วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ยัน รบ.เป็นธรรม 'ผู้ประกอบการ-ผู้บริโภค' ปมรถหรู

นายกฯ ยัน รบ.เป็นธรรม 'ผู้ประกอบการ-ผู้บริโภค' ปมรถหรู

  • Share:

นายกฯ ยันรัฐบาลดูแล-ให้ความเป็นธรรม "ผู้ประกอบการ-ผู้บริโภค" คดีรถหรู ย้ำต้องถูกกฎหมาย พร้อมเห็นใจผู้ที่ได้รับผลกระทบทีวีดิจิตอล เตรียมแก้ปัญหาให้ สั่ง ศธ.ปลูกฝั่งเด็กรับรู้ ก.ม.หวังให้สอน 'พ่อ-แม่' อีกทอด

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือของภาครัฐ ให้กับผู้ประกอบการและผู้บริโภค ที่ไม่ได้รับรถหรือยังไม่ได้รับเงินคืน จากกรณีคดีทุจริตเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู ซึ่งยังอยู่ในกระบวนการไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ต้องมองในหลายประเด็น 1.เกี่ยวกับผู้ประกอบการ ที่มีทั้งผู้ประกอบการที่เป็นตัวแทนบริษัทโดยตรงกับผู้แทนที่นำเข้า ซึ่งต้องสร้างความเป็นธรรมเพราะต้นทุนต่างกัน และ 2.ต้องดูแลผู้บริโภค ผู้ที่ซื้อไปแล้วทั้งที่รู้ว่าไม่ถูกกฎหมายจะเป็นอีกกรณีหนึ่ง ต้องไปทำให้ถูกกฎหมาย ส่วนกรณีที่ซื้อมือ 2 มือ 3 มือ 4 หรือ 5 ที่ไม่รู้ว่ามือ 1 ซื้อมาถูกกฎหมายหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง จึงต้องระมัดระวังในการซื้อของเหล่านี้ ต้องทำให้ถูกต้อง การเสียภาษีต้องให้ตรงกับรุ่นและรถ ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นคือการปลดล็อกต่างๆ ให้ได้ตามกฎหมาย เพื่อทำให้ธุรกิจนี้เดินหน้าต่อไปได้ เกิดความเป็นธรรมทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคทั้งหมด วันนี้ทราบว่ามีรถจำนวนมากที่ติดในเรื่องนี้อยู่ จะทำอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย และจะเก็บภาษีอย่างไร ซึ่งจะทำให้รัฐบาลได้เงินและภาษีจากตรงนี้มากพอสมควร และผู้บริโภคก็จะสบายใจ ซึ่งต้องใช้กฎหมายทั้งหมดไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์ให้กับใคร

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีภาคเอกชนเสนอนายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 แก้ไขปัญหาทีวีดิจิตอลให้หยุดจ่ายเงินและคืนใบอนุญาตว่า การแก้ปัญหาดิจิตอลฝ่ายกฎหมายกำลังพิจารณาอยู่ เราก็เห็นใจและเข้าใจว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการ ผู้ชมและส่วนราชการต่างๆ มีความคิดเห็นที่ตรงกันที่สามารถจะปลดล็อกปัญหาต่างๆ ให้ได้ สิ่งเหล่านี้คือการปฏิรูป การแก้ปัญหาเดิมที่มีปัญหา อย่าลืมว่าเรื่องผู้ประกอบการดิจิตอลเกิดมานานแล้ว วันนี้ต้องมาตามแก้กันตรงนี้ ซึ่งตอนแรกทุกคนคิดว่าจะมีรายได้ดี จึงแข่งกันประมูล แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ขาดทุนเสียส่วนใหญ่ เพราะผู้สนับสนุนมีเท่าเดิม จึงทำให้เกิดปัญหา ก็ต้องเห็นใจซึ่งกันและกัน และต้องเห็นใจรัฐบาล ซึ่งจะทำให้ถูกต้องตามครรลองธรรม ตามกฎหมาย แต่จะพยายามแก้ปัญหาให้ ไม่เช่นนั้นธุรกิจก็จะแย่ลง

นอกจกานี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า ก่อนการประชุม ครม.มีเยาวชนและครูมาหาตน เนื่องจากใกล้จะถึงวันครูแห่งชาติ คำขวัญวันครูก็มีอยู่แล้ว ศิษย์ดีก็ด้วยครู และจะต้องเรียกศรัทธา ดังนั้นอยากให้เราสร้างแรงศรัทธาจากคนไทยทั้งประเทศ ว่าเราจะนำประเทศไปสู่การเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปประเทศได้อย่างไร เดินหน้ายุทธศาสตร์ได้อย่างไร ถ้ายังคงขัดแย้งกันในเรื่องเดิมๆ ไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน มันก็คือปัญหา มันก็ไปไม่ได้ ฉะนั้นตนคิดว่าต้องมีคนดีหรือคนเก่งมากกว่าตนหรือเปล่า ในการที่จะมาทำตรงนี้ ซึ่งเราก็คาดหวังในวันข้างหน้า มันอยู่ด้วยกลไกหลายกลไก และด้วยกฎหมาย ซึ่งรัฐธรรมนูญจะเป็นกรอบใหญ่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ให้กระทรวงศึกษาธิการ สร้างการรับรู้ในโรงเรียนว่ามีกฎหมายประเภทใดบ้าง ที่เกี่ยวข้องกับประชาชน ที่จำเป็นต้องเรียนรู้ เพื่อไปบอกผู้ปกครองให้รับทราบ มีหลายกฎหมายที่บางคนไม่ทราบเลย บางคนทราบแต่เพียงรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นก็เลยทะเลาะกันเรื่องรัฐธรรมนูญ ในขณะที่กฎหมายลูกยังมีเยอะแยะ ตนให้สรุปมาแล้ว และมีคู่มือกฎหมายอีก 1 เล่ม ที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ ตัวเองจะทำประโยชน์อะไร อย่างไร อยู่ในกฎหมายอะไรบ้าง หน่วยงานใดรับผิดชอบ จะได้พัฒนากันเสียที ต้องสร้างการรับรู้ด้วยกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้