วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมูลรังนก 8หนไร้เอกชนสนใจ ผวจ.สตูล โอดหนัก เหตุตลาด ตปท.หยุดสั่งซื้อ

พ่อเมืองสตูล หนักใจเปิดประมูลรังนกอีแอ่น 8 ครั้ง ไร้คนสนใจเข้าประมูล แม้จะลดราคากลางลงมาเรื่อยๆ เหตุเพราะตลาด ตปท.หยุดซื้อ ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลใหม่ครั้งที่ 9 เพราะหากไม่มีเอกชนมาประมูล ทางจังหวัดจะต้องส่งคนไปเฝ้ารังนกตามเกาะ และรับภาระค่าใช้จ่ายเดือนละ 2 หมื่นบาท...
เมื่อวันที่ 9 ม.ค.61 นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จ.สตูล กล่าวว่า ทางคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จ.สตูล ได้มีการประกาศเปิดประมูลรังนกอีแอ่นตามเกาะต่างๆ ใน จ.สตูล มาหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่มีเอกชนไปซื้อซองประมูลแต่อย่างใด แม้จะมีการลดราคากลางลงมาเรื่อยๆ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.60 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดประมูลอีกครั้งเป็นครั้งที่ 8 ในราคากลางประมาณ 41,334,300 บาท ระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี แต่ก็ไม่มีการซื้อซองประมูลแต่อย่างได

สาเหตุที่ไม่มีคนประมูลอาจจะเป็นเพราะว่าตลาดต่างประเทศที่เคยซื้อรังนกอีแอ่นจากไทยเขาหยุดซื้อ ประกอบกับในช่วงนี้เป็นช่วงที่เลยฤดูกาลเก็บรักนกไปแล้ว หากประมูลตอนนี้ต้องรออีกประมาณ 4-5 เดือน จึงจะสามารถเก็บรังนกได้ เมื่อไม่มีเอกชนมาประมูลทางจังหวัดต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงไปเฝ้ารังนกตามเกาะต่างๆ โดยต้องรับภาระค่าใช้จ่ายเดือนละ 20,000 บาท ตนเองรู้สึกหนักใจเช่นกัน อย่างไรก็ตามจะมีการประชุมคณะกรรมการประมูลรังนกอีแอ่น จ.สตูล เพื่อเปิดประมูลใหม่อีกครั้งเป็นครั้งที่ 9 ซึ่งจะต้องมีการเปิดประมูลเรื่อยๆจนกว่าจะหาผู้ประมูลได้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการบริษัท และตัวแทนผู้รับสัมปทานรังนกอีแอ่นในพื้นที่ จ.กระบี่, พังงา, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, พัทลุง, ตรัง และสุราษฎร์ธานี ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายพีระ ทองโพธิ์ ผอ.ศูนย์บริการประชาชน ปฏิบัติราชการแทนปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอข้อเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ว่า เนื่องจากขณะนี้ผู้ประกอบอาชีพรับสัมปทานจัดเก็บรังนกอีแอ่นในประเทศไทยกำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากปัญหารังนกอีแอ่นราคาตกต่ำและขายไม่ได้สาเหตุเกิดจากเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา รังนกอีแอ่นซึ่งเป็นสินค้าที่ประเทศจีนต้องการบริโภคเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรังนกแดง สินค้าที่ทางจีนต้องการ และให้ราคาสูงเป็นพิเศษ

ต่อมาผู้ค้ารังนกอีแอ่นประเทศอินโดนีเซีย ได้นำรังนกไปย้อมสีจากรังนกอีแอ่นคุณภาพต่ำให้เป็นรังนกอีแอ่นสีแดงแล้วส่งจำหน่ายประเทศจีน เมื่อทางจีนตรวจพบจึงสั่งห้ามนำเข้ารังนกจากทั่วโลก รวมทั้งไทย เมื่อเกิดปัญหาผู้ประกอบการในไทยได้ประสานหน่วยงานราชการทั้งไทยและจีนเพื่อให้รังนกอีแอ่นไทยส่งออกไปยังจีนได้ แต่ปัญหาไม่อาจคลี่คลาย ทำให้ราคารังนกอีแอ่นในประเทศไทยตกต่ำมากในปัจจุบัน เคยร้องผ่านไปยังนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

ทั้งยังส่งผลให้รังนกอีแอ่นจากอินโดนีเซียที่นำเข้าไปขายในจีนไม่ได้ แต่กลับมาขายในไทยราคาถูก เป็นการซ้ำเติมตลาดรังนกของไทย และเจ้าหน้าที่รัฐเองก็เพิกเฉยต่อปัญหา ส่งผลให้มีการนำเข้ารังนกปีละหลายพันล้านบาท ทำให้ผู้ประกอบการแรงงานกว่าหมื่นรายต้องว่างงานเป็นเหตุให้ประเทศไทยได้รับความเสียหายและสูญเสียมหาศาล หากคิดมูลค่าความเสียหายทั้งหมดคิดเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท จึงขอให้ช่วยแก้ไขเยียวยาปัญหาที่เกิดขึ้น 2 ประการคือ 1.เร่งรัดให้ จนท.ประสานงานแก้ไขปัญหาให้สามารถส่งรังนกไปจำหน่ายประเทศจีนได้และ 2. หยุดยั้งและดำเนินคดีกับผู้นำเข้ารังนกจากประเทศเพื่อนบ้านให้ถึงที่สุด.พ่อเมืองสตูล หนักใจเปิดประมูลรังนกอีแอ่น 8 ครั้ง ไร้คนสนใจเข้าประมูล แม้จะลดราคากลางลงมาเรื่อยๆเหตุเพราะตลาด ตปท.หยุดซื้อ ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลใหม่ครั้งที่ 9 เพราะหากไม่มีเอกชนมาประมูล ทางจังหวัดจะต้องส่งคนไปเฝ้ารังนกตามเกาะ 9 ม.ค. 2561 12:22 9 ม.ค. 2561 13:16 ไทยรัฐ