วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เผย ครม.เคาะ 3.5 หมื่นล้าน ลุยบัตรคนจนเฟส 2

นายกฯ เผย ครม.เคาะ 3.5 หมื่นล้าน ลุยบัตรคนจนเฟส 2

  • Share:

นายกรัฐมนตรี เผย ครม.เคาะ 3.5 หมื่นล้านบาท ไฟเขียว โครงการสวัสดิการรัฐ เฟสที่ 2 ยัน ใช้สวัสดิการในบัตรเกิดประโยชน์มากกว่าแจกเงินสด...เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 9 ม.ค.2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม. ได้อนุมัติโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อผู้มีรายได้น้อยในระยะที่ 2 วงเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท โดยโครงการนี้ต่อเนื่องมาจากระยะที่ 1 ที่รัฐบาลช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในการซื้อสินค้า แม้จะมีเสียงวิจารณ์ว่าให้เป็นเงินสดจะดีกว่า

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า แต่ถามว่าถ้าให้เงินสดจะซื้อของที่เป็นประโยชน์หรือไม่ จะเป็นปัญหาอีกหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่มาตรการนี้เป็นการบรรเทาเยียวยาค่าใช้จ่ายในครอบครัว ใครจะซื้อข้าวสาร น้ำมันพืช ปลากระป๋อง ก็แล้วแต่ ต้องซื้อตามร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งวันหน้าจะขยายออกไปอีก ทั้งนี้อนาคตเรากำลังจะเข้าสู่สังคมที่ไม่ใช้เงินสด จึงต้องมีการใช้บัตร หากร้านค้าไม่เข้าสู่ระบบเพราะกลัวเสียภาษี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เวลารัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือก็ไม่สามารถเข้าร่วมได้ จากนั้นก็หาว่ารัฐบาลไม่ดูแล ดังนั้น ร้านค้าจึงควรขึ้นทะเบียน เพราะในอนาคตคนจะใช้จ่ายด้วยการ์ด แต่เราไม่ได้มีเป้าหมายต้องการทำให้ธุรกิจใดได้รับความเสียหาย แต่เตือนว่าเราควรพัฒนาตัวเอง ตนไม่ต้องการใช้กฎหมายหรือมาตรการใดๆ เพื่อไปไล่ปิดร้านค้าหรือทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหายนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า โครงการสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 นี้ จะเน้นการฝึกอบรมให้ประชาชนเข้าถึงกองทุน โดยประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่น และ 1 แสนบาทต่อปี จะได้ประโยชน์ เป็นโครงการที่สอดคล้องกับมาตรการลดความยากจน ที่ช่วยเหลือทุกจังหวัด โดยจะนำทั้งกระทรวงเศรษฐกิจ เกษตร สิ่งแวดล้อม ความมั่นคง ลงไปดูแล เหมือนกับที่รัฐบาลจีนได้ลงไปพบปะทุกครอบครัว ดูว่าประชาชนมีความต้องการอย่างไร และอะไรที่ภาครัฐรวมถึงเอกชนจะสามารถเสริมได้ ซึ่งเหล่านี้คือโครงการประชารัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้