วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 10/01/61

โดย ไต้ฝุ่น

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปทรงปล่อยพันธุ์ปลาไทย 9 ชนิด เช่น ปลากราย ปลาโพง ปลาบึก ปลายี่สกไทย รวมทั้งสิ้น 390,000 ตัว เพื่อบำเพ็ญพระกุศล เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ ณ ท่าวาสุกรี เมื่อวันที่ 8 มกราคม.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ต้อนรับนักการเมืองหน้าใหม่จาก คสช. ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 10 มกราคม 2561............

แวดวงการเมืองไทยเริ่มคึกคัก เมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศตัวเป็น “นักการเมือง” ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก ไม่เปิดล็อก ก็เหมือนเปิดล็อก เมื่อ หัวหน้า คสช. ผันตัวมาเป็น นักการเมือง ก็ต้องเล่นตามกติกาการเมือง ต้องพร้อมที่จะถูกสื่อและสังคมวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมที่จะถูกตรวจสอบ เหมือนนักการเมืองทั่วไป............

เมื่อ หัวหน้า คสช. ออกมาประกาศตัวเป็น นักการเมือง ตั้งแต่ไก่โห่ ก่อนที่ กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และแต่งตั้ง ส.ว.จะคลอด ก็เท่ากับเป็นการการันตีว่าการเลือกตั้งมีแนวโน้มกว่าครึ่งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนตามโรดแม็ป............

แต่ที่ “ไต้ฝุ่น” เป็นห่วงก็คือ พล.อ.ประยุทธ์จะวางตัวอย่างไร กับ ตำแหน่งหัวโขน 3 ตำแหน่ง ที่สวมใส่อยู่ในปัจจุบัน ตำแหน่ง หัวหน้า คสช. นายกรัฐมนตรีที่มาจากการปฏิวัติ และ นักการเมือง ประสา “ไต้ฝุ่น” หวังว่าจากวันนี้ไป บรรยากาศประชาธิปไตย จะค่อยๆเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องอาศัย คำสั่ง คสช. เพราะคนออกคำสั่งลงมาเล่นเองโดยตรง............

ที่ยังไม่รู้ก็คือ เส้นทางการเมืองในอนาคต ของ พล.อ.ประยุทธ์ จะมีการ ตั้งพรรค การเมือง เหมือนกับ หัวหน้าคณะปฏิวัติรุ่นพี่ในอดีต ที่ประสบความสำเร็จและความล้มเหลวมาแล้ว แต่ที่แน่ๆก็คือ ไม่มีความยั่งยืน............

ก็เล่นเอาแฟนหุ้นที่กำลังคึกหงอยในช่วงท้าย หลังจากที่ครึ่งวันแรกวันจันทร์ ดัชนีราคาหุ้นพุ่งขึ้นไปเหนือ 1,800 จุด ทำสถิติสูงสุดที่ 1,813.17 จุด ก่อนที่จะถูกเทขายลงมาปิดในแดนลบ –2.64 จุด ปิดที่ 1,792.81 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขายกว่า 78,000 ล้านบาท หนาแน่นเลยทีเดียว............

แต่ที่สร้างความฮือฮาไม่แพ้ดัชนีราคาหุ้นก็คือ ซี คิ–ออง เลาว์ กรรมการผู้จัดการ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่ประกาศตัว เป็นโบรกเกอร์รายเดียวในประเทศไทย ที่ให้บริการ ซื้อขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์ส แก่นัก
ลงทุนไทย ใน 2 ตลาดฟิวเจอร์สสหรัฐฯ ทั้งแบบ เรียลไทม์ และ ส่งคำสั่งผ่านเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง............

งานนี้เล่นเอา เต้น ทั้ง กระทรวงการคลัง และ แบงก์ชาติเพราะ เพิ่งหารือการกำกับดูแลการซื้อขายบิทคอยน์ไปหมาดๆ หลังจาก บล.ฟิลลิป แถลงข่าว จันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการแบงก์ชาติ ก็ออกมาแถลงทันทีว่า แบงก์ชาติไม่เคยรับรองบิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และ ขอตรวจสอบว่าเป็นการนำเงินออกไปลงทุนในต่างประเทศตามช่องทางที่แบงก์ชาติได้เคยอนุญาตไปแล้วหรือไม่ เพราะราคาสินค้าพื้นฐานของเงินดิจิทัลในตลาดล่วงหน้ามีความผันผวนสูงมาก............

ก.ล.ต. ก็ออกมาแถลงเช่นกันว่า บริษัทหลักทรัพย์ไทยสามารถบริการลูกค้าที่ประสงค์จะลงทุนผ่านตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในต่างประเทศได้อยู่แล้ว เพราะมีข้อตกลงภายใต้สมาชิก IOSCO แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือ ความเสี่ยงสูงจากหลายปัจจัย รวมทั้ง ความผันผวนของสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นสินค้าอ้างอิง............

การลงทุนมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ใครอยากเสี่ยงสูง กล้าซื้อขายบิทคอยน์ที่มีราคาขึ้นลงวันละหลายพันดอลลาร์สหรัฐฯ ก็เชิญตามสบาย “ไต้ฝุ่น” ก็ได้แต่เตือนไว้ตรงนี้ เงินดิจิทัลบิทคอยน์ เป็น เงินดิจิทัลที่ไร้ตัวตน มีแต่รหัสคอมพิวเตอร์ ไม่มีแบงก์ชาติไหนในโลกรับเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ที่สำคัญเขาว่ากันว่า มีเจ้ามือใหญ่อยู่เบื้องหลัง รายย่อยหลงเข้าไปเมื่อไหร่ คงจะรอดยาก............

สังคมแฮปปี้ดีกว่า 11.00น. วันนี้ อุสรา ยงปิยะกุล ซีอีโอสยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง จัดงาน ซิติเซ็น ออฟ เลิฟ: กิฟต์ ฟอร์ เด็ม ครั้งที่ 2 เชิญลูกค้าซื้อของขวัญให้เด็กด้อยโอกาส 500 คน ในราคา 50% สยามดิสคัฟเวอรี่ จะบริจาคสมทบอีก 50% มอบเป็น ของขวัญวันเด็ก ให้กับเด็กใน มูลนิธิซี.ซี.เอฟ.เพื่อเด็กและเยาวชน ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงเรียนวัดโพธิ์งาม จังหวัดลพบุรี วันนี้ถึง 15 มกราคม ............

17.00 น. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดแสดงดนตรีไทยและสากล บทเพลงพระราชนิพนธ์ ณ ลานสังคีต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่............

สุธาวดี ศิริธนชัย รองกรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม ดิเอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ สุดถนอม กรรณสูต รองกรรมการผู้จัดการนมมะลิ เปิดงาน เอ็มโพเรียม–เอ็มควอเทียร์ อิน วันเดอร์แลนด์ เอ็กซ์พลอร์ เดอะ เวิลด์ ต้อนรับ วันเด็กแห่งชาติ พบกับ ทะเล ไข่มุกยักษ์ยาวกว่า 20 เมตร อิ่มอร่อยกับร้านอาหารชื่อดัง วันที่ 11 มกราคม 16.00น. ที่ควอเทียร์ อเวนิว............

บนแผงวันนี้ การเงินธนาคาร ฉบับมกราคม เจาะลึกเศรษฐกิจการเงินไทยปี 2561 สัมภาษณ์ เอ็กซ์คลูซีฟ กับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ รพี สุจริตกุล เลขาธิการ ก.ล.ต. เกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการตลาด หลักทรัพย์ ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่แบงก์กรุงเทพ อาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และซีอีโอแบงก์ไทยพาณิชย์ ปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทยและกรรมการผู้จัดการใหญ่แบงก์กสิกรไทย ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่แบงก์กรุงไทย อ่านจบรู้เรื่องเศรษฐกิจการเงินไทยทุกเรื่อง, Gourmet & Cuisine ฉบับมกราคม ชวน Eat Healthy อร่อยได้สุขภาพ พร้อมเมนูกิน (ดี) เพื่ออยู่(ดี) และร้านอร่อยมากมาย, @Kitchen รับปีใหม่ด้วยครัวแบบ Feel at Homeรวมกลเม็ดประหยัดเวลาในครัว และเคล็ด (ไม่) ลับดูแลครัวให้สวยปิ๊ง, THE GO–GIVER ยิ่งให้ยิ่งได้ กฎแห่งความสำเร็จที่ทรงพลังที่สุด โดยบ็อบ เบิร์ก และจอห์น เดวิด มานน์, สารคดี เปลี่ยนแปลงเพราะแบ่งปัน, Marketeer Shopping Online ช็อปทะลุจักรวาล, ฟอร์มูลา อวดโฉม The Stars of Motor Expo 2017, Hot Golf2018 New lrons............

ศพ ศิริ ศิวะรักษ์ มารดา ดร.สุภัค ศิวะรักษ์ กรรมการตลาดหลักทรัพย์ อยู่ศาลา 1 วัดธาตุทอง ถึง 10 ม.ค. เผา 11 ม.ค. เวลา 14.00 น. ซกเคี้ยง (เซี๊ยะบ๊วย) แซ่เบ๊ มารดา กิตติพงษ์ เตรัตนชัย อยู่ศาลา 15 วัดเทพศิรินทร์ 13 ม.ค. พิธีกงเต๊ก 14 ม.ค. เคลื่อนศพไปฝังที่สุสานสว่างบำเพ็ญฯ ชลบุรี............

"ไต้ฝุ่น"



แวดวงการเมืองไทยเริ่มคึกคัก เมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศตัวเป็น “นักการเมือง” 9 ม.ค. 2561 10:26 9 ม.ค. 2561 10:31 ไทยรัฐ