วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง อากาศวิปริต! ทะเลทรายซาฮาราหิมะตกขาวโพลน

เมื่อสุปดาห์ เกิดหิมะตกปกคลุมที่เมืองในทะเลทรายซาฮารา หนึ่งในสถานที่ที่ร้อนที่สุดในโลก จนขาวโพลน สะท้อนปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค. เมืองไอน์ ซีฟรา ในประเทศแอลจีเรีย ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ ‘ทางเข้าสู่ทะเลซาฮารา’ ถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนเป็นครั้งที่ 3 ในรอบกว่า 40 ปี นับเป็นปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้น ท่ามกลางสภาวะปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งกำลังคุกคามโลกใบนี้

เจ้าหน้าที่ในเมืองไอน์ ซีฟรา ระบุว่า หิมะตกสะสมสูงราว 1 นิ้ว ทำให้เกิดทัศนียภาพแปลกตาที่หาชมได้ยาก เนื่องจากผืนทะเลทรายสีเหลืองกลับกลายเป็นสีขาว

ทั้งนี้ หลายพื้นที่ในทะเลทรายซาฮาราจะมีอุณหภูมิติดอันดับสูงที่สุดในโลกในช่วงหน้าร้อน แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่อุณหภูมิในทะเลทรายจะดิ่งลงหลายสิบองศาในช่วงกลางคืน และอาจมีโอกาสเกิดหิมะตกได้บ้างในช่วงเวลาดังกล่าว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไอน์ ซีฟรา หิมะกลับปกคลุมตลอดทั้งวัน

นายคาริม บูเชตาตา ช่างภาพในเมืองไอน์ ซีฟรา เปิดเผยว่า พวกเขาประหลาดใจมากที่ตื่นมาแล้วเห็นหิมะอีก โดยมันปกคลุมผืนทะเลทรายตลอดวันอาทิตย์ ก่อนจะเริ่มละลายในเวลาประมาณ 17.00 น.

อนึ่ง หิมะตกครั้งล่าสุดในเมืองไอน์ ซีฟรา เกิดขึ้นเมื่อปี 2560 แต่ก่อนหน้านี้ เมืองแห่งนี้ไม่เจอหิมะตกเลยมาตลอด 37 ปี

เมื่อสุปดาห์ เกิดหิมะตกปกคลุมที่เมืองในทะเลทรายซาฮารา หนึ่งในสถานที่ที่ร้อนที่สุดในโลก จนขาวโพลน สะท้อนปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก... 10 ม.ค. 2561 08:08 10 ม.ค. 2561 08:25 ไทยรัฐ