วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้รัฐขึ้นค่ารถเมล์ ปตท.ลดราคาก๊าซหุงต้ม

นายวีระพงษ์ วงแหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ (สร.ขสมก) กล่าวว่า เตรียมเสนอกระทรวงคมนาคมขอปรับขึ้นราคาค่ารถโดยสารสาธารณะ (รถเมล์) เพื่อแก้ปัญหาขาดทุนสะสมขององค์กร เนื่องจากปัจจุบันมีต้นทุนรถเมล์ร้อนอยู่ที่ 15 บาท และรถเมล์ปรับอากาศอยู่ที่ 20 บาท แต่ปัจจุบันเก็บค่าโดยสารเริ่มต้นเพียง 6.5 บาท รวมถึงต้องรับภาระค่าซ่อมบำรุง จนประสบปัญหาสภาพคล่องเพราะรายได้น้อยกว่ารายจ่าย ดังนั้น สร.ขสมก.จะประชุมหารือในวันที่ 12 ม.ค.นี้ ก่อนยื่นหนังสือถึง รมว.คมนาคมเพื่อขอให้พิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์

ทั้งนี้ เบื้องต้นจากผลศึกษา ทาง สร.ขสมก จะเสนอให้ทยอยปรับขึ้นค่าโดยสารเพื่อไม่ให้กระทบประชาชนมากนัก เริ่มจากปรับราคาให้เท่ากับรถร่วมบริการของเอกชนคือ 8-9 บาทก่อนทยอยปรับขึ้นทีละ 1-2 บาทจนไปจนถึงราคาต้นทุนที่ 15 บาท เช่นเดียวกับรถเมล์ปรับอากาศ ขณะที่รถเมล์เอ็นจีวีใหม่ 489 คันนั้น จะเสนอให้กำหนดราคาใกล้เคียงกับต้นทุนรถเมล์ปรับอากาศเริ่มที่ 15 บาท ยืนยันว่าแนวทางการปรับราคาจะไม่กระทบผู้มีรายได้น้อยเนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลออกบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยให้ใช้เป็นค่าเดินทาง ประกอบกับจากการเปิดรับฟังเสียงผู้โดยสารส่วนใหญ่เห็นด้วยและรับภาระได้หากจะปรับขึ้นราคา 2-3 บาทจากราคาปัจจุบัน หรือเริ่มต้นราคา 8-9 บาท

ขณะที่นายมุนินทร์ ไตรภพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดพาณิชย์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้ปรับลดราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ระหว่างวันที่ 9-15 ม.ค.นี้ ลงอีก 0.27 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) เหลือ 23.26 บาทต่อ กก. หรือลดลง 4 บาทต่อถังขนาด 15 กก. หรือเท่ากับราคา 349 บาทต่อถังขนาด 15 กก. ซึ่งเป็นไปตามราคาต้นทุนตลาดโลกที่ปรับลง ทั้งนี้ การปรับราคาดังกล่าวเป็นไปตามที่สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)ได้เป็นผู้กำหนดให้มีการประกาศราคาเป็นรายสัปดาห์หรือทุกๆวันจันทร์ของแต่ละสัปดาห์ โดยใช้ราคาตลาดโลกเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาแต่ละสัปดาห์.

นายวีระพงษ์ วงแหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ (สร.ขสมก) กล่าวว่า เตรียมเสนอกระทรวงคมนาคมขอปรับขึ้นราคาค่ารถโดยสารสาธารณะ (รถเมล์) 10 ม.ค. 2561 07:58 10 ม.ค. 2561 09:35 ไทยรัฐ