วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลีกทางให้รถฉุกเฉินเถอะ...สาวโพสต์สุดเศร้าเสียพ่อเพราะไม่มีใครยอมเบี่ยงทาง

หลีกทางให้รถฉุกเฉินเถอะ...สาวโพสต์สุดเศร้าเสียพ่อเพราะไม่มีใครยอมเบี่ยงทาง

  • Share:

(แฟ้มภาพ)

“มามี้ปลายฟ้า” ซิงเกิลมัมสุดสตรอง เคยแปลงโฉมเป็นพ่อให้ลูกชายกราบในวันพ่อ โพสต์เรื่องราวสุดเศร้าในชีวิต หลังต้องสูญเสียคุณพ่อเพราะไม่มีใครแหวกทางให้รถฉุกเฉิน เตือนสติ คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยชีวิตคนได้...

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sudpratthana Buasai หรือ มามี้ปลายฟ้า หญิงที่เคยแต่งเป็นผู้ชายในวันพ่อให้คาเมรอน ลูกชายวัยกำลังน่ารักได้กราบ โดยวันนี้ (9 ม.ค. 61) ได้โพสต์เรื่องราวสุดเศร้าที่เคยเกิดขึ้นกับครอบครัวของตัวเอง ครั้งที่คุณพ่อของเธอไม่รู้สึกตัว ตาค้าง ตาลอย หายใจเเผ่ว ทุกคนในบ้านตกใจมาก เธอรีบโทรเรียกรถพยาบาลให้มารับ 15 นาทีต่อมาทีมงานก็มาถึงบ้าน #เเละรีบขึ้นคร่อมปั๊มหัวใจคุณพ่อทันที เมื่อย้ายเข้ารถพยาบาล เธอติดลูกจึงไปด้วยไม่ได้ เลยส่งให้คุณเเม่นั่งไปในรถฉุกเฉินแทน

คุณแม่เล่าเหตุการณ์ในวันนั้นที่ยังตราตรึงไม่ลืมว่า "ตลอดทางหมอพยาบาลพยายามปั๊มหัวใจพ่อตลอด ระหว่างขับในหมู่บ้านเจ้าหน้าที่ไม่เปิดไซเรนเพราะกลัวเสียงจะไปรบกวนคนอื่น เเต่พอออกนอกหมู่บ้านคนขับรีบเปิดไซเรนและสื่อสารวิทยุกับป้อมตำรวจที่ควบคุมสัญญาณจราจรให้เปิดไฟเขียวให้เรา ระหว่างทางพ่อไม่หายใจเเล้ว หมอก็ยังพยายามปั๊มต่อไป ข้างหน้าแม่มีรถติด หลายๆ คันหลบให้เรา และหลายๆ คันไม่หลบให้ แม่เอามือขึ้นภาวนาขอให้รถไม่ติด คนขับมือหนึ่งถือวิทยุสื่อสารประกาศออกลำโพงให้รถที่ไม่หลบช่วยหลบหน่อยอย่างสุภาพ มือหนึ่งขับรถ ตามองทาง หูฟังเสียงทีมงานข้างหลังเร่งให้ไปเร็วหน่อย คนไข้วิกฤติแล้ว มันเป็นอะไรที่บีบหัวใจแม่นะ ตำรวจที่ป้อมแต่ละสถานีวิทยุถามตลอดว่า เราถึงไหนแล้ว เขาจะเปิดไฟเขียวให้เรา แม่มองไปที่ป้อมที่คุมไฟป้อมหนึ่งมีตำรวจออกมาโบกและยืนทำท่าวันทยาหัตถ์ให้ แม่ยิ่งร้องไห้ไปใหญ่เลยลูก"

ส่วนน้องที่ขับรถตามไปติดๆ ก็เล่าให้ฟังว่า "ฉันขับรถตามไปติดๆ เปิดไฟฉุกเฉินด้วย แต่ก็มีหลายๆ คันที่พยายามเข้ามาแเทรกเเล้วบังไม่ให้ฉันตามไป เพราะคิดว่าฉันลักไก่ จะฝ่าดงรถติดโดยการตามรถฉุกเฉินหน้าด้านๆ มีมอเตอร์ไซค์ รถเก๋งพยายามกันฉัน ฉันตามรถไม่ทันแล้ว แต่ฉันไม่โกรธนะ เพราะฉันเข้าใจว่าพวกเขาทำไปเพราะอะไร ฉันไปถึงทีหลัง แต่ฉันอยากไปอยู่กับพ่อให้เร็วกว่านี้ 30 นาที ในรถที่ติดมันคือนรกจริงๆ พี่"

หลังจากนั้น เธอขับรถตามมาถึงทีหลังมาเจอพ่อในสภาพที่ไม่ตอบสนองแล้ว หมอแจ้งว่าคุณพ่อมาสุดทางแล้ว ท่านเสียตั้งแต่อยู่ในรถพยาบาล แต่เราปั๊มชีพจรท่านขึ้นมาได้อีก เราจะรอให้ท่านหมดลมหายใจไปเอง เราตัดสินใจไม่ถอดเครื่องหายใจออก เราบอกลาพ่อเเล้วเวลา 2 ทุ่มครึ่งพ่อก็จากไป ณ ตอนนี้ท่านเป็นอาจารย์ใหญ่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ

คุณจะไม่รู้สึกเห็นใจผู้อื่นบ้างเลยหรือ คุณจะเห็นว่าความลำบาก ความเป็นความตายของคนอื่นเป็นเรื่องที่เราไม่จำเป็นต้องไปสนใจเลยหรือ ถ้าวันหนึ่งคุณเจอสถานการณ์เเบบนี้ คุณจะยังทำเเบบที่คุณเคยทำนี้อีกไหม ถ้าคนในรถฉุกเฉินเขาเสียชีวิตเพียงเพราะคุณไม่พอใจที่เขาต้องรีบไป คุณจะยังมีความสุขแบบนั้นใช่ไหม ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันมันยากเกินไปหรือ ขอร้องเเล้วกราบเลยค่ะว่า "หลบให้รถฉุกเฉินทุกชนิดเถิด เพราะคุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยชีวิตคนได้ อย่าเอาทิฐิตัวเองเป็นที่ตั้ง ยอมลดราวาศอก ยอมสละความสบายส่วนตัวเพื่อคนอื่นที่เขากำลังจะตาย ที่เขากำลังเดือดร้อนด้วยเถอะค่ะ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้