วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดง-โสมขาวฟื้นสัมพันธ์ ส่งนักกีฬาร่วมโอลิมปิก-ตกลงคุยความมั่นคง

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายชุน แฮ-ซุง รมช.รวมชาติเกาหลีของเกาหลีใต้ เปิดเผยผลการเจรจาระดับสูงในรอบ 2 ปี กับตัวแทนเกาหลีเหนือ ที่หมู่บ้านพรมแดนปันมุนจอม ระบุว่า นายรี ซัน กวอน ตัวแทนเกาหลีเหนือ เสนอส่งตัวแทนระดับสูง ทีมนักกีฬา กองเชียร์ลีดเดอร์ ไปจนถึงผู้สังเกตการณ์ และสื่อมวลชน เข้าร่วมงานแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพ ช่วงวันที่ 9-25 ก.พ.

ด้านเกาหลีใต้เสนอว่า ในพาเหรดเปิดงานให้นักกีฬาของทั้งสองชาติเกาหลีเดินเคียงข้างกัน พร้อมให้ครอบครัวที่พลัดพรากในช่วงสงครามเกาหลีมาพบปะกันในช่วงเทศกาลตรุษจีนช่วงกลางเดือน ก.พ. รวมถึงยื่นข้อเสนอด้วยว่า ควรมีการเจรจาด้านความมั่นคงต่อไป ซึ่งเกาหลีเหนือตอบตกลงแล้ว เพื่อแก้ปัญหาความตึงเครียดทางทหาร

ทั้งนี้ สองชาติเคยเดินพาเหรดใต้ธงคาบสมุทรเกาหลี ในงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่อิตาลี เมื่อปี 2549 ล่าสุด ทั้งสองชาติยังเห็นชอบฟื้นช่องทางติดต่อสายตรงฮอตไลน์ทางทหารระหว่างกันอีกครั้ง หลังหยุดชะงักไปเกือบ 2 ปี จากปัญหาความสัมพันธ์ตึงเครียด และหลังเพิ่งฟื้นสายฮอตไลน์ระหว่างพลเรือนกันเมื่อสัปดาห์ก่อน.

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เห็นพ้องให้เปียงยางส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว รวมทั้งตกลงจะจัดการเจรจาทางทหาร เพื่อแก้ปัญหาความตึงเครียดในช่วงที่ผ่านมา... 10 ม.ค. 2561 07:25 10 ม.ค. 2561 08:40 ไทยรัฐ