วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลือหึ่ง ยิงขึ้นฟ้าพลาด! ดาวเทียมภารกิจลับมะกันหายสาบสูญ

ลือหึ่ง ยิงขึ้นฟ้าพลาด! ดาวเทียมภารกิจลับมะกันหายสาบสูญ

  • Share:

สเปซเอ็กซ์ไม่ยืนยัน ชะตากรรมดาวเทียมภารกิจลับ ที่เขาเพิ่งส่งขึ้นวงโคจรโลก ทำให้เกิดกระแสข่าวลือว่าการส่งล้มเหลว และดาวเทียมดวงนี้ถูกทำลายไปแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในสหรัฐฯ กำลังเกิดกระแสข่าวลือ ว่า ‘ซูมา’ (ZUMA) ดาวเทียมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ที่จะถูกใช้ในการทำภารกิจลับบนอวกาศของสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งถูกยิงขึ้นสู่วงโคจรโลกโดยจรวด ‘ฟอลคอน 9’ ของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ถูกทำลายไปแล้ว เนื่องจากการส่งขึ้นวงโคจรโลกล้มเหลว

ในการยิงจรวดส่งดาวเทียมจากฐานทัพอากาศแหลม คานาเวรัล เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค. สเปซเอ็กซ์ตัดการถ่ายทอดสด หลังจากพวกเขายืนยันว่า ส่วนปลายจมูกของจรวด (nose cone) แยกออกจากตัวจรวดแล้ว ซึ่งเป็นมาตรฐานในการส่งดาวเทียมเพื่อทำภารกิจลับด้านความมั่นคง แต่สเปซเอ็กซ์ รวมทั้งบริษัท นอร์ธรอป (Northrop) ผู้ผลิตอากาศยานชั้นนำของสหรัฐฯ และผู้สร้างดาวเทียมซูมา ไม่ออกมายืนยันว่าในท้ายที่สุดการส่งดาวเทียมสำเร็จหรือไม่

เรื่องดังกล่าวทำให้เกิดข่าวลือขึ้นว่าการยิงจรวดอาจล้มเหลว โดยสำนักข่าว วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานเมื่อวันจันทร์ อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวหลายคนว่า ส.ส.สหรัฐฯ ได้รับแจ้งว่า การยิงจรวดล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ส่วนดาวเทียมก็ตกกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ เพราะแยกตัวจากจรวดไม่สำเร็จ

ในเวลาต่อมาโฆษกของสเปซเอ็กซ์ ออกแถลงการณ์ระบุเพียงว่า พวกเขาจะไม่แสดงความเห็นเกี่ยวกับภารกิจดังกล่าว แต่ผลการทบทวนข้อมูลชี้ว่า จรวดฟอลคอน 9 ทำงานได้อย่างปกติดี ส่วน นอร์ธรอป แถลงว่าพวกเขาจะไม่แสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้