วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เมินพรรคการเมือง รุมจับมือสกัด นั่งนายกฯคนนอก

นายกฯ เผยต้องปั้นหน้าก่อนเจอสื่อ รับวันนี้ไม่ใช่ทหารต้องปรับอารมณ์ ลบอาการหงุดหงิด ฝาก ปชช.อย่าสนใจที่มาผู้นำประเทศหากมุ่งมั่นแก้ปัญหาประเทศต้องช่วยกันหนุน แบะท่าพร้อมทำทุกอย่างที่ประชาชนตั้งให้ เมินพรรคการเมืองจับมือสกัดนั่งนายกฯคนนอก อนาคตตนเดินตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้หลังประชุมเสร็จได้ร่วมรับประทานอาหารกับ ครม. และได้หารือรายละเอียดเรื่องเบ็ดเตล็ดต่างๆ กับบรรดารองนายกฯ และรัฐมนตรี ก็ขอใช้เวลาแต่งหน้า แต่งตา แต่งตัวลงมาหน่อย เจอสื่อต้องยิ้มแย้มแจ่มใส ต้องส่องกระจกดูตัวเองก่อนว่า หน้าตาเป็นอย่างไรก่อนจะลงมา เพื่อให้มันดูผ่อนคลาย ไม่เช่นนั้นเครียดลงมาแล้วมาเจอสื่อจะหงุดหงิดเกินไป เป็นนิสัยทหาร ผู้บังคับบัญชาวันจันทร์ต้องทำหน้าหงุดหงิดไว้ก่อน เพราะลูกน้องจะได้เรียบร้อยทั้งสัปดาห์ ลูกน้องจะได้อยู่ในระเบียบ โมโหวันจันทร์แล้วโมโหวันพุธ อีกทีก็โมโหวันศุกร์ จะได้เรียบร้อยในวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย ตนจึงติดนิสัยมาจนถึงทุกวันนี้

"วันนี้ต้องเป็นคนของประชาชนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม หรือจะเป็นอะไรที่ทุกคนตั้งให้ ผมเป็นได้หมด วันนี้ผมทำหน้าที่เพื่อประชาชน และอยากจะบอกว่าไม่ว่าใครก็ตามที่มายืนอยู่ตรงนี้ จะมาด้วยวิธีใดก็ตาม ขอให้ดูเจตนารมณ์ความมุ่งมั่น ผมพยายามที่จะทำให้ประเทศไทยเกิดการเปลี่ยนแปลง หากใครที่คิดมุ่งมั่นอย่างนั้นก็เหมาะสม ที่จะมาบริหารงานในอนาคตต่อไปที่ไม่ใช่ผม ผมพูดถึงการเมืองต่างๆ ในวันหน้าอย่าเอาผมไปเกี่ยวข้องอีกนะ เข้าใจหรือเปล่า ทุกคนที่เขามุ่งมั่นจะเข้ามาแก้ปัญหาชาติบ้านเมืองก็ดูแลสนับสนุนเขาไป มีทั้งคนดีและคนไม่ดี คนที่ไม่ดีเราก็ต้องรู้ว่าเขาไม่ดีอย่างไร อาจจะดีกับบางกลุ่ม ไม่ดีกับบางกลุ่ม ทำนองนี้ ก็ไปเลือกกันให้ดีเป็นหน้าที่ของท่าน ไม่ใช่ของผม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคการเมืองร่วมกันสกัดนายกฯคนนอก แม้จะมีขั้นตอนการคัดเลือกถูกต้องตามรัฐธรรมนูญว่า สกัดใครยังไม่รู้เลยใช่ไหม เห็นเป้าก็เป็นตนอย่างเดียว มันไม่มีคนอื่นเลยหรือ ไปดูคนอื่นหน่อยนะ ในส่วนของตัวตนเองนั้นทุกอย่างเป็นไปตามตัวบทกฎหมาย วันหน้ายังไงอะไรเกิดขึ้นก็ยังไม่ทราบ ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูก เราอย่าไปกังวล รัฐธรรมนูญออกมาแล้ว จะต้องเป็นอย่างนั้น ต้องเป็นอย่างนี้ นี่เราไปคิดกันเองหรือเปล่า ก็ฝากช่วยคิดกันด้วยแล้วกัน อย่าทำให้ทุกอย่างมันเสียเวลาเลย เพราะวันนี้เราก็กำลังทำงานอยู่ การเมืองต้องเป็นเรื่องของการเมืองก็ว่ากันไป

เมื่อถามว่า หลังการเลือกตั้งหากไม่สามารถเลือกตัวนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งได้ จนต้องมีการเสนอชื่อนายกฯ คนนอกเข้ามา การทำงานของนายกฯ คนนอกจะราบรื่นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนขอไม่ตอบดีกว่า จะราบรื่นหรือไม่ราบรื่นไปรอดูวันหน้าก็แล้วกัน มันจะเกิดอะไรขึ้น ตนถึงบอกวันนี้ขอให้มองสิ่งที่ตนกำลังทำวันนี้ มันควรจะต้องทำต่อกันหรือไม่ ขับเคลื่อนกันหรือไม่ แล้วใครจะทำก็ไปว่ากันมา เป็นคนอื่นก็ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตนเสียอยู่อย่างตอบคำถามสั้นๆ ไม่เป็น ฉะนั้นทุกคนต้องไปสรุปให้เข้าใจ ถ้าสื่อเข้าใจตนคิดว่าประชาชนเข้าใจแน่นอน เพราะสื่อได้นำประเด็นที่ตนพูดไปนำเสนอ ซึ่งตนไม่อยากให้จับตรงนี้ผิด ตรงนั้นถูก ยืนยันว่าการทำงานของรัฐบาลมีการกลั่นกรองไม่ได้มาจากตนคนเดียว แต่มาจากคณะรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบโดยตรงทั้งหมด.

นายกฯ เผยต้องปั้นหน้าก่อนเจอสื่อ รับวันนี้ไม่ใช่ทหารต้องปรับอารมณ์ ลบอาการหงุดหงิด ฝาก ปชช.อย่าสนใจที่มาผู้นำประเทศหากมุ่งมั่นแก้ปัญหาประเทศต้องช่วยกันหนุน แบะท่าพร้อมทำทุกอย่างที่ประชาชนตั้งให้ เมินพรรคการเมืองจับมือสกัดนั่ง 9 ม.ค. 2561 17:06 9 ม.ค. 2561 18:33 ไทยรัฐ