วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั๋ว 5 บาทค่าธรรมเนียม 100! สาวขึ้นรถไฟใกล้ออกจำต้องมาจ่ายเงินบนขบวน

หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงรัฐมนตรีคมนาคม และผู้ว่าการการรถไฟฯ หลังพบสาวขึ้นรถไฟชานเมืองช่วงรถใกล้ออก ถูกพนักงานเก็บเงินค่าตั๋ว 5 บาท แต่โดนค่าธรรมเนียมไป 100 บาท...

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wat Jitaree โพสต์เรื่องราวไปยังเพจเฟซบุ๊ก YouLike (คลิปเด็ด) ถึงกรณีที่ตัวเองได้ขึ้นรถไฟเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 61 ขบวน 131 กรุงเทพฯ-ชุมทางบ้านภาชี ก่อนจะเล่าว่า มีน้องผู้หญิงขึ้นมาจากสถานีบางซื่อ จะไปลงรังสิต แต่ไม่ได้ซื้อตั๋วรถข้างล่างเพราะมาใกล้รถจะออกและเจ้าหน้าที่ข้างล่างก็ไล่ให้ไปซื้อบนรถ โดยเรื่องดังกล่าวน้องผู้หญิงเป็นผู้เล่าให้ฟัง

ต่อมารถเคลื่อนขบวนพนักงานรักษารถมาเช็กตั๋วแล้วถามว่าลงที่ไหน น้องตอบว่ารังสิต เขาก็คิดเงิน 105 บาท (ค่าตั๋ว 5 บาท ค่าธรรมเนียมมาซื้อบนรถอีก 100 บาท) โดนถึง 3 คน อีก 2 คนขึ้นจากบางซื่อและไปลงบางเขนโดนไป 202 (ค่าธรรมเนียม 200 บาท ค่าตั๋ว 2 บาท) น้องเขาก็ทำหน้างงทำไมแพงจัง รวมถึงให้เหตุผลว่ามาใกล้รถจะออกแล้วข้างล่างก็ให้มาซื้อข้างบนรถ พนักงานคนเดิมจึงตอบกลับว่า “คุณต้องมารอรถไฟไม่ใช่รถไฟรอ”

ผู้โพสต์คิดตามว่าถูกครับที่คุณพูด ผมเข้าใจครับว่าใช่ แต่คุณลืมไปหรือว่านี้รถชานเมืองจอดทุกจุด "ย้ำว่ารถชานเมือง" พร้อมตั้งคำถามว่า จุดจอดอุรุพงษ์-รพ.รามาฯ-กม.11-กม.19-เคหะทุ่งสองห้อง-หมู่บ้านแกรน์คาแนล-หลัก 6 และสถานีอื่นๆ ที่ไม่มีห้องขายตั๋วและมีคนขึ้นจะให้พวกเขาทำอย่างไรครับ หรือคุณจะปรับเขาทุกๆ คน ถ้าทำได้คุณทำทุกๆ คนนะอย่าละเว้น ถ้าอย่างนั้นรถไฟจะจอดทำไมครับ ผมก็ไม่เคยได้ยินว่ามีสถานีไหนประกาศให้ผู้โดยสารรับรู้รับทราบสักสถานีเลยครับ (เฉพาะรถชานเมืองนะครับ) เรื่องกฎระเบียบและการเสียค่าธรรมเนียมเช่นนี้ อยากให้ท่านผู้ว่าการรถไฟและท่านรัฐมนตรีช่วยอนุเคราะห์ผู้ใช้รถไฟชานเมืองบ้างเถอะครับ.

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบราคาจากเว็บไซต์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย พบว่าอัตรค่าโดยสารระยะทางจากชุมทางบางซื่อ-รังสิต มีราคา 5 บาทจริง ส่วนค่าธรรมเนียมซื้อตั๋วบนขบวนรถ เมื่อตรวจพบผู้โดยสารไปกับขบวนรถโดยไม่มีตั๋วโดยสารคือคนละ 100 บาทจริงๆ 

หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงรัฐมนตรีคมนาคม และผู้ว่าการการรถไฟฯ หลังพบสาวขึ้นรถไฟชานเมืองช่วงรถใกล้ออก ถูกพนักงานเก็บเงินค่าตั๋ว 5 บาท แต่โดนค่าธรรมเนียมไป 100 บาท... 9 ม.ค. 2561 14:39 9 ม.ค. 2561 15:26 ไทยรัฐ