วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก้าวแรกสู่สันติ เกาหลีเหนือ-ใต้เริ่มเจรจาระดับสูงขอร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว

ก้าวแรกสู่สันติ เกาหลีเหนือ-ใต้เริ่มเจรจาระดับสูงขอร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว

  • Share:

เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ เริ่มการเจรจาระดับสูงโดยตรงครั้งแรกแล้ว หลังผู้นำคิม จอง-อึน ยื่นข้อเสนอเมื่อปีใหม่ โดยจะคุยกันเรื่องการขอเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นหลัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้แทนเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เริ่มการเจรจาระดับสูงครั้งแรกในรอบ 2 ปีแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 9 ม.ค. หลัง คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลเปียงยางกล่าวช่วงปีใหม่ ว่าต้องการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่จะจัดขึ้นในเดือน ก.พ. โดยมีเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ

ผู้แทนทั้ง 2 ฝ่ายพบปะกันที่ ‘บ้านสันติภาพ’ ในหมู่บ้านปันมุนจอม ภายในเขตปลอดทหาร DMZ ซึ่งกั้นระหว่าง 2 ประเทศเอาไว้ โดยคาดว่าการเจรจาจะมุ่งเน้นในเรื่อง ความเป็นไปได้ที่นักกีฬาเกาหลีเหนือจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวได้เป็นหลัก แต่ทางเกาหลีใต้จะหาทางพูดคุยเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วย

โช มยอง กยอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้

นายโช มยอง กยอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ และหัวหน้าคณะเจรจาในครั้งนี้ บอกกับผู้สื่อข่าวก่อนเริ่มการพูดคุยว่า ‘พย็องชังเกม’ จะกลายเป็น ‘โอลิมปิกสันติภาพ’ เพราะแขกคนสำคัญที่สุดจากเกาหลีเหนือจะมาร่วมกับคนอื่นๆ จากทั่วโลกด้วย และคนเหล่านั้นมีความปรารถนาอย่างแรงกล้า ที่จะได้เห็นเกาหลีเหนือ และใต้มุ่งสู่สันติภาพและความปรองดอง

ด้านนายรี ซอน-กวอน ประธานสำนักงานรัฐฝ่ายกิจการเกาหลีใต้ และหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายเกาหลีเหนือ ระบุว่า พวกเขามาร่วมเจรจาในครั้งนี้ ด้วยความคิดที่จะมอบผลลัพธ์อันประเมินค่ามิได้แก่พี่น้องของเรา ผู้ซึ่งคาดหวังในการเจรจานี้อย่างมากมาย ในฐานะของขวัญชิ้นแรกของปีนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้