วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ยันส่งคนคุยปรองดอง ปชช. ปัดสลายสีเสื้อ ทำเพื่อความสงบ

มท.1 เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่คุยปรองดอง ปชช. รับเป็นเรื่องยาก ต้องค่อยๆ สอน ยันไม่เกี่ยวสลายสีเสื้อ ทำเพื่อให้ทุกคนอยู่กันอย่างสงบ

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงแนวทางการสร้างความสามัคคีปรองดอง ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า จะนำเจ้าหน้าที่ทุกๆ ตำบลจากทุกกระทรวง หรืออาจจะเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร หรือฝ่ายปกครอง ที่สื่อสารกับประชาชนได้ในทุกพื้นที่ ซึ่งเมื่อทราบกรอบการทำงานแล้ว จะให้ ผวจ.เป็นผู้ดำเนินการในแต่ละจังหวัด และให้อำเภอจัดชุดเจ้าหน้าที่ พร้อมชี้แจงกรอบการทำงาน และแจกคู่มือการทำงานซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของการปรองดอง แต่จะเป็นการพูดคุยถึงการลดความเหลื่อมล้ำ นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ ความเข้าใจในเรื่องกฎหมาย การหาความรู้เพิ่มเติมในการพัฒนาตัวเอง เรื่องคุณธรรมจริยธรรม รวมถึงเรื่องประชาธิปไตยจะพูดหมดทุกเรื่อง

เมื่อถามว่า เป็นเรื่องยาก และหนักใจกับการทำความเข้าใจต่อประชาชนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องยาก เหมือนกับเราเลี้ยงลูกว่าอย่าซน ไม่ได้บอกครั้งเดียวแต่บอกทุกครั้งลูกก็ยังซน ก็ต้องบอกประชาชนเช่นนั้น ต้องพร่ำสอนไปเรื่อย เจ้าหน้าที่ต้องค่อยๆ สอนเพราะรู้ว่าประเทศมีสิ่งดีๆมากมาย แต่เราก็ยังมีปัญหาหลายๆ เรื่อง บางคนก็ไม่เข้าใจกฎหมายก็ต้องเป็นพี่เลี้ยงคอยสั่งสอน ชี้แจงต่อไป ซึ่งชุดปรองดองดังกล่าวน่าจะช่วยให้สิ่งต่างๆ ดีขึ้น ส่วนเรื่องการสลายสีเสื้อนั้น ไม่มี เป็นการปรองดองเพื่อให้ทุกคนอยู่อย่างสงบสุข

มท.1 เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่คุยปรองดอง ปชช. รับเป็นเรื่องยาก ต้องค่อยๆ สอน ยันไม่เกี่ยวสลายสีเสื้อ ทำเพื่อให้ทุกคนอยู่กันอย่างสงบ 9 ม.ค. 2561 12:39 9 ม.ค. 2561 13:02 ไทยรัฐ