วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หม้อเพล้ง” โลโก้ขนมจีนดังดอนสัก

จากลูกแม่ค้าขายขนมจีนแต่อยากให้ความทรงจำในวัยเด็กย้ำเตือนให้คิดถึงตลอดไป...!

ว่าแล้ว น.ส.พัชรีภรณ์ แซ่เอีย อายุ 38 ปี จึงหันมายึดอาชีพขายขนมจีน ส่วนน้ำแกงที่ใช้ราดยังคงใช้หม้อสังกะสีเคลือบสีน้ำเงิน หรือที่เรียกว่า หม้อเพล้ง ภาชนะที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ

น.ส.พัชรีภรณ์ เล่าว่า ขนมจีนร้านนี้อยู่ใกล้กับท่าเรือดอนสัก ริมถนนดอนสัก-ขนอม หมู่ที่ 6 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี รับช่วงจากวัยเด็กที่ช่วยแม่ทำขนมจีน “หม้อเพล้ง” ใส่หาบไปขายบริเวณเพิงหาดนางกำ

ครั้นแม่เลิกอาชีพนี้ที่ทำมากว่า 20 ปี จึงนำสูตรน้ำยาขนมจีนของแม่มาต่อยอดขาย แต่ยังคงใช้หม้อเพล้งเหมือนเดิม เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของร้านเหมือนกับสมัยที่แม่เคยทำไว้

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปจากการขายเพียงขนมจีนน้ำพริกน้ำยาทั่วไป ได้พัฒนาสูตรให้มีน้ำยามากกว่า 7 ชนิด คือ น้ำยาปลา น้ำยากุ้ง น้ำยาปู น้ำพริกหวาน แกงไตปลา แกงไก่กะลาอ่อนมะพร้าว เป็นต้น

คงเนื่องมาจากความได้เปรียบเรื่องวัตถุดิบ อ.ดอนสัก เป็นพื้นริมชายฝั่งทะเล จึงคิดทำขนมจีนน้ำยากั้งขึ้นมาเพิ่มเติม เนื่องจากชาวประมงจะนำกั้งสดๆใหม่ๆขึ้นจากทะเลทุกวัน ยกเว้นในช่วงที่มีมรสุมเท่านั้น

สำหรับเมนูขนมจีนน้ำยากั้ง กับน้ำยาปู ถือเป็นเมนูชื่นชอบของลูกค้าส่วนใหญ่ แถมสั่งชุด “จัดเต็ม” ในหนึ่งจานจะมีขนมจีนน้ำยากั้ง ไข่ต้มหนึ่งฟอง พร้อมกั้งนึ่งสดใหม่สองตัวแถมมาด้วย

รสชาติน้ำยากั้งจึงไม่ต้องบอก ถ้าได้ทานคู่กับกั้งนึ่งสดๆเนื้อหวานๆด้วยแล้วเข้ากันอย่างลงตัว ที่สำคัญราคาขายอยู่ที่เพียงจานละ 80 บาทคุ้มสุดคุ้ม ส่วนขนมจีนแกงไก่ หรือน้ำยาทั่วไป ขายจานละ 30 บาท เท่านั้น

เวลาลูกค้าจะลงเรือเฟอร์รี่ไปเที่ยวเกาะสมุย ถ้าเห็นหม้อเพล้งใบใหญ่ตั้งเรียงกัน 5-6 หม้อ เป็นรู้ได้ทันทีร้านนี้เลยขนมจีนน้ำยากั้งเจ้าดัง เปิดร้านขายทุกวันไม่มีวันหยุด พร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปอุดหนุน

ขึ้นชื่อเป็นร้านดีอีกแห่งหนึ่งของ อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ที่ไม่น่าพลาดไปลองลิ้มชิมรสดูสักครั้ง...!

โสรยา ทรัพย์สมบัติ

จากลูกแม่ค้าขายขนมจีนแต่อยากให้ความทรงจำในวัยเด็กย้ำเตือนให้คิดถึงตลอดไป...! ว่าแล้ว น.ส.พัชรีภรณ์ แซ่เอีย อายุ 38 ปี จึงหันมายึดอาชีพขายขนมจีน ส่วนน้ำแกงที่ใช้ราดยังคงใช้หม้อสังกะสีเคลือบสีน้ำเงิน หรือที่เรียกว่า หม้อเพล้ง 9 ม.ค. 2561 16:58 9 ม.ค. 2561 16:58 ไทยรัฐ