วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รพ.รามาฯ เปิดแอพพลิเคชั่นรู้เรื่องยา

รพ.รามาฯ เปิดแอพพลิเคชั่นรู้เรื่องยา

  • Share:

ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล แถลงข่าวเปิดตัว Mobile Application “RDU รู้เรื่องยา” ว่า แอพพลิเคชั่นนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล สามารถรับข้อมูลเรื่องยาได้อย่างถูกต้อง และลดความซ้ำซ้อนในการรับยารักษาโรค ซึ่งประชาชนจะได้รับประโยชน์ในการเข้าถึงฉลากยาและข้อมูลที่เข้าใจง่าย ทั้งยังสามารถบันทึกข้อมูลยาที่แต่ละคนใช้ได้อีกด้วย

ศ.นพ.วินัย วนานุกูล รอง ผอ.รพ.รามาฯ กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบฟรี โดยจุดเด่นของแอพพลิเคชั่นคือ การสแกน QR Code บนซองยาเพื่อดูข้อมูลของยา ทั้งยังมีการอัพเดตข้อมูลยาอีกประมาณ 1.5 หมื่นรายการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยารับประทาน แต่ในอนาคตจะมีการเพิ่มรายการยาประเภทยาฉีดอีก 1.5 หมื่นรายการ โดยหากผู้ป่วยไปซื้อยาตามร้านขายยาก็จะทำให้ร้านขายยารู้ว่าผู้ป่วยแพ้ยาอะไรบ้าง ซึ่งตรงนี้จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการใช้ยาอย่างไม่สมเหตุสมผลได้ เพราะปัจจุบันปัญหาสำคัญของการใช้ยาคือปัญหาการใช้ยาเกินความจำเป็น โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ

นางไอรดา เหลืองวิไล รอง ผอ.สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า โครงการนี้ถือเป็นการสร้างประโยชน์อย่างมากในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีและยั่งยืนให้กับประชาชนทำให้ได้ใช้ยาอย่างถูกต้องและไม่ซ้ำซ้อน และช่วยแก้ปัญหาการรับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเพราะข้อมูลในแอพพลิเคชั่นนี้เชื่อถือได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้