วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อากาศเย็นลงฉับพลัน! กระทบเจ้าจ๋อกว่า 4พันตัว ต้องนั่งรอไออุ่นจากแสงแดด

อากาศเย็นลงฉับพลัน! กระทบเจ้าจ๋อกว่า 4พันตัว ต้องนั่งรอไออุ่นจากแสงแดด

  • Share:

อากาศหนาวเย็นลงอย่างฉับพลัน ทำฝูงลิงแสมกว่า 4 พันตัว ที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ต้องพากันออกมานั่งตากแดด เพื่อบรรเทาความหนาวเย็น..

วันที่ 9 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศพยากรณ์อากาศ ว่าในช่วงวันที่ 9–11 ม.ค.61 นี้ จะมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาฯ และมีลมแรง ส่วนอุณหภูมิต่ำสุด อยู่ที่ 14-17 องศาฯ โดยอุณหภูมิจะเริ่มลดลงชัดเจนในเช้าวันที่ 10 ม.ค.61

ทั้งนี้ จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง นอกจากจะส่งผลกระทบต่อประชาชนบางส่วนแล้ว ยังทำให้ฝูงลิงแสม จำนวนกว่า 4,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ได้รับผลกระทบจากอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างฉับพลันด้วย ซึ่งเช้าวันนี้ฝูงลิงดังกล่าว พากันออกมานั่งตากแดด บางตัวอยู่รวมกันเป็นกลุ่มและนั่งกอดกัน โดยเฉพาะแม่ลิงต้องกอดลูกน้อยนั่งตากแดดให้คลายหนาว ขณะที่ลิงบางกลุ่มต้องอาศัยอยู่ตามต้นไม้ เพื่อหลบลมหนาว

อย่างไรก็ตาม จากเดิมที่เคยมีนักท่องเที่ยว มาให้อาหารลิงเป็นประจำอย่างไม่ขาดสาย แต่ในช่วงนี้ที่อากาศหนาวเย็นนักท่องเที่ยวก็ลดลง ผลไม้ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ก็ลดน้อยเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ฝูงลิงต้องรอคอยอาหารจากนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว ซึ่งในบางเวลาก็ไม่เพียงพอกับความต้องการของฝูงลิงที่มีมากกว่า 4,000 ตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้