วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' บอกไม่ชัด 'ปู' โผล่อังกฤษ รอยันทางการ ลั่นไม่ปล่อยตามต่อ

นายกฯ แจง "ยิ่งลักษณ์" โผล่อังกฤษ ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างทางการ ย้ำไปบังคับให้ส่งตัวกลับไม่ได้ เพราะต้องเป็นไปตามกติกาแต่ละประเทศ ยกตัวอย่างอดีตนายกฯคนก่อน ยังไม่ได้รับการส่งตัวกลับมาเลย ขอความเห็นใจ จะให้ทำตามความชอบอย่างเดียวไม่ได้

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีปรากฏภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ สำหรับกรณีที่หลบหนีไปต่างประเทศนั้น จะต้องมีการสอบถามผ่านไปทางกระทรวงการต่างประเทศ ถ้ายังไม่มีการตอบมาก็ยังไม่ยืนยัน ถึงแม้จะมีการพบปะหรือพบเห็นในคลิปต่างๆ แล้วก็ตาม แต่ตนถือว่าการทำงานของราชการ เป็นเรื่องของตัวบทกฎหมาย ต้องมีการยืนยัน ในส่วนขั้นตอนต่างๆ เรื่องของคดีความผิดต่างๆ ก็เป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เมื่อได้รับหลักฐานและการยืนยันอย่างชัดเจน ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน

"ที่ผ่านมาต้องดูด้วยว่าเคยได้รับการส่งตัวมาสักเท่าไหร่ มันมีอยู่แล้ว ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาเราไม่ค่อยได้รับการส่งตัวมาจากต่างประเทศ เป็นเรื่องของประเทศนั้นๆ ซึ่งเขามีหลักในการพิจารณาในส่วนของเขา เราขอไปได้ แต่เขาจะให้มาหรือเปล่าไม่รู้ แต่ละประเทศมีเหตุมีผลของเขาเอง ซึ่งเรื่องนี้ต้องค่อยๆ ทำกันต่อไป ยืนยันว่าไม่ได้ปล่อยปละละเลยใครใดๆ ทั้งสิ้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า รมว.ต่างประเทศ ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ พำนักอยู่ที่อังกฤษจริง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ใครยืนยัน ก็เป็นเรื่องที่มีคนเห็น เรื่องนี้เมื่อมีการยืนยัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่มีอยู่ ถ้ามีการยืนยันก็ต้องทำหลักฐาน แจ้งว่ามีความผิดอะไรอย่างไร ขึ้นอยู่ว่าแต่ละประเทศเขาจะพิจารณา"

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า "แล้วที่ผ่านมาอดีตนายกฯ คนก่อนกลับมาหรือยัง เขาส่งกลับมามั้ย? ขอร้องว่าอย่าเอาเรื่องนี้เป็นประเด็นในประเทศเลย ส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าได้กลับมาก็ดี ซึ่งทุกคนคาดหวังเช่นนั้น แต่ทั้งนี้เป็นเรื่องของต่างประเทศ เราจะไปควบคุมเขาอย่างไรได้ หลายเรื่องผู้หลบหนีคดีต่างๆ มีเยอะแยะ ซึ่งแล้วแต่ว่าประเทศนั้นๆ จะพิจารณา เขามีหลักการคิดแบบเดียวกับเราหรือแตกต่างจากเราก็ไม่รู้ ซึ่งของเราเองก็มีเหมือนกัน เมื่อเขาขอตัวมาไม่ใช่ว่าเราจะให้ มันต้องดูในหลายมิติ ไม่ใช่เรื่องว่าเราไปยอมเขา มันไม่ใช่ มีหลายคนที่ต่างประเทศขอตัวมาซึ่งเราก็ไม่ได้ตอบกลับไป เป็นเรื่องของสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน บางอย่างเป็นเรื่องกฎหมายไทยอยู่ ซึ่งเราต้องยึดกฎหมายไทยเป็นหลัก"

เมื่อถามว่า ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษในเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ต้องสั่งอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่สั่งให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ก็ต้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการ หลายอย่างอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม หลายอย่างอยู่ระหว่างขั้นตอนการฟ้อง หลายอย่างเป็นขั้นตอนของทางตำรวจสากล ซึ่งมีขั้นตอนอยู่แล้ว เรื่องนี้เดี๋ยวเขาก็ทำเอง อย่าไปสร้างปัญหาเยอะเลย

"ผมตอบแบบนี้น่าจะเข้าใจแล้ว ว่าทั้งหมดมีขั้นตอนของมันอยู่ เราจะทำอะไรตามความชอบใจไม่ได้ อะไรๆ ก็จะให้ผมบังคับใช้กฎหมายไปเอาตัวกลับมา ทำไม่ได้ เพราะไปใช้กับประเทศอื่นไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ แจง "ยิ่งลักษณ์" โผล่อังกฤษ ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างทางการ ย้ำไปบังคับให้ส่งตัวกลับไม่ได้ เพราะต้องเป็นไปตามกติกาแต่ละประเทศ ยกตัวอย่างอดีตนายกฯคนก่อน ยังไม่ได้รับการส่งตัวกลับมาเลย ขอความเห็นใจ จะให้ทำตามความชอบอย่าง 9 ม.ค. 2561 17:00 9 ม.ค. 2561 17:21 ไทยรัฐ