ว่าทำไมเด็กที่มีวีซ่าถึงไม่กล้าพบหมอเข้าโรงพยาบาล ก็คือ กลัวนิวกังส่งกลับไทย ไม่มีเงินจ่ายบ้าง หลายปัจจัย แต่ที่แย่ที่สุดก็จะเป็นแนวนี้นี่แหละ แล้วเด็กหลายคนก็ไม่กล้าบอกพ่อแม่ว่าโดนเอเจนซี่หลอกมา

คำถาม พวกเอเจนซี่ แม่เล้าเถื่อนหลอกเด็กใสๆ ไม่ต้องมีร้านด้วยซ้ำคือ แค่มีไลน์ เบอร์โทรเด็ก แล้วก็หาลูกค้ามาจากกลุ่มเว็บไซต์โป๊ในญี่ปุ่น จะมีตั้งแต่ขายภาพเสียว ขายคลิป กางเกงใน ลามไปถึงมี Sex มีการหักค่านายหน้ากันกึ่งๆ เมมเบอร์ส่งให้แขก (อันนี้แตกต่างจากพวกโซปแลนด์ที่มีการขายแบบถูกต้อง มีการตรวจโรคในญี่ปุ่น แต่โซปแลนด์ก็ไม่รับต่างชาติ เว้นแต่เป็นบุคคลมีเชื้อชาติ สัญชาติ)

ส่วนเด็กพวกถูกหลอกหน้าตาจะเนิร์ดบ้าง ขาวๆ บ้าง หมวยๆ ตี๋ๆ บ้าง แนวสาวแว่น หนุ่มแว่น ฮิตมาจากอนิเมะแนวนี้ที่ช่วงก่อนเป็นที่นิยม จากที่ซักถามเด็กมาหลายคนมีจุดเชื่อมต่อคล้ายๆ กันคือ

เด็กจะถูกคนเข้ามาตีสนิทในเมืองไทย อายุไล่เลี่ยกันที่ทำงานแบบเดียวกัน เจอกันตามสถาบันกวดวิชา GAT PAT ญี่ปุ่น สถาบันสอนพิเศษ คนที่มาตีสนิทจะอ้างว่ามีญาติอยู่ญี่ปุ่น เราจะไปเรียนเทอมหน้านี้ เธอสนใจไปเรียนกับเราไหม หลักแสนเอง มีงานพาร์ทไทม์ ดีอย่างนั้นดีอย่างนี้

เริ่มเอารูปถ่ายที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาอวดมาด้วยความเฟรนด์ลี่มาก จะเริ่มจากชวนกันไปเที่ยวญี่ปุ่นในฟรีวีซ่ากันก่อน จะถูกเพื่อนที่อุปโลกน์มาเทคแคร์อย่างดี จนเริ่มหลงเชื่อ ทำเรื่องให้ได้เข้าไปเรียนจริงๆ (แรกเริ่มไม่ได้ภาษา เพื่อนอุปโลกน์ที่แม่เล้าส่งมาก็จะปลอบใจว่าไม่เป็นไรหรอก จนเริ่มสนิทใจ)

อย่างไรก็ตาม พอถึงจุดที่เหยื่อเริ่มเดือดร้อนเรื่องเงินหนักๆ ไม่สามารถหางานพาร์ทไทม์ในญี่ปุ่นได้ ก็จะเริ่มทำเป็นว่ามีงานไม่ค่อยดี เราก็ทำอยู่แต่เราไม่อยากบอกเธอ กลัวเธอรับเราไม่ได้ ไม่เป็นเพื่อนกับเรา เงินที่เราให้เธอยืมเราไป...ขายตัวมา (ใช้จิตวิทยาสร้างความรู้สึกผิดให้เหยื่อ) กินระยะเวลาราวๆ 6 เดือน เหยื่อที่คิดว่าเพื่อนอุปโลกน์เป็นเพื่อนแท้ ก็จะเริ่มอยากทำทุกวิถีทางถึงขั้นไปขายตัวเพื่อเรา ฟังแล้วซึ้ง

ทั้งนี้ มันแย่จริงๆ คะ เพื่อนอุปโลกน์จะพาน้องไปเจอแม่เล้า แล้วมันก็หลอกน้องไปขาย ค่อยๆ ขายบ้าง ขายรายเดือนมีคนเลี้ยงบ้าง กว่าจะรู้ตัวคนไข้มาแบบสภาพอิดโรยก็มี บางทีก็มีเรื่องยาเสพติดเหมือนสังคมมุมมืด เราเจอไม่รู้กี่รายแล้วในปีๆ นึง

"น้องผู้ชาย บอกว่า เขาจะกลับไปไทยแล้ว ที่นี่ไม่มีฝันให้เขาแล้ว ถึงจะเป็นเรื่องจริงแต่ครอบครัวน้องอาย เหยื่อก็ไม่กล้าจะลุกขึ้นสู้หรอก ขอแค่คำบอกเล่าของเราช่วยให้ไม่มีใครตกเป็นเหยื่ออีกก็พอ"

สุดท้ายเด็กที่ถูกหลอกไปขายแล้ว ก็ต้องไปหลอกคนอื่นมาอีกที ทำตัวเป็นเพื่อนอุปโลกน์ แม่เล้าจะส่งคนมาในคราบเพื่อนคือ A และ A จะไปหาเหยื่อคือ B และบางที B ก็อาจจะต้องไปทำตัวเป็นเพื่อนหลอกคนอื่นอีกเป็น C วนไปเรื่อย ถ้าไม่รู้จักพอ แต่ถ้าเป็นคนดีพอ ละทิ้งความเห็นแก่ตัว ก็คงจะเหมือนน้องผู้ชายที่เราบอกจ่า คือ น้องผู้ชายเลือกจะไม่หลอกใคร เมื่อขายไม่ไหว เลือกจะกลับ

จุดสังเกตง่ายๆ เวลาคนมาหลอกจะทำเป็นว่ามีคอนเนกชั่น จองตั๋วได้ถูก ไม่ต้องจ่ายเยอะ หารๆ กัน มีเลี้ยงบ้าง ทำตัวดูสปอร์ตแล้วก็จะรอขูดรีดภายหลัง โดยคนพวกนี้จะเลือกเหยื่อที่บ้านฐานะกลางๆ เพราะค่าหอที่เหยื่ออยู่อีกฝ่ายก็จะจัดหาให้ จะได้กำไรอยู่แล้วทุกเดือน ค่าเทอมจะได้ค่าคอมฯ จากโรงเรียนแบ่งมา เพราะงั้นมันไม่มีขายเหยื่อ แต่จะกดดันจนเหยื่อหมดหนทาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้