วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 แอปพลิเคชันที่จะช่วยคุณเสียภาษีอย่างฉลาด!

3 แอปพลิเคชันที่จะช่วยคุณเสียภาษีอย่างฉลาด!

  • Share:

ช่วงต้นปีแบบนี้ หนุ่ม-สาวออฟฟิศหลายคนคงกำลังยิ้มร่าเริงอยู่กับโบนัสที่เพิ่งได้รับมา หรืออาจจะกำลังวางแผนเที่ยวต่างจังหวัด ไม่ก็ไปสัมผัสอากาศเย็นในต่างประเทศ แต่...อย่าลืมว่าช่วงต้นปีแบบนี้เราต้องเริ่มวางแผนภาษีกันแล้วจ้า

การเสียภาษี ถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับผู้ที่มีรายรับ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย มีงานประจำหรือเป็นฟรีแลนซ์ก็ต้องจ่ายภาษีกันทั้งนั้น สำหรับบางคนอาจมองว่าการคำนวณเงินภาษีเพื่อเสียภาษี ภ.ง.ด.91 เป็นเรื่องเข้าใจยาก แต่อันที่จริงแล้วการคำนวณภาษีไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะปัจจุบันมีเครื่องมือมากมายที่เข้ามาเป็นตัวช่วยให้เรา แถมยังไม่ต้องนั่งกรอกข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก เพียงมีแอปพลิเคชันพวกนี้ การยื่นภาษีก็กลายเป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

เกริ่นมาขนาดนี้ ....ไปค่ะ ไปทำความรู้จักกับตัวช่วยด้านภาษีฯ ของเรากัน เริ่มจาก...

1. RD Smart Tax


แอปฯ สายตรงจากกรมสรรพากรเลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็น Official Application ที่ข้างในจะมีข้อมูลข่าวสารจากกรมสรรพากร อาทิ วิธีคำนวณภาษี เรื่องที่ผู้เสียภาษีควรรู้ รวมถึงกฎหมายเกี่ยวกับภาษี เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีตัวช่วยในการคำนวณภาษี เพียงกรอกตัวเลขให้ครบ แอปฯ ก็จะช่วยคำนวณให้ทันที อีกทั้งยังยื่นแบบฯ ผ่านแอป และตรวจสอบสถานะการคืนภาษีได้อีกด้วย ไม่เท่านั้นนะ...เพราะหากใครมีปัญหา แอปฯ ยังโชว์แผนที่สรรพากรที่ใกล้เราที่สุดได้อีกด้วย จะได้สะดวกในกรณีที่ต้องเดินทางไปติดต่อเพิ่มเติม

ข้อดีของแอปฯ นี้คือสามารถเก็บข้อมูลการลดหย่อนภาษีของปีก่อนหน้าไว้ใช้คำนวณในปีถัดไปได้ด้วย ไม่ต้องมานั่งติ๊กใหม่ กรอกใหม่ให้เสียเวลา

2. iTax


แอปพลิเคชันสำหรับมือใหม่หัดจ่ายภาษี เพราะแอปฯ นี้จะมาช่วยจัดการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการภาษีได้อย่างถูกต้องและได้เงินคืนภาษีสูงสุด โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านภาษีเป็นพิเศษ โดยเน้นใช้งานที่เรียบง่ายเข้าใจได้ทันที พร้อมเตรียมทุกแบบฟอร์มและทุกรายการลดหย่อน รองรับการเตรียม ภ.ง.ด. 90, 91, 94 และแบบฟอร์มเสริมที่จำเป็นอื่นๆ โดยรวบรวมข้อกฎหมายและกฎเกณฑ์การลดหย่อนภาษีทั้งหมดแล้วแปลเป็นคำถาม-ตอบด้วยภาษาพูดง่ายๆ ลดการกรอกข้อมูลซ้ำซ้อนและขั้นตอนคำนวณที่ยุ่งยาก เพื่อเตรียมแบบฟอร์มภาษีที่จำเป็นได้ถูกต้อง รวดเร็ว และประหยัดภาษีสูงสุด

นอกจากนั้นยังมีอีก 3 ฟังก์ชันเก๋ๆ ช่วยวางแผนภาษีให้อัตโนมัติใน 3 รูปแบบคือ 1. วางแผนลดภาษีเต็ม Max: ใช้สิทธิค่าลดหย่อนเต็มที่ตามกฎหมายกำหนด หรือจนภาษีที่ต้องจ่ายเหลือ 0 2. วางแผนลดหย่อนภาษีตามความคุ้มค่า: ใช้สิทธิ์ค่าลดหย่อนตามคะแนนความคุ้มค่า (iTAX Index) ซึ่งจะคำนวณสัดส่วนที่เหมาะสมจากฐานรายได้และ Profile ของคุณกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน 3. วางแผนลดภาษีตามงบประมาณ: ใช้สิทธิค่าลดหย่อนเต็มที่ตามงบประมาณที่กำหนดเอง

3. iTax Check Check


ไม่ต้องแปลกใจที่ชื่อและหน้าตาของแอปฯ จะคล้ายกับแอปฯ ข้างบน นั้นเพราะ 2 แอปฯ นี้มีผู้ผลิตเจ้าเดียวกัน เมื่อเราคำนวณและยื่นภาษีอะไรหมดทุกอย่างแล้ว ก็ต้องปิดท้ายด้วยการเช็กสถานะการคืนภาษี แอปฯ นี้ใช้ง่ายมากกกก ก.ไก่ล้านตัวเลยค่ะ เพียงแค่กรอกชื่อ-นามสกุล และเลขบัตรประชาชนเข้าไป ก็จะสามารถเช็กสถานะการยื่นภาษีของเราได้ โดยไม่ต้องผ่านเว็บฯ กรมสรรพากรให้วุ่นวาย

ที่สำคัญคือ ทั้ง 4 แอปพลิเคชันที่กล่าวมาข้างต้นนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี!!! ผ่านทั้ง Google Play Store สำหรับ Android และ App Store สำหรับระบบ iOS แหม!..ทั้งฟรี ทั้งดีขนาดนี้ ไทยรัฐออนไลน์ขอตัวไปโหลดมานั่งคำนวณภาษีก่อนก็แล้วกันจ้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้