วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตำรวจไทย' ส่งมอบรถหรูถูกโจรกรรมคืนมาเลเซีย 20 คัน มูลค่า 30 ล้าน

'ตำรวจไทย' ส่งมอบรถหรูถูกโจรกรรมคืนมาเลเซีย 20 คัน มูลค่า 30 ล้าน

  • Share:

ผบ.ตร.มอบหมาย “พล.ต.อ.วิทยา” ส่งมอบรถยนต์หรูที่ถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซีย 20 คัน มูลค่า 30 ล้านคืนเจ้าของ โดยมี ผบช.ก.มาเลเซีย เป็นตัวแทนรับ เป็นครั้งที่ 5

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 9 ม.ค.61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.วิทยา ประยงค์พันธุ์ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มอบรถยนต์หรู จำนวน 20 คัน ที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศมาเลเซียกลับคืนสู่ประเทศมาเลเซีย โดยมีผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย และอุปทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนมารับมอบที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.วิทยา กล่าวว่า เป็นการมอบคืนรถยนต์หรูจำนวน 20 คัน มูลค่า 30 ล้านบาท ให้กับผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางมาเลเซีย การส่งมอบรถยนต์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 โดยก่อนหน้านี้ดำเนินการส่งคืนไปแล้ว 95 คัน มูลค่าเกือบ 75 ล้านบาท และวันนี้ไทยและมาเลเซียได้คุยกันในประเด็นการจับกุมเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ที่มีผู้ต้องหาเป็นชาวมาเลเซียด้วย

พล.ต.อ.วิทยา กล่าวด้วยว่า ปัญหาการโจรกรรมรถยนต์จากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การโจรกรรมรถยนต์จากประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดต่อกับประเทศไทย เป็นปัญหาที่มีความสาคัญและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศทั้งในทางตรงและทางอ้อม ปัญหาดังกล่าวเป็นอาชญากรรมที่มีลักษณะเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ (Transnational Crime) และรัฐบาลโดย ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญในการป้องกันปราบปรามปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด

ด้วยเหตุนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และพิทักษ์รับใช้ประชาชน ได้เล็งเห็นความสาคัญจึงได้กำหนดเป็นนโยบายหลักในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และได้ร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งประกอบด้วย กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจภูธรภาค 1–9 หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอื่น และกรมศุลกากร ได้ร่วมกันกำหนดให้มีกลไกในการแก้ไขปัญหา พร้อมทั้งสร้างความร่วมมืออันดีระหว่างประเทศไทยและประเทศต่างๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศมาเลเซียมีกลไกความร่วมมือเป็นอย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้