วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หั่นเพดานค่าตั๋วเครื่องบินโลว์คอสต์

หั่นเพดานค่าตั๋วเครื่องบินโลว์คอสต์

  • Share:

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยความคืบหน้าการทบทวนกรอบเพดานขั้นสูงสุดของค่าโดยสารสายการบินต่างๆที่ให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศ โดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ว่า ในการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ซึ่งมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธาน ปลายเดือน ม.ค.นี้ จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณากรอบเพดานค่าโดยสารสายการบินในอัตราใหม่ โดยจะต้องเก็บไม่เกิน 9.40 บาทต่อกิโลเมตร (กม.) ลดลงจากเดิมที่ กบร. เคยอนุมัติไว้ว่าค่าโดยสารสูงสุดต้องไม่เกิน 13 บาทต่อ กม. อย่างไรก็ตามอัตราค่าโดยสารใหม่นี้ จะมีผลกับสายการบินโลว์คอสต์เท่านั้น ส่วนสายการบินเต็มรูปแบบ (ฟูลเซอร์วิส) ยังคงใช้กรอบเพดานเดิม โดยหากที่ประชุมเห็นชอบตามที่ กพท.เสนอ จะมีการออกเป็นประกาศกระทรวงคมนาคมต่อไป

ทั้งนี้ ปัจจุบันทุกสายการบิน ไม่ว่าจะเป็นโลว์คอสต์หรือฟูลเซอร์วิส ใช้กรอบเพดานค่าโดยสารเดียวกันที่ไม่เกิน 13 บาทต่อ กม. ซึ่งอาจไม่ยุติธรรมสำหรับผู้โดยสาร ดังนั้น จึงต้องพิจารณาทบทวน และกำหนดกรอบเพดานค่าโดยสารสำหรับสายการบินโลว์คอสต์โดยเฉพาะ โดยเวลานี้กำลังเร่งพิจารณาว่าสายการบินใดบ้างที่จะเรียกว่าเป็นโลว์คอสต์ เพราะปัจจุบันแต่ละสายการบินมีการให้บริการที่แตกต่างกันไป เช่น บางสายการบินไม่มีแจกน้ำ หรือขนม บางสายการบินแจกแต่น้ำ ไม่แจกขนม รวมทั้งบางสายการบินมีให้น้ำหนักสัมภาระฟรี เป็นต้น

นายจุฬากล่าวอีกว่า การปรับลดกรอบเพดานค่าโดยสารดังกล่าวได้พิจารณาอย่างรอบคอบ โดยดูจากต้นทุนที่แท้จริง เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสายการบินต่างๆมากนัก เพราะปัจจุบันแม้ กบร.จะกำหนดเพดานสูงสุดไว้ที่ 13 บาทต่อ กม. แต่สายการบินโลว์คอสต์ส่วนใหญ่ขายบัตรโดยสารราคาไม่เต็มเพดานอยู่แล้ว จะคิดค่าโดยสารประมาณ 5 บาทต่อ กม.เท่านั้น ส่วนที่เก็บเต็มเพดาน หรือใกล้เคียงเพดาน มักจะเป็นการขายบัตรโดยสารที่จองแบบกระชั้นชิดใกล้เวลาเดินทาง ไม่ได้จองล่วงหน้า อย่างไรก็ตาม กรอบเพดานใหม่นี้ผู้โดยสารน่าจะได้รับประโยชน์ แต่ราคาบัตรโดยสารจะลดลงจากเดิมหรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้ เพราะแต่ละสายการบินจะเป็นผู้กำหนดเอง เป็นเรื่องของกลไกตลาดที่จะต้องแข่งขันกัน ซึ่ง กพท. ทำหน้าที่เพียงกำหนดกรอบเพดานสูงสุดไม่ให้เก็บค่าโดยสารเกินกรอบเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้