วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดซึ้งใจ วาฬฮีโร่ ช่วยชีวิตนักวิทย์ ดันซุกใต้ครีบซ่อนฉลาม (คลิป)

สุดซึ้งใจ วาฬฮีโร่ ช่วยชีวิตนักวิทย์ ดันซุกใต้ครีบซ่อนฉลาม (คลิป)

  • Share:

นักชีววิทยาหญิงนิวซีแลนด์ เผชิญนาทีสุดระทึก ขณะดำน้ำอยู่ใกล้วาฬหลังค่อมยักษ์ตัวหนึ่ง แต่แล้ววาฬกลับพยายามผลักเธอให้เข้าซุกอยู่ใต้ครีบ หลบฉลามร้ายที่ว่ายตรงมาหา จนนักชีววิทยาหญิงปลอดภัยและรู้สึกซาบซึ้งใจวาฬตัวนี้มาก

เมื่อ 9 ม.ค.61 เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงานเกิดเหตุการณ์สุดตะลึงและก่อให้เกิดความซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง แก่นางแนน ฮอเซอร์ นักชีววิทยาหญิงชาวนิวซีแลนด์ วัย 63 ปี ขณะที่เธอกำลังดำน้ำเข้าไปใกล้วาฬหลังค่อมตัวใหญ่มากตัวหนึ่ง อยู่บริเวณนอกชายหาด มูรี บีช เมืองราโรตองกา บนเกาะคุก ประเทศนิวซีแลนด์ แต่แล้วจู่ๆ วาฬหลังค่อมยักษ์ตัวนี้ ก็พุ่งมาหาเธอและใช้ปากดันร่างของเธอให้ไปอยู่ใต้ครีบอันใหญ่ของมันอยู่อย่างนั้น นานนับ 10 นาที

แนน เล่าว่า นาทีอันน่าตื่นตะลึงจนหัวใจแทบหยุดเต้นนั้น เธอรู้สึกตกใจมากที่เธอถูกวาฬหลังค่อมตัวนี้ทั้งผลักทั้งดันให้อยู่ใต้ครีบของมัน ก่อนต่อมาจะต้องซาบซึ้งใจอย่างมาก เมื่อรู้ว่า วาฬหลังค่อมใจงามตัวนี้พยายามป้องกันเธอด้วยสัญชาตญาณของความรัก เพื่อให้รอดพ้นจากฉลามเสือตัวยาวนับ 15ฟุต  ที่ว่ายเข้ามาใกล้ๆ


แนน ยังเล่าด้วยว่า เพื่อนนักวิทยาศาสตร์ซึ่งดำน้ำใกล้ๆ เธอได้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ ที่ติดตามศึกษาเรื่องพฤติกรรมของวาฬหลังค่อมดันเธอให้ไปหลบอยู่ใต้ครีบของมัน กระทั่งเธอสามารถขึ้นมาเหนือน้ำ โดยแนนบอกว่าเธอได้ลงไปใช้ชีวิตอยู่ใต้น้ำเพื่อศึกษาพฤติกรรมของวาฬหลังค่อมมานานถึง 28 ปี แต่ก็ไม่เคยเจอวาฬใช้ทั้งหัว, หลัง หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายเพื่อผลักเธอให้ไปอยู่ใต้ครีบของมันเลย

Image: Nan Hauser

‘ฉันพยายามที่จะผละออกจากมัน เพราะกลัวว่าวาฬจะพุ่งชนฉันแรงเกินไป ซึ่งอาจทำให้กระดูกหักและบาดเจ็บได้ ขณะเดียวกันฉันก็พยายามระงับความกลัวตื่นตะลึง พยายามทำใจให้สงบ ซึ่งตอนนั้นฉันได้เห็นฉลามร้ายกำลังว่ายตรงมาหา ซึ่งทำให้เธอไม่สามารถละสายตาจากมันได้เลย และเธอก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมฉลามจึงว่ายผละจากไป’ แนนเล่าด้วยความตื่นเต้น จากนั้นเธอจึงได้ขึ้นมาเหนือน้ำ และตะโกนคำว่า ‘ฉันรักเธอ’ ให้กับวาฬหลังค่อมตัวนี้ด้วยความขอบคุณและซึ้งใจอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้