วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กป๊อก ขออย่าโบ้ย มท.ปมบัตร ปชช. 'ณิชา' ถูกสวมสิทธิเปิดบัญชี

บิ๊กป๊อก ขออย่าโบ้ย มท.ปมบัตร ปชช. 'ณิชา' ถูกสวมสิทธิเปิดบัญชี

  • Share:

"บิ๊กป๊อก" ขออย่าโยน มท.ปม บัตรประชาชน "ณิชา" ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์สวมสิทธิเปิดบัญชี ระบุพร้อมให้ความร่วมมือตรวจสอบ เผยยังไม่มีธนาคารไทยโปรแกรมตรวจสอบสถานะบัตร ปชช.

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี ถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง หลังถูกมิจฉาชีพล้วงกระเป๋านำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร 7 ธนาคาร รวม 9 บัญชี และถูกจำคุก จะมีมาตรการในการป้องกันกรณีนี้อย่างไรว่า คนที่จะทำธุรกรรมกับบัตรประชาชนจะต้องเป็นคนดำเนินการไม่ใช่มหาดไทย ถ้าธนาคารจะเปิดบัญชีก็สามารถตรวจสอบได้ หรือตรวจสอบกับกระทรวงมหาดไทยได้ หรือไปที่ธนาคารเพื่อขอดูกล้องวงจรปิด หรือลายมือเทียบก็สามารถที่จะทำได้ ทางมหาดไทยให้บริการได้ทุกอย่าง เพื่อสนับสนุนทุกหน่วยไม่ให้เกิดการโดนคดีโดยที่เจ้าตัวไม่ได้กระทำผิด 

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ธนาคารต่างๆ เคยมาขอความร่วมมือใช้เทคโนโลยี หรือขอข้อมูลกับกระทรวงมหาดไทยหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ธนาคารมีเอ็มโอยูกับมหาดไทยทุกธนาคาร สามารถตรวจสอบบัตรประชาชนได้หมดถ้าติดตั้งเครื่องตรวจสอบ ในสาขาจะสามารถตรวจสอบในขั้นต้นได้ โดยในขั้นแรกจะเป็นการตรวจสอบยืนยันว่าใช่คนคนนั้นหรือไม่ ขั้นที่สองหากอยากทราบข้อมูลเชิงลึกก็มีข้อตกลงที่สามารถทำได้ แต่ธนาคารจะต้องมีโปรแกรมที่เชื่อมโยงกับกระทรวง ซึ่งขณะนี้ธนาคารที่ใช้ระบบการตรวจสอบแบบนี้มากที่สุดคือธนาคารมิซูโฮ และธนาคารต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ แต่ในส่วนธนาคารของไทยไม่ใช้การตรวจสอบแบบนี้เลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้