วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสสั่งสอบ แอปเปิลบีบคนซื้อมือถือรุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. อัยการฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนบริษัทแอปเปิล ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังของสหรัฐฯ หลังได้รับการร้องเรียนในเดือน ธ.ค. จากกลุ่มคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค “Hop” ในฝรั่งเศส ที่กล่าวหาบริษัทแอปเปิลว่า จงใจปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดตระบบปฏิบัติการในมือถือรุ่นไอโฟน ที่ส่งผลให้มือถือทำงานช้าลง ในช่วงเวลาเดียวกับการเปิดตัวจำหน่ายไอโฟน 8 ซึ่งมองว่าเป็นการผลักดันให้ผู้ใช้งานตัดสินใจซื้อมือถือรุ่นใหม่

โดยกรณีนี้ถือว่าขัดกับกฎหมายฝรั่งเศสที่กำหนดไว้ว่า การตั้งใจลดอายุการใช้งานสินค้าเพื่อหวังให้ผู้บริโภคซื้อใหม่ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และมีโทษปรับเป็นจำนวน 5 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ต่อปีบริษัท หรือกระทั่งโทษจำคุก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ฝรั่งเศสถือเป็นชาติที่ 3 ที่สั่งสอบแอปเปิลต่อจากอิสราเอลและสหรัฐฯ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมามีผู้ใช้งานมือถือไอโฟนรุ่นเก่าหลายรายทำการทดสอบที่แสดงให้เห็นว่าซอฟต์แวร์อัพเดตดังกล่าวได้ทำให้มือถือช้าลงจริง จนต่อมาในช่วงเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา บริษัทแอปเปิลได้แถลงขอโทษ ชี้แจงว่าการอัพเดตเป็นไปเพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนรุ่นเก่า และบริษัทขอลดราคาแบตเตอรี่รุ่นเก่าลง 2 ใน 3 จากราคาเดิม เพื่อแก้ปัญหานี้ พร้อมให้คำมั่นว่าบริษัทจะโปร่งใสมากขึ้น.

อัยการฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนบริษัทแอปเปิล ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ หลังได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคว่า แอปเปิลปล่อยซอฟต์แวร์ให้เครื่องทำงานช้าลง บีบผู้ใช้ให้ซื้อมือถือรุ่นใหม่... 10 ม.ค. 2561 07:26 10 ม.ค. 2561 09:10 ไทยรัฐ