วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การเมืองข้างบ้าน

การเมืองข้างบ้าน

โดย หมัดเหล็ก
10 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความเคลื่อนไหวถึงการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศมาเลเซียที่จะจัดให้มีขึ้นภายในปีนี้ โดยระบุว่า เนื่องจากผู้นำฝ่ายค้าน อันวาร์ อิบรอฮิม ซึ่งเป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในมาเลเซีย ยังอยู่ระหว่างการถูกจำคุก พรรคฝ่ายค้านหรือพันธมิตรฝ่ายค้าน ประกอบด้วยพรรคการเมือง 4 พรรค จึงได้ลงมติเสนอชื่อของ อดีตนายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ให้ลงสมัครแข่งขันกับพันธมิตรฝ่ายรัฐบาล คือ นาจิบ ราซัค นายกฯคนปัจจุบันของมาเลเซีย ที่จะลงสมัครแข่งขันอีกสมัย ในขณะที่ มหาเธร์ ขณะนี้มีอายุถึง 92 ปีแล้ว เดือนสิงหาคมนี้จะเป็นการพิสูจน์ ขั้วอำนาจการเมือง ระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลในประเทศมาเลเซียอีกระลอก

อันที่จริงการเมืองในประเทศมาเลเซีย แต่เดิมแทบจะไม่มีฝ่ายค้านเรียกง่ายๆว่ามีแต่พรรครัฐบาลที่เรียกว่า พรรคอัมโน เท่านั้น จนต้องจ้างให้พรรคการเมืองเล็กๆมาลงสมัครเลือกตั้งเพื่อเข้าไปเป็นฝ่ายค้านให้ครบองค์ประกอบ

มหาเธร์ เป็นอดีตนายกฯผู้นำพรรคอัมโนพรรครัฐบาลมาหลายสมัย นักการเมืองที่โด่งดังในมาเลเซียมีอยู่ไม่กี่คน อันวาร์ อิบรอฮิม เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่สามารถสร้างความนิยมในฐานะ พรรคฝ่ายค้าน ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่แตกแขนงมาจากพรรคอัมโนทั้งสิ้น

การฉายแสงของ อันวาร์ ในฐานะเลือดใหม่ ทำให้ อันวาร์ ต้องเจอมรสุมที่ทะลักเข้ามาจนต้านไม่ไหว แม้จะอยู่ในคุก แต่ อันวาร์ ก็ยังเป็นนักการเมืองขวัญใจคนรุ่นใหม่และคนที่เบื่อการเมืองแบบเก่า ดั่งเดิม ยิ่งนายกฯมาเลเซียคนปัจจุบันมีข้อครหา ความไม่ ชอบมาพากล หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คะแนนนิยมของรัฐบาลลดลง

คนมาเลเซียเริ่มหันมาสนใจการเมืองมากขึ้นกว่าเดิม การทำงานของรัฐบาลถูกตรวจสอบอยู่บ่อยๆ แนวโน้มความนิยมของพรรคฝ่ายค้านเพิ่มมากขึ้น โดยวัดจากจำนวนเก้าอี้ในสภาที่เพิ่มขึ้นทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง

เป็นอันตรายต่อการเมืองแบบผูกขาดดั่งเดิม

มาเที่ยวนี้ อันวาร์ กับ มหาเธร์ ที่เคยเป็นคู่แค้นกันมานานจับมือกันเพื่อโค่น นาจิบ ให้สำเร็จ อาจจะทำให้การเมืองในมาเลเซียเปลี่ยนโฉมหน้าไปได้ อันวาร์ ได้รับคะแนนสงสาร จากกรณีที่ถูกกลั่นแกล้งจากฝ่ายรัฐบาล มหาเธร์ เคยเป็นผู้นำ มาเลเซียที่ได้รับคะแนนสูงสุดมาแล้ว สองแรงแข็งขัน

ถ้าฝ่ายค้านชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ โอกาสที่ อันวาร์ จะออกมาจากคุกคงเร็วขึ้นและสามารถที่จะโลดแล่นทางการเมือง เป็นกำลังเสริมให้กับ มหาเธร์ ได้ดีที่สุดเพื่อปูทางที่จะขึ้นเป็นนายกฯคนต่อไปในอนาคต

จะว่าไปแล้วการเมืองในมาเลเซีย สิงคโปร์ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย หรือในเมียนมามีวิวัฒนาการที่ไม่ค่อยแตกต่างกันรวมทั้งประเทศไทยด้วย บางครั้งการเมืองในเมียนมาก็เลียนแบบไทย บางครั้งการเมืองในไทยก็เลียนแบบเมียนมาบางครั้งการเมืองในไทยก็ทำท่าว่าจะคล้ายสิงคโปร์ หรือมาเลเซียด้วยซ้ำไป

ขึ้นอยู่กับแต่ละยุคสมัยและวิสัยทัศน์ของท่านผู้นำ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้