วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติยืนยัน กินแมงดาทะเลตายพร้อมกัน 4 ศพที่หาดใหญ่ ไม่เป็นความจริง

ญาติผู้เสียชีวิต 2 ศพในรถที่ อ.หาดใหญ่ ยัน ไม่ได้เสียชีวิตเพราะกินไข่แมงดาทะเล แต่มาจากการสูดคาร์บอนมอนอกไซด์มากเกินไป และเสียชีวิตแค่ 2 ศพกับเพื่อนไม่มีคนอื่นตายด้วย อย่างที่ลือในโซเชียล...

จากเหตุการณ์ที่มีผู้หญิงนอนเสียชีวิตภายในรถยนต์ฟอร์ด หมายเลขทะเบียน ขม 4530 สงขลา พร้อมกัน 2 ศพ ซึ่งจอดติดเครื่องอยู่ริมถนนราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เมื่อคืนวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตทั้งสองคนคือ นางอารีวรรณ เทืองประสิทธิ์ อายุ 65 ปี และนางธัญญพัทธ์ เคหะสิทธิโรจน์ อายุ 53 ปี 

ส่วนสาเหตุทางตำรวจได้รับรายงานผลการตรวจของแพทย์โรงพยาบาลหาดใหญ่ระบุว่ามีปริมาณคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือดสูงซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากควันท่อไอเสียที่ขาดและยอดกลับเข้าไปในห้องโดยสาร

แต่ปรากฏว่าเรื่องนี้ยังไม่จบและบานปลายกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตขึ้นมาอีกครั้ง เพราะล่าสุดในช่อง 2-3 วันนี้ได้มีการแชร์กันในโลกโซเชียลว่าสาเหตุที่ทำให้ทั้งสองคนเสียชีวิตมาจากการรับประทานยำไข่แมงดาเข้าไป และบางคนตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นไข่เหรา(เห-รา)ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับแมงดา และยังมีผู้เสียชีวิตตามมาอีก 2 คน เป็นผู้ชายกับเด็กผู้หญิง หลังจากที่ทั้ง 4 คนไปสั่งยำไข่แมงดาจากร้านครัวข้าวหอม ย่านถนนราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่มารับประทาน

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 9 ม.ค.2561 หลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้พยายามตรวจสอบเรื่องนี้ ทั้งจากญาติของผู้เสียชีวิตและจากร้านครัวข้าวหอมพบว่าไม่เป็นความจริง โดยในงานศพของนางอารีวรรณ เทืองประสิทธิ์ อายุ 65 ปี หรือเจ๊แมรี่ หนึ่งในผู้เสียชีวิต ที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศลอยู่ที่มูลนิธิจงฮั่วสงเคราะห์คนชราหาดใหญ่เป็นวันสุดท้าย ก็ได้รับการยืนยันจาก นางปิยพัช ชนินเฉลิมพล อายุ 60 ปี ลูกพี่ลูกน้องของเจ้แมรี่ กล่าวว่า ข่าวที่เกิดขึ้นไม่มีมูลความจริงแม้แต่น้อย พี่สาวไม่ได้เสียชีวิตเพราะการกินยำไข่แมงดา และในวันเกิดเหตุก็ไม่ได้สั่งยำไข่แมงดามากิน และพี่สาวก็เสียชีวิตพร้อมกับเพื่อนเพียง 2 คนไม่มีใครตายเพิ่มตามที่แชร์ภาพกันโลกโซเชียล

ญาติของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ทั้งนี้ญาติๆ ก็ไม่ได้ติดใจในสาเหตุของการเสียชีวิต โดยทางตำรวจระบุสาเหตุว่า มาจากขาดอาการหายใจเพราะปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือดสูง จึงขอให้หยุดแชร์เรื่องนี้เพื่อไม่ให้กลายเป็นประเด็นจนสังคมเกิดความกลัวและสร้างความเสียหายให้กับร้านอาหารครัวข้าวหอม


นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้เดินทางไปยังร้านครัวข้าวหอมที่ถูกระบุว่าทั้งสี่คนไปสั่งยำไข่แมงดามากินและมีภาพถ่ายของทั้งสี่คนปรากฏในโลกโซเชียลประกอบด้วย ก็ได้รับการยืนยันจากนางเมธิกานต์ จินดาบถ อายุ 46 ปี และนายพินิจ รัตติยาวงศ์ อายุ 46 ปี สองผัวเมียเจ้าของร้านว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงและที่ร้านก็ไม่มีเมนูยำไข่แมงดาหรืออาหารทะเลเพราะเป็นร้านอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้ พร้อมโชว์เมนูอาหารที่เป็นหลักฐานซึ่งผู้เสียชีวิตสั่งมากินในวันนั้นชัดเจนโดยสั่งอาหาร 4 อย่างประกอบด้วย ผักเหลียงผัดไข่ ผัดกะปิสะตอกุ้ง ปลากระบอกทอดกระเทียม และข้าวเปล่า 2 จาน ไม่มียำไข่แมงดาเพราะทางร้านไม่ได้ขาย 

นางเมธิกานต์ เปิดเผยว่า ส่วนรูปถ่ายที่ปรากฏในโลกโซเชียลที่มานั่งกินกัน 4 คนและระบุว่าเสียชีวิตทั้ง 4 คนนั้นยิ่งไม่จริง เพราะเด็กผู้หญิงในรูปคือ ด.ญ.พิชญ์สินี รัตติยาวงค์ อายุ 5 ขวบ เป็นลูกสาวของตน ส่วนอีก 3 คนเป็นลูกค้าที่มาด้วยกันและขอถ่ายรูปกับลูกสาว

"ประเด็นที่ว่าผู้ชายกับเด็กผู้หญิงในรูปเสียชีวิตตามมาอีก 2 คนนั้นจึงไม่เป็นความจริง จึงขอให้หยุดแชร์เรื่องนี้เพราะไม่ใช่เรื่องจริงและหากเป็นไปได้ขอให้ผู้ชายที่ปรากฏในรูปว่าเสียชีวิตแล้วออกมายืนยันตัวตนเพื่อยุติเรื่องนี้เพราะขณะนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นใครอยู่ที่ไหน และขอให้หยุดแชร์เรื่องนี้เพราะไม่เป็นความจริงและทำให้ร้านของตนเสียหายแต่จะไม่คิดเอาเรื่องใครขอให้จบแค่นี้" เจ้าของร้านครัวข้าวหอม กล่าว.

ญาติผู้เสียชีวิต 2 ศพในรถที่ อฺหาดใหญ่ ยัน ไม่ได้เสียชีวิตเพราะกินไข่แมงดาทะเล แต่มาจากการสูดคาร์บอนมอนอกไซด์มากเกินไป และเสียชีวิตแค่ 2 ศพกับเพื่อนไม่มีคนอื่นตายด้วย อย่างที่ลือในโซเชียล... 9 ม.ค. 2561 16:28 10 ม.ค. 2561 16:33 ไทยรัฐ