วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรท. แจง บาทแข็ง ฉุดเม็ดเงินหายจากระบบเกือบ 8 แสนล้านบาท

สรท. แจง บาทแข็ง ฉุดเม็ดเงินหายจากระบบเกือบ 8 แสนล้านบาท

  • Share:

สรท. ยันบาทแข็ง ปัจจัยเสี่ยงส่งออก ระบุตั้งแต่ต้นปี แข็งค่าขึ้นแล้ว 1 บาท ทำมูลค่าส่งออกหาย 2.3 แสนล้านบาท ฉุดรายได้ประเทศหาย 7.91 แสนล้านบาท หรือ 5% ของจีดีพี..

วันที่ 9 ม.ค.61 นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยถึง สถานการณ์ค่าเงินบาทว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค.61 อยู่ที่ 32.20 บาท/เหรียญสหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นแล้วกว่า 8% นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และเป็นการแข็งค่าสูงสุดในรอบ 39 เดือน นับเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตาใกล้ชิด เพราะในช่วง 2 สัปดาห์ของปีนี้ ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาแล้วประมาณ 1 บาท ทำให้มูลค่าการส่งออกในรูปเงินบาทหายไปแล้ว 230,000 ล้านบาท และมีผลทำให้เม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจหายไปประมาณ 791,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 5% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี)

ขณะที่ ค่าเงินบาทในปี 60 จนถึงปัจจุบัน แข็งค่าขึ้นไปแล้ว 3.4 บาท/เหรียญฯ โดยแข็งค่าขึ้นจากระดับ 36.07 บาท/เหรียญฯ มาอยู่ที่ 32.67 บาท/เหรียญฯ ซึ่งผันผวนสูงมาก ทำให้แม้ว่าผู้ส่งออกได้ทำประกันความเสี่ยงค่าเงินไว้แล้ว แต่ก็ยังทำได้ยาก เพราะแข็งค่าขึ้นเร็วและแรง

น.ส.กัญญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธาน สรท. กล่าวว่า ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ สรท. จะเข้าพบผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือและรับทราบข้อมูลสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนที่ชัดเจนว่า จะมีมาตรการใดมาช่วยหรือไม่ และจะปล่อยให้เงินไหลเข้าไทยเรื่อยๆ ถึงเมื่อไร รวมทั้งจะมีมาตรการทำให้ค่าเงินบาทอ่อน หรือบาทแข็ง เพราะในฐานะผู้ส่งออก การที่ค่าเงินผันผวน ทำให้กำหนดราคาขายสินค้าไม่ถูก

สำหรับค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าขึ้นไปแตะที่ 31 บาท/เหรียญฯ ได้ เพราะปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยเพิ่ม ทำให้มีเงินต่างประเทศไหลเข้ามากขึ้น ผู้ส่งออกมองว่า ค่าเงินบาทที่เหมาะสมต่อการส่งออก ควรอยู่ที่ 33-34 บาท/เหรียญฯ เพื่อให้มูลค่าการส่งออกโตได้ 5.5% โดยที่ไม่กระทบต่อจีดีพี

อย่างไรก็ตาม สรท.ต้องการเสนอให้ ธปท. ออกมาตรการที่แรงขึ้น ไม่ใช่แค่ออกมาให้กลัวเท่านั้น โดยเสนอให้ออกมาตรการควบคุมการออกพันธบัตรระยะสั้น มาตรการสกัดเงินไหลเข้าระยะสั้นเพื่อการเก็งกำไร เพื่อลดการกู้เงินต่างประเทศ และลดกระแสเงินไหลเข้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้