วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธีรัตถ์' แนะคนตกงาน อย่านำเงินออกจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ส่อโดนภาษี

'ธีรัตถ์' เตือน มนุษย์เงินเดือนตกงาน อย่าออกจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ส่อโดนภาษีก้อนโต แนะย้ายเงิน หรือหน่วยลงทุนไปกองทุน RMF แทน ออมนาน ช่วยลดภาษี

วันที่ 9 ม.ค.61 นายธีรัตถ์ รัตนเสวี อดีตผู้ประกาศข่าววอยซ์ทีวี โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Teerat Ratanasevi ระบุว่า ฝากบอกคนที่เพิ่งออกจากงานแล้วที่ทำงานเดิมมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

ทั้งนี้ เตือนว่าอย่าให้ที่ทำงานเดิมให้เอาเงินออกมาทั้งก้อนเด็ดขาด เพราะจะเสี่ยงโดนภาษีไม่ใช่น้อย ถ้ายังไม่มีงานใหม่จะคงไว้กับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเดิมก็ใช่ที่เพราะมีค่าธรรมเนียม แนะนำว่าให้แจ้งกับ HR ว่าจะย้ายไปกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เพราะเพิ่งมีการแก้กฎหมายให้ทำแบบนี้ได้ เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน

สำหรับวิธีการ คือไปติดต่อหา บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่มีกองทุน RMF ที่รองรับการโอนย้ายหน่วยลงทุนจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (ปัจจุบันมีไม่กี่ บลจ. เช่น ทหารไทย กรุงศรีฯ กสิกรฯ ที่มีกองรองรับ PVD) จากนั้นนำเลขที่และใบสั่งซื้อสำเนาไปให้ HR ของบริษัทที่ทำงาน (แนะนำว่าเลือกสั่งซื้อกองที่เป็นตราสารหนี้ไว้ก่อน แล้วไปโยกทีหลัง)

จากนั้นเป็นหน้าที่ของ บลจ.ที่บริหารกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของเรา จะทำเช็คจ่ายตรงไปให้ บลจ.ใหม่ที่เราไปสั่งซื้อกองทุนไว้ แต่ทั้งนี้จำนวนเงินซื้อ RMF ที่โอนเข้าไปยังกอง RMF for PVD นี้ จะไม่นับรวมเป็นโควตาการซื้อ RMF ในปีนั้นๆ

สำหรับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF นั้น เป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่ง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างจากกองทุนรวมทั่วๆ ไป เป็นการสะสมเงินไว้ใช้ในวัยเกษียณ โดยมีการสนับสนุนให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีแก่ผู้ลงทุนเพื่อเป็นแรงจูงใจ.

'ธีรัตถ์' เตือน มนุษย์เงินเดือนตกงาน อย่าออกจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ส่อโดนภาษีก้อนโต แนะย้ายเงิน หรือหน่วยลงทุนไปกองทุน RMF แทน ออมนาน ช่วยลดภาษี 9 ม.ค. 2561 15:10 9 ม.ค. 2561 15:23 ไทยรัฐ