วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.เบรก สิทธิกกต. ค้นโดยไม่มีหมายศาล-ขอตัว'ปู' ข้ามแดนยาก

“ดอน” คอนเฟิร์ม “ยิ่งลักษณ์” หนีซุกอังกฤษโผล่กรุงลอนดอนตั้งแต่ ก.ย.60 นายกฯแบะท่าขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนยาก กำชับยึดตาม ก.ม. เอาตามชอบใจไม่ได้ ตร.ส่งหลักฐานเพิ่มเติม ตื๊ออินเตอร์โพลออกหมายจับ “ประยุทธ์” เมินพรรคการเมืองรุมสกัดนั่งนายกฯคนนอก อ้อนเป็นคนของประชาชนแล้ว ตั้งให้เป็นอะไรได้หมด “นิพิฏฐ์” ชี้ยังไม่ถึงเวลาหารือจับมือต้าน รอเลือกตั้งเกิดก่อน “อภิสิทธิ์” สับคำสั่ง หน.คสช.ลักลั่นสองมาตรฐาน กมธ.คว่ำข้อเสนอหมายค้น กกต. “เสรี” ห่วงอำนาจล้นฟ้า ปชป.หวั่นถูกใช้เป็นเครื่องมือทำลายล้างโดยมิชอบ พท.โวยลั่นติดดาบละเมิดสิทธิ เพจดังปูดไม่เลิก “ปาเต๊ะ ฟิลลิป” เรือนที่ 18 ของ “บิ๊กป้อม” นายกฯสั่งเบรก ป.ป.ช. แก้ประกาศเพิ่มเพดานรับของขวัญเกิน 3 พันบาท

จากกรณีปรากฏภาพทางสื่อโซเชียลเผยแพร่ภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ล่าสุด นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ยืนยันว่าอดีตนายกฯ อยู่ในกรุงลอนดอนจริงตั้งแต่เดือน ก.ย.2560 ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. กำชับให้ดำเนินการตามกฎหมายในการติดตามตัวและขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

คสช.โต้ใช้กฎเหล็กสะเปะสะปะ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.ก่อนไปเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามลำดับ โดย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงว่าหลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ คสช.ใช้อำนาจพิเศษลิดรอนสิทธิหรือก้าวก่ายเรื่องต่างๆนั้น พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกฯ และหัวหน้า คสช. มอบ หมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ทวนความในที่ประชุมเพื่อให้เข้าใจตรงกันว่า หลักเกณฑ์ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ประกอบด้วยหลักเกณฑ์ 4 ข้อ ประกอบด้วย 1.ต้องเป็นเรื่องสำคัญคือ การปฏิรูปประเทศ ระบบหรือโครงสร้าง การรักษาความมั่นคง การรักษาความปลอดภัยสังคมและประชาชน การแก้ไขเศรษฐกิจ 2.มาตรา 44 มีศักดิ์และสิทธิ์เทียบเท่ากฎหมาย จึงมีผลในทางบริหาร นิติบัญญัติและตุลาการ แต่ไม่เคยนำไปใช้ในทางตุลาการหรือไปตัดสินคดี ยืนยันไม่เคยใช้คำสั่ง คสช.เอาใครไปลงโทษ มีเพียงใช้นำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม 3.ใช้เมื่อจำเป็น หากออกกฎหมายปกติล่าช้า 4.ใช้เพื่อปฐมพยาบาลและแก้ปัญหาเฉพาะกิจเฉพาะหน้าก่อนประกาศใช้กฎหมายอื่นตามมา ไม่ได้สืบไปชั่วลูก ชั่วหลาน เมื่อจบภารกิจตามโรดแม็ปแล้วจะยกเลิก

เมินไม่หยิบหารือ “ปู” โผล่อังกฤษ

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช. เปิดเผยภายหลังการประชุม คสช.ว่า ที่ประชุมไม่ได้หารือกรณีปรากฏภาพถ่ายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และไม่ได้ประเมินสถานการณ์การเมืองขณะนี้ รวมถึงไม่ได้หารือกันถึงการออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 เกี่ยวกับการขยายเวลาให้พรรค การเมืองดำเนินงานธุรกรรมได้ มีเพียงรับทราบการดำเนินการต่างๆ ที่ผ่านมา เช่น หลังได้แก้ไขมาตรา 44 อนุญาตให้จุดพลุช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา

“ดอน” คอนเฟิร์มอยู่ลอนดอน

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ (กต.) กล่าวว่า รับรู้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่เดือน ก.ย.60 แล้ว เนื่องจากรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษเล่าให้ฟัง แต่เดินทางเข้าในสถานะอะไร ยังไม่มีข้อมูล เมื่อถามว่าจะประสานทางการอังกฤษหรือไม่หลังมีข้อมูลชัดเจนแล้ว นายดอนตอบว่า ประสานเพราะรับฟังมาแต่เรายังไม่เห็นตัว ขณะเดียวกัน ไม่ได้แจ้งว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ขอลี้ภัยหรือมีสถานะใดจากประเทศอังกฤษ เพียงแต่เล่าให้ฟังว่าอยู่กรุงลอนดอน เมื่อถามอีกว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะถือพาสปอร์ตของชาติอื่นเดินทางเข้าอังกฤษ นายดอนตอบว่า น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะ กต.ได้เพิกถอนพาสปอร์ตของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทุกฉบับแล้ว

อ้ำอึ้งขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

เมื่อถามถึงกรณีตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ระบุไม่พบรายชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ในสารบบในการขอส่งตัวกลับมาดำเนินคดี นายดอนกล่าวว่า เป็นเรื่องของอินเตอร์โพลที่เป็นผู้ถือกฎหมาย ประสานกันอยู่แล้วแต่กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้เป็นผู้ติดต่อประสาน เมื่อถามว่า ปรากฏภาพชัดเจนยืนยัน น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ประเทศอังกฤษอย่างนี้แล้ว จะเร่งประสานขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า อันนี้ต้องดู 360 องศา เมื่อถามย้ำว่า หาก น.ส. ยิ่งลักษณ์ขอสถานะผู้ลี้ภัยจริง ทางการไทยยื่นคัดค้านได้หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า อยู่ที่รัฐบาลไทยต้องถามตัวเองก่อนว่าจะคัดค้านหรือไม่ แล้วถึงจะมาขั้นตอนว่าใครจะเป็นคนคัดค้าน ไม่ใช่เรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศจะมาตอบ เมื่อถามว่า การที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์อยู่อังกฤษได้ จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ไม่มีเรื่องใดมาทำให้ความสัมพันธ์เปลี่ยนแปลงไปได้

“บิ๊กป้อม” โยนให้ไปถามนายกฯ

เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อยู่ที่ประเทศอังกฤษ ทางฝ่ายความมั่นคงจะดำเนินการอย่างไรว่า ต้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย คิดว่าไม่เป็นไร ส่วนกรณีที่ตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพลไม่รับหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ยังไม่ได้ทราบกรณีดังกล่าว และขอให้ไปถามกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตรในวันนี้ ไม่ได้ยืนให้สัมภาษณ์เหมือนทุกครั้งแต่เป็นการให้สัมภาษณ์พร้อมกับเดินไปขึ้นรถแล้วเดินทางออกไปทันที

มท.1 ติงไม่ควรขยายประเด็น

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปรากฏภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯบ่อยขึ้น ต้องกำชับพื้นที่ดูแลความสงบหรือไม่ว่า ไม่มีอะไร ประชาชนในพื้นที่เรียบร้อยดีทุกอย่างสงบ เป็นไปตามกฎหมาย ยังไม่มีความวุ่นวายและไม่ควรนำประเด็นเหล่านี้มาพูดด้วย ส่วนความคืบหน้าการเลือกตั้งท้องถิ่น ถ้ามีกฎหมายเลือกตั้งออกมาระบุให้กระทรวงมหาดไทยทำอะไร เราจะดำเนินการตามนั้น เช่น ต้องกำหนดวันเลือกตั้ง หรือให้ทำอะไรออกมาก่อน เพราะอยู่ดีๆจะไปทำอะไรไม่ได้ ต้องทำตามกฎหมาย สำหรับการสร้างความปรองดอง กระทรวงกลาโหมจะเชิญทุกกระทรวงหารือกรอบการทำงาน จะให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ของกระทรวงใดก็ได้ที่สื่อสารกับประชาชนในพื้นที่ได้เป็นผู้สื่อสาร เมื่อได้กรอบแล้วจะให้ผู้ว่าฯชี้แจงแก่เจ้าหน้าที่ว่าจะชี้แจงอย่างไร มีคู่มือการชี้แจงให้ จะไม่ใช่แค่การสร้างความปรองดอง แต่จะพูดไปถึงการลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเข้าใจเรื่องกฎหมาย และความเข้าใจประชาธิปไตย ซึ่งไม่หนักใจแต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก เสมือนเลี้ยงลูกบอกว่าอย่าซน แต่ยังซนอยู่ ต้องบอกประชาชนไปเรื่อยๆและโจทย์สร้างความปรองดอง ไม่ใช่การสลายสีเสื้อ แต่จะให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้

“บิ๊กตู่” แบะท่าขอตัวข้ามแดนยาก

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯปรากฏตัวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษว่า ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ ตามกฎหมายและการทำงานของราชการ ต้องสอบถามกระทรวงการต่างประเทศ ถ้ายังไม่มีตอบมาก็ยังไม่ยืนยัน แม้มีการพบปะหรือพบเห็นในคลิปต่างๆ และเมื่อได้รับคำยืนยันเป็นทางการ ตามขั้นตอนของคดีจะเป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ต้องยอมรับที่ผ่านมาเราไม่ค่อยได้รับการส่งตัวมาจากต่างประเทศ เป็นเรื่องของประเทศนั้นๆขอไปได้ แต่จะให้มาหรือไม่ ไม่รู้ แต่ละประเทศมีเหตุมีผลของเขาเอง เรื่องนี้ต้องค่อยๆทำ ยืนยันไม่ได้ปล่อยปละละเลยใครใดๆทั้งสิ้น

กำชับยึด ก.ม.เอาตามชอบใจไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า รมว.ต่างประเทศระบุว่ากระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์พำนักอยู่ที่อังกฤษจริง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เมื่อมีการยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการตามขั้นตอน ที่ผ่านมาอดีตนายกฯคนก่อนกลับมาหรือยัง เขาส่งกลับมาไหม ขอร้องอย่าเอามาเป็นประเด็น ถ้าได้กลับมาก็ดี เป็นเรื่องของต่างประเทศจะไปควบคุมเขาอย่างไร ของไทยมีเหมือนกัน เมื่อเขาขอตัวมาไม่ใช่ว่าเราจะให้ ต้องดูหลายมิติ เป็นเรื่องสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ต้องยึดกฎหมายไทยเป็นหลัก ไม่ต้องสั่งอะไรเป็นพิเศษ เพียงสั่งให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หลายอย่างอยู่ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม ขั้นตอนการฟ้อง หรือขั้นตอนของทางตำรวจสากล อย่าไปสร้างปัญหาเยอะเลย ตอบแบบนี้น่าจะเข้าใจแล้วว่า ทั้งหมดมีขั้นตอนของมันอยู่ เราจะทำอะไรตามความชอบใจไม่ได้ อะไรๆจะให้บังคับใช้กฎหมายไปเอาตัวกลับมา ทำไม่ได้ เพราะไปใช้กับประเทศอื่นไม่ได้

อัยการแจง สตช.เช็กแหล่งกบดาน

ด้านนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่ปรากฏภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯในประเทศอังกฤษ เป็นข้อมูลจากสื่อ คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชัดเจนว่าคดีตัดสินถึงที่สุดและเป็นคดีอาญา ไม่ใช่คดีทางการทหารหรือการเมือง ที่ผ่านมาได้เพิกถอนหนังสือเดินทางและประสานขอความร่วมมือกับตำรวจสากลในการจับกุม ขณะนี้เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะตรวจสอบหลักแหล่งที่อยู่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่ไหน เพื่อนำหลักฐานมาให้อัยการยื่นคำร้องขอผ่านกระทรวงการต่างประเทศต่อไป

ชี้ขอส่งตัวคนละส่วนกับขอลี้ภัย

นายอำนาจกล่าวอีกว่า ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะขอลี้ภัยในต่างประเทศ เป็นเรื่องส่วนตัวของผู้นั้นกับประเทศปลายทาง ไม่ใช่เงื่อนไขการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะกระทำไม่ได้ เพราะหน่วยงานที่พิจารณาขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ผู้ประสานงานกลางของอังกฤษคือกระทรวงมหาดไทย เป็นคนละหน่วยงานกับที่จะพิจารณาคำขอลี้ภัย ดังนั้น ยังขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้เมื่อมีข้อมูลที่อยู่ยืนยันชัดเจน หากจำเลยขอลี้ภัยพร้อมกับที่อัยการการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน การทำคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนของอัยการจะไม่ระบุเรื่องข้อมูลการขอลี้ภัย เนื่องจากไม่มีรายละเอียดข้อกล่าวอ้างของจำเลยและอาจจะเป็นผลเสียมากกว่า ขณะที่การพิจารณาคำขอลี้ภัย อัยการจะไม่อาจคัดค้านเช่นกัน เว้นแต่ประเทศนั้นจะสอบถามกลับมาที่ทางการไทย

ตร.ส่งหลักฐานเพิ่มอินเตอร์โพล

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงกรณีการติดตามจับกุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ล่าสุดทราบว่ากองการต่างประเทศได้ประสานไปยังองค์กรตำรวจสากล เพื่อส่งเอกสารเพิ่มเติมตามที่ร้องขอมา ทุกอย่างต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน

พ.ต.อ.สุระพันธ์ ไทยประเสริฐ รอง ผบก.ตท. กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังตำรวจสากล เพื่อออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถออกหมายจับได้ เนื่องจากตำรวจสากลให้เหตุผลว่า หลักฐานที่ทางการไทยส่งให้ยังไม่ครบถ้วน จำเป็นจะต้องส่งหลักฐานเพิ่มเติมให้พิจารณา ตำรวจสากลได้ขอคำพิพากษาของศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และ บก.ตท.ได้ส่งสำนวนคำพิพากษาดังกล่าวให้ไปแล้ว

“บิ๊กตู่” ติว ครม.ปรับสีหน้าก่อนพบสื่อ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ว่า หลังประชุม ครม.เสร็จได้รับประทานอาหารร่วมกับ ครม. ได้หารือรายละเอียดเรื่องเบ็ดเตล็ดต่างๆกับบรรดารองนายกฯและรัฐมนตรี ขอใช้เวลาแต่งหน้าแต่งตาแต่งตัวลงมาหน่อย เจอสื่อต้องยิ้มแย้มแจ่มใส ต้องส่องกระจกดูตัวเองก่อนว่าหน้าตาเป็นอย่างไรก่อนจะลงมา เพื่อให้มันดูผ่อนคลาย ไม่เช่นนั้นเครียดลงมาแล้วมาเจอสื่อจะหงุดหงิดเกินไป เป็นนิสัยทหาร ผู้บังคับบัญชาวันจันทร์ต้องทำหน้าหงุดหงิดไว้ก่อน เพราะลูกน้องจะได้เรียบร้อยทั้งสัปดาห์ ลูกน้องจะได้อยู่ในระเบียบ โมโหวันจันทร์แล้วโมโหวันพุธ อีกทีก็โมโหวันศุกร์ จะได้เรียบร้อยในวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย จึงติดนิสัยมาจนถึงทุกวันนี้

อ้อนคือคนของ ปชช.แล้วเป็นได้หมด

“วันนี้ต้องเป็นคนของประชาชนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม หรือจะเป็นอะไรที่ทุกคนอยากตั้งให้ ผมเป็นได้หมด วันนี้ผมทำหน้าที่เพื่อประชาชน อยากจะบอกว่าไม่ว่าใครก็ตามที่มายืนอยู่ตรงนี้ จะมาด้วยวิธีใดก็ตาม ขอให้ดูเจตนารมณ์ความมุ่งมั่น ผมพยายามที่จะทำให้ประเทศไทยเกิดการเปลี่ยนแปลง หากใครที่คิดมุ่งมั่นอย่างนั้นก็เหมาะสมที่จะมาบริหารงานในอนาคตต่อไปที่ไม่ใช่ผม ผมพูดถึงการเมืองต่างๆในวันหน้าอย่าเอาผมไปเกี่ยวข้องอีกนะ เข้าใจหรือเปล่า ทุกคนที่เขามุ่งมั่นจะเข้ามาแก้ปัญหาชาติบ้านเมืองก็ดูแลสนับสนุนเขาไป มีทั้งคนดีและคนไม่ดี คนที่ไม่ดีเราต้องรู้ว่าเขาไม่ดีอย่างไร อาจจะดีกับบางกลุ่ม ไม่ดีกับบางกลุ่ม ทำนองนี้ก็ไปเลือกกันให้ดีเป็นหน้าที่ของท่าน ไม่ใช่ของผม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมินถูกรุมสกัดนายกฯคนนอก

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่พรรคการเมืองจะร่วมมือกันสกัดนายกฯคนนอก พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “สกัดใครยังไม่รู้เลยใช่ไหม เห็นเป้าก็เป็นผมอย่างเดียว มันไม่มีคนอื่นเลยหรือ ไปดูคนอื่นหน่อยนะ ในส่วนของตัวผมเองนั้นทุกอย่างเป็นไปตามตัวบทกฎหมาย วันหน้ายังไงอะไรเกิดขึ้นยังไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูก เราอย่าไปกังวล รัฐธรรมนูญออกมาแล้ว จะต้องเป็นอย่างนั้น ต้องเป็นอย่างนี้ นี่เราไปคิดกันเองหรือเปล่า ฝากช่วยคิดกันด้วยแล้วกัน อย่าทำให้ทุกอย่างมันเสียเวลาเลย เพราะวันนี้เรากำลังทำงานอยู่ การเมืองต้องเป็นเรื่องของการเมืองว่ากันไป” เมื่อถามว่าหลังเลือกตั้งหากไม่สามารถเลือกตัวนายกฯจากการเลือกตั้งได้ จนต้องเสนอชื่อนายกฯคนนอก การทำงานของนายกฯคนนอกจะราบรื่นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ขอไม่ตอบดีกว่า จะราบรื่นหรือไม่ราบรื่นไปรอดูวันหน้ามันจะเกิดอะไรขึ้น ถึงบอกวันนี้ขอให้มองสิ่งที่ตนกำลังทำวันนี้ มันควรจะต้องทำต่อกันหรือไม่ ขับเคลื่อนกันหรือไม่ แล้วใครจะทำไปว่ากันมา เป็นคนอื่นก็ได้

หวังมีคนดีคนเก่งขึ้นแท่นผู้นำ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า วันนี้ก่อนการประชุม ครม.มีเยาวชนและครูมาหา เนื่องจากใกล้ถึงวันครูแห่งชาติ คำขวัญวันครูมีอยู่แล้ว ศิษย์ดีก็ด้วยครู และจะต้องเรียกศรัทธา อยากให้เราสร้างแรงศรัทธาจากคนไทยทั้งประเทศว่า เราจะนำประเทศไปสู่การเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปประเทศได้อย่างไร เดินหน้ายุทธศาสตร์ได้อย่างไร ถ้ายังคงขัดแย้งกันในเรื่องเดิมๆ ไม่ไว้วางใจกันและกัน มันคือปัญหา ไปไม่ได้ ดังนั้นจะต้องมีคนดีหรือคนเก่งมากกว่าตนหรือเปล่าที่จะมาทำตรงนี้ เราคาดหวังในวันข้างหน้า มันอยู่ด้วยกลไกหลายอย่างตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญเป็นกรอบใหญ่

เบรกแก้เพิ่มรับของเกิน 3 พัน

เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะแก้ไขประกาศ ป.ป.ช. เพื่อเพิ่มมูลค่าให้หรือรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดของเจ้าหน้าที่รัฐจากเดิมที่กำหนดไว้ไม่เกิน 3,000 บาท นายกฯกล่าวว่า สั่งการไปแล้วว่าไม่มีความจำเป็นไปเพิ่มวงเงินเกิน 3,000 บาท เพราะของที่มีมูลค่าเกินรับไม่ได้อยู่แล้ว วันนี้เวลาไปต่างประเทศถ้าให้ทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท ต้องรายงานและส่งหน่วยงานต้นสังกัดทั้งหมด ตนเมื่อได้รับมาก็ส่งสำนักนายกรัฐมนตรีกลั่นกรอง รวมถึงเก็บไว้ที่ตู้โชว์ที่ทำเนียบรัฐบาล

เล็งปลดล็อกคดีทุจริตภาษีรถหรู

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการช่วยเหลือของภาครัฐให้กับผู้ประกอบการและผู้บริโภคที่ไม่ได้รับรถหรือยังไม่ได้รับเงินคืนจากกรณีคดีทุจริตเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรูที่อยู่ในกระบวนการไต่สวนของ ป.ป.ช. พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า วันนี้ทราบว่ามีรถจำนวนมากที่ติดในเรื่องนี้อยู่ จะทำอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะเก็บภาษีอย่างไรทำให้รัฐบาลได้เงินและภาษีจากตรงนี้มากพอสมควร ผู้บริโภคก็จะสบายใจ ต้องใช้กฎหมายทั้งหมดไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์ให้กับใคร ต้องมองในหลายประเด็นทั้งที่เกี่ยวกับผู้ประกอบการ ผู้บริโภค การเสียภาษีต้องให้ตรงกับรุ่นและรถ ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นต้องปลดล็อกให้ได้ตามกฎหมาย เพื่อทำให้ธุรกิจนี้เดินหน้าต่อไปได้

งัด ม.44 ตั้งบุคลากรช่วยจัดการน้ำ

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงผลการประชุม คสช.เกี่ยวกับการแต่งตั้งบุคลากรของสำนักงานบริหารจัดการน้ำแห่งชาติ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี จากคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 52/2560 ได้แต่งตั้งนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อดีตอธิบดีกรมชลประทาน ให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ แต่ในโครงสร้างหน่วยยังไม่มีบุคลากรในการทำงาน และการแต่งตั้งคงไม่สามารถดำเนินการได้โดยกฎหมายปกติว่า จะใช้มาตรา 44 แต่งตั้ง อย่างไรก็ตาม วันนี้สำนักงานบริหารจัดการน้ำได้เตือนว่าจากการวิเคราะห์ตามหลักอุตุนิยมวิทยาจะเกิดปรากฏการณ์ลานีญาขึ้นในเอเชียและประเทศไทย มีฝนตกนอกฤดูกาลมากกว่าปกติ ทำให้อาจจะมีน้ำลงมาเร็วมากขึ้นในบางช่วง ได้สั่งให้หน่วยข้าราชการเตรียมความพร้อมจะพร่องน้ำ แต่ถ้าไม่เกิดก็แล้วไป

นัดจับเข่าคุย “นายกฯฮุนเซน”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า สำหรับการเดินทางไปร่วมประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 2 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาในวันที่ 10 ม.ค. ว่า จะหารือกันหลายประเด็นที่สำคัญ ทั้งแผนปฏิบัติการ 5 ปี ที่จีนบริจาคเงินเข้ากองทุน 300 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้ประเทศสมาชิกกู้นำไปใช้พัฒนาให้กับประชาชนตลอดแนวลำน้ำโขง ไทยได้มา 5 โครงการเพื่อลงทุนต่างๆให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนผู้บริโภค เรื่องการบริหารจัดการน้ำที่ยั่งยืน ที่มีคณะกรรมการจาก 4 ประเทศ ต้องดูว่าต้นน้ำมีเขื่อนตลอดเส้นทางประเทศเวียดนาม ไทย ลาว และกัมพูชาก็มีปัญหา ต้องบริหารจัดการให้ยั่งยืนให้ได้ นอกจากนี้ จะหารือกับสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในฐานะประธานจัดการประชุม ส่วนใหญ่จะเป็นการหารือติดตามความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคี (JC) ไทย-กัมพูชา รวมถึงการประชุม ครม.ไทย-กัมพูชา ไม่เป็นทางการครั้งที่ผ่านมา

“นิพิฏฐ์” ชี้ยังไม่ถึงเวลาคุยจับมือต้าน

ที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย รามคำแหง 3 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายอำนวย คลังผา สมาชิกพรรคเพื่อไทย เสนอให้ทุกพรรคการเมืองจับมือกันต้านนายกฯคนนอกว่า เรื่องการจับมือกัน ไม่ใช่เรื่องที่สามารถพูดได้ในตอนนี้ เพราะการเลือกตั้งยังไม่เกิดขึ้น ส่วนนโยบายการต่อต้านนายกฯ คนนอกนั้น ยังไม่มีการหารือกัน

“มาร์ค” สับคำสั่ง คสช.ลักลั่น 2 มาตรฐาน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยหลังการประชุมทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กรณีจะยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเกี่ยวกับคำสั่งที่ 53/2560 ของหัวหน้า คสช. ละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญว่า ทีมกฎหมายได้หารือข้อกฎหมายอย่างครบถ้วนรอบคอบแล้วเห็นว่า พรรคจะยื่นเรื่องนี้ผ่านช่องทางผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจการฯ ที่จะพิจารณาหาช่องทางแก้ไขปัญหานี้ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ อีกทั้งคำสั่งนี้ยังลักลั่น สองมาตรฐานให้พรรคใหม่เปิดรับสมัครสมาชิกใหม่และรับสมาชิกเดิมจากพรรคเก่าได้ แต่พรรคเก่าไม่สามารถเปิดรับสมาชิกใหม่ได้ ในฐานะหัวหน้าพรรคที่รับผลกระทบมากที่สุด จึงจำเป็นต้องปกป้องสิทธิของสมาชิกพรรค ทั้งนี้ทีมกฎหมายขอเวลายกร่างคำร้องอีก 2 วันจะแล้วเสร็จและจะลงนามในฐานะ หัวหน้าพรรค หลังจากนั้นจะยื่นเรื่องตามขั้นตอนต่อไปในสัปดาห์นี้

กมธ.เบรกกึกไม่ให้หมายค้น กกต.

ส่วนกรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้เพิ่มอำนาจ กกต.กำหนดให้ระหว่างการเลือกตั้งพนักงาน กกต.สามารถเข้าตรวจค้นผู้สมัครรับเลือกตั้งได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล กรณีสงสัยจะมีการทุจริตเลือกตั้ง ที่รัฐสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ของ สนช.กล่าวถึงข้อเสนอการให้ กกต.มีอำนาจตรวจค้น กรณีสงสัยจะมีการทุจริตเลือกตั้ง โดยไม่ต้องมีหมายค้นจากศาลว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นการขอแปรญัตติจากสมาชิก สนช.ที่เห็นว่าควรให้ กกต.มีอำนาจตรวจค้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีหมายศาล แต่ กมธ.พิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นการให้อำนาจ กกต.มากเกินไป จึงยืนยันเนื้อหาตามร่างเดิมที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอมาคือ ให้ดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา จะต้องมีหมายค้นจากศาลก่อนจึงจะดำเนินการได้เท่านั้น

25 ม.ค. สนช.ลงมติ ก.ม.เลือกตั้ง ส.ส.

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิก สนช.ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.กล่าวถึงการที่มีข้อเสนอให้แก้ไขเกี่ยวกับเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามมาตรา 129 นั้น กมธ.พิจารณาแล้วให้ยึดการคำนวณตามร่างเดิมที่ กรธ.เสนอมา เพื่อไม่ให้มีผลขัดต่อรัฐธรรมนูญ ปี 60 เพียงแต่มีการปรับถ้อยคำในมาตราดังกล่าวให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น แต่เนื้อหาหลักๆยังคงเดิม ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะเข้าสู่ที่ประชุม สนช.เพื่อลงมติวาระ 2-3 ในวันที่ 25 ม.ค. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มา ซึ่ง ส.ว. เข้าที่ประชุม สนช.ในวันที่ 26 ม.ค.นี้

กรอบเลือกตั้งยังยึดโรดแม็ปเดิม

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.กล่าวถึงที่ คสช.ออกคำสั่ง 53/2560 ขยายเวลาให้พรรค การเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ตามกรอบเวลาในร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า คงไม่ต้องส่งสัญญาณให้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไปปรับเนื้อหากฎหมายให้สอดรับ เชื่อว่าคงไม่มีผลกระทบให้การเลือกตั้งต้องขยายเวลาออกไป กรอบเวลาเลือกตั้งยังเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

“นิพิฏฐ์” หวั่นใช้หมายค้นโดยมิชอบ

ที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย รามคำแหง 3 นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะเสนอให้อำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถบุกค้นอาคารเคหสถานได้ โดยไม่ต้องขอหมายศาลกรณีสงสัยว่าทุจริตระหว่างการเลือกตั้งว่า ส่วนตัวไม่รู้สึกขัดข้อง เพราะที่ผ่านมานัการเมืองบางคนมีปัญหาเรื่องซื้อสิทธิขายเสียง แต่หากจะให้มีการค้นบ้านเรือน เคหสถานควรต้องมีหมายค้นจากศาลให้ถูกต้องตามหลักกฎหมายสากล เพราะที่ผ่านมาปัญหาทุจริตเป็นเรื่องสำคัญ และเกี่ยวกับความไว้วางใจนักการเมืองด้วย แต่ยังกังวลว่ากรณีนี้อาจนำไปสู่การใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองโดยมิชอบ เช่น การอ้างตรวจค้น เพื่อดิสเครติด ทำลายความเชื่อถือทางการเมือง จึงขอให้พิจารณาประเด็นนี้โดยรอบคอบ

พท.โวยติดดาบละเมิดสิทธิ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี สนช.จะเสนอเพิ่มอำนาจให้ กกต.เข้าค้นบ้านผู้สมัคร ส.ส.ได้โดยไม่ต้องมีหมายศาลว่า อำนาจค้นเป็นอำนาจที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพของบุคคล จึงต้องมีเงื่อนไข เพื่อไม่ให้ใช้อำนาจเกินเลย และทางสากลควรจะมีคนกลางมาตรวจสอบและอนุญาต โดยปกติคือศาล ในอดีตมีข้อท้วงติงการใช้อำนาจของ กกต.กรณีการสอบสวนเอง ตัดสินเองมาแล้ว จึงโอนอำนาจตัดสินไปให้ศาลในการออกใบเหลืองใบแดง มารัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้อำนาจ กกต.ออกใบส้ม การระงับสิทธิการสมัครรับเลือกตั้งไว้เป็นการชั่วคราวไม่เกิน 1 ปี แถมคำสั่งเป็นที่สุดอีกด้วย ต้องถือว่า กกต.มีอำนาจมากขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก การจะให้อำนาจค้นโดยไม่ต้องมีหมายเข้าไปอีก เกรงว่าจะเป็นการให้อำนาจไปโดยไม่มีการควบคุม น่าจะเป็นผลเสียมาก ไม่เห็นด้วยที่จะให้อำนาจองค์กรใดไปแบบไม่มีการถ่วงดุล

จี้แจงผลสอบกลุ่มชัตดาวน์ ปท.ก่อน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กกต.มีอำนาจเด็ดขาดอยู่แล้ว เมื่อพบการกระทำผิดจัดการได้ทันที ก่อนจะติดดาบเพิ่มอำนาจตรวจค้นให้ กกต. อยากให้ กกต.ตรวจสอบและชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มการเมืองที่ก่อจลาจลชัตดาวน์ประเทศล้มการเลือกตั้ง ตามทฤษฎีสมคบคิดนำไปสู่ความรุนแรง สร้างสุญญากาศทางการเมือง ทำกันเป็นกระบวนการ ก่อนวิกฤติ 22 พ.ค. 2557 วันนี้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่ล้มการเลือกตั้งไปถึงไหน บุคคลระดับแกนนำที่เป็นผู้สั่งการให้มวลชนขัดขวางการเลือกตั้งถูกดำเนินคดีหรือไม่ หรือจำกัดความผิดไว้เฉพาะแกนนำ กปปส.ในระดับจังหวัดเท่านั้น บนสมมติฐานที่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 2561 กกต.ควรชี้แจงกับสังคมว่าได้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่ล้มการเลือกตั้งเหล่านั้นอย่างไร การดำเนินคดีไปถึงไหน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับกลุ่มคนที่อาจเตรียมการล้มการเลือกตั้งในครั้งหน้า

ขอของขวัญปรองดองของจริง

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ยืนยันว่ารัฐบาลจะสร้างความปรองดองได้สำเร็จว่า หากฟังเผินๆ จะรู้สึกว่าประเทศมีความหวัง แต่ต้องมองข้อเท็จจริงประกอบด้วย ถ้าไปถามความรู้สึกประชาชน เขาอาจไม่รู้สึกแบบนั้น การสร้างความปรองดองที่แท้จริงคู่ขัดแย้งควรได้คุยกันอย่างเปิดอก ไม่ใช่จับมานั่งโต๊ะแล้วให้ลงนามในเอกสาร ประเทศเรามีความสูญเสียและปัญหาอื่นๆ ซ่อนอยู่ใต้ความร้าวลึกอีกมาก ตอนนี้ใกล้จะถึงวันเด็กแห่งชาติผู้ใหญ่มักจะบอกว่าเด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า แต่กว่าจะถึงวันนั้น ผู้ใหญ่ในวันนี้ต้องมีส่วนสร้างสังคมที่ดีให้กับพวกเขาด้วย ต้องพูดความจริงจะปรองดองต้องทำอย่างรอบด้าน อย่าให้คนรุ่นหลังต้องถามหา ความฝันที่เราวาดหวังไว้ แต่สุดท้ายแล้วกลายเป็นเรื่องโกหก อยากขอของขวัญให้เด็กๆ ได้สังคมที่สงบสันติ ปรองดองจริงๆ ไม่ใช่เอาแต่พูดถึงแต่ไม่มีอะไรจับต้องได้

เปิดอีกนาฬิกา “บิ๊กป้อม” เรือนที่ 18

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก CSI LA เผยแพร่ภาพนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเพจดังกล่าวโพสต์เรือนที่ 18 โดยระบุว่า เป็น Patek Philippe รุ่น 5135R Calendario Annual Calendar ทำจากทองคำ Rose Gold สายหนังจระเข้สีน้ำตาล ราคาตลาดอยู่ที่ 1.5 ล้าน ขอขอบคุณเหล่าเซียนนาฬิกาหรูที่ช่วยวิเคราะห์จนได้คำตอบ นี่คือพลังคนไทยยุค 4.0 อย่างแท้จริง ภาพนี้ถ่ายวันที่ 22 มี.ค.59 ตอนที่ พล.อ.ประวิตร ถวายน้ำสรงพระพุทธบาทสี่รอย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่จากมณฑลทหารบกที่ 33 และตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เพจดังกล่าวได้ลงภาพ พล.อ.ประวิตร สวมนาฬิกาบนข้อมือขวาขณะร่วมพิธีและอ้างแหล่งที่มาจากเว็บไซต์ TNN24 พร้อมเชิญชวนแฟนเพจ ร่วมหาภาพ พล.อ.ประวิตรสวมนาฬิกาแล้วส่งมาให้ทางเพจ จะเก็บข้อมูลผู้ส่งเป็นความลับ

“รัชดา” แนะเอาใบเซอร์มายันก็จบ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ว่า ป.ป.ช.ขอเวลาสอบเพิ่ม เพราะมีนาฬิกาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สัปดาห์นี้มีเชิญเอกชนสี่รายมาให้ข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับที่มานาฬิกาหรูตามที่รองนายกฯอ้างถึง คิดแบบใสๆ นาฬิกาแพงที่ครอบครองแต่ไม่ได้แจ้งในบัญชีทรัพย์สินฯ เมื่อเข้ารับตำแหน่งล่าสุด แสดงว่าทั้งหมดได้มาใหม่ อาจจำวันซื้อจริงๆไม่ได้ แต่ของแพงๆระดับนี้ มันมีใบ certificate ระบุวันเดือนปีที่ซื้อมา ก็เอามาแสดงพร้อมกับหลักฐานการจ่ายเงินก็จบ ทำไมต้องมีอ้างเอกชนอะไรอีก ยิ่งกระจ่างช้าก็ยิ่งเปลืองตัว รอฟังคำชี้แจงจาก ป.ป.ช.กันต่อไป สังคมเขาไม่ได้ว่า ถ้าใครจะใส่ของแพงแต่เป็นบุคคลสาธารณะต้องโปร่งใสสามารถชี้แจงได้

“เอกชัย” ตื๊อมอบนาฬิกาไซโก

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางมามอบนาฬิกาให้ พล.อ.ประวิตร มี น.ส.ณัฐฐา มหัทธนา นักกิจกรรมอิสระ พร้อมกลุ่มผู้สนับสนุน ประมาณ 10 คน แต่งกายด้วยชุดแดง มาให้กำลังใจนายเอกชัย พร้อมแจกปฏิทินรูป พล.อ.ประวิตร สวมใส่นาฬิกาต่างๆให้กับเจ้าหน้าที่ และกลุ่มคนที่มาด้วยกัน โดยมีทหาร ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ดูแลอย่างเข้มงวด เจ้าหน้าที่เชิญนายเอกชัยขึ้นไปยังชั้น 2 สำนักงาน ก.พ. มี พล.ท. ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผบ.ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย และ พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผบช.ส.เป็นตัวแทนมารับมอบ นายเอกชัยระบุว่า พล.อ.ประวิตรให้เหตุผลว่ายืมนาฬิกาคนอื่นมา คนระดับนี้ไม่ควรยืมของใครมาใส่นาน จึงนำนาฬิกาไซโกที่ซื้อมา 10 ปีก่อนมามอบให้

ขณะนี้ คสช.หมดเวลาแล้ว รัฐบาลบอกว่าเข้ามาแล้วจะอยู่ไม่นาน แต่ยังไม่มีแววจะได้เลือกตั้งในปี 2561 และเมื่อ พล.อ.ประวิตรไม่มารับนาฬิกาด้วยตัวเอง ไม่ขอมอบผ่านตัวแทน ไม่ไว้ใจว่าจะถึงมือหรือไม่ ในวันที่ 13 ม.ค.วันเด็กแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงกลาโหม จะเปิดพื้นที่จัดงานวันเด็ก จะติดตามว่า พล.อ.ประวิตรจะเดินทางไปที่ใด เพื่อจะได้ไปมอบนาฬิกาให้ถึงมือ

พศ.สอบ 9 จนท.อมเงินทอนวัด

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่ พศ.จำนวน 9 คน ทุจริตเงินทอนวัดใน 3 วัดจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ความผิดทางวินัยร้ายแรง ป.ป.ช.จะส่งเอกสารและรายงานให้ พศ.ลงโทษทางวินัย ภายหลังได้รับเอกสารและรายงานแล้ว พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. จะตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เพื่อพิจารณาลงโทษ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ 9 คนที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด หัวหน้า คสช.มีคำสั่งพักงานไปก่อนหน้านี้แล้วหลายคน

“ดอน” คอนเฟิร์ม “ยิ่งลักษณ์” หนีซุกอังกฤษโผล่กรุงลอนดอนตั้งแต่ ก.ย.60 นายกฯแบะท่าขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนยาก กำชับยึดตาม ก.ม. เอาตามชอบใจไม่ได้ ตร.ส่งหลักฐานเพิ่มเติม ตื๊ออินเตอร์โพลออกหมายจับ “ประยุทธ์” เมินพรรคการเมือง 10 ม.ค. 2561 00:47 10 ม.ค. 2561 04:01 ไทยรัฐ