วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! ยาย81ปี ยากจน-แขนหัก อยู่บ้านผุพัง ต้องอาศัยข้าวจากเพื่อนบ้าน
วอนผู้มีจิตเมตตาช่วยแม่เฒ่าวัย 81 ยากจน-แขนหัก ต้องทนอยู่บ้านผุพัง ได้เพื่อนบ้านช่วยให้ข้าวปลาอาหาร พร้อมเผยชีวิตรันทด ในอดีตเป็นขอทานร่วมกับคนอื่นๆ ในหมู่บ้าน แต่หลังจากที่ ในหลวง ร.9 ได้เข้าสร้างอ่างเก็บน้ำ ทำให้คนในหมู่บ้านเริ่มมีอาชีพ และเศรษฐกิจเริ่มดี...
เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 61 นายเอกภพ โสภณ นอภ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ได้นำผู้สื่อข่าวไปเยี่ยม นางของ ยางธิสาร อายุ 81 ปี บ้านเลขที่ 13 หมู่ 9 ต.ห้วยยาง อ.โคกศรีสุพรรณ หลังจากมีผู้ที่เห็นความเดือดร้อนของแม่เฒ่า ที่มีสภาพความเป็นอยู่อย่างลำบาก เมื่อไปถึงพบว่าแม่เฒ่าอาศัยอยู่เพียงคนเดียว ในบ้านไม้ชั้นเดียว ซึ่งมีสภาพผุพังเกือบทั้งหลัง โดยบ้านเอียงโย้เย้จนเกือบจะล้ม โดยแม่เฒ่ากำลังนั่งก่อไฟผิงกับสุนัข 1 ตัว เมื่อเห็น นายเอกภพ โสภณ นอภ.โคกศรีสุพรรณ และผู้สื่อข่าวไปเยี่ยม แม่เฒ่าถึงกับมีอาการยิ้มแย้มอย่างมีความหวัง พร้อมกล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าเจ้านายจะมาเยี่ยม หลังจากนั้นก็เริ่มเล่าประสบการณ์ชีวิตให้ฟังว่า ในอดีตเมื่อปี 2524 หมู่บ้านห้วยยาง แห้งแล้งมาก ชาวบ้านที่นี่ไม่ได้เป็นคนขี้เกียจ แต่ไม่มีน้ำจะทำมาหากิน ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงออกเดินทางไปขอทานตามอำเภอ และจังหวัดใกล้เคียง จนได้รับการขนานนามจากสื่อมวลชนว่าหมู่บ้านขอทาน จากนั้น ปี 2527 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทราบข่าว ก็เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตร พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จนนำไปสู่การก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยโท ห้วยยาง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ชาวบ้านที่นี่สามารถประกอบอาชีพการเกษตรได้ เพราะมีน้ำในการเลี้ยงสัตว์ ทำนา เพาะพันธุ์กล้าไม้ขาย เป็นต้น เช่นเดียวกับแม่เฒ่าที่เปลี่ยนอาชีพจากขอทาน มารับจ้างกรอกดินใส่ถุง ก็เลี้ยงตัวเอง และลูกๆ ได้ ตอนหลังลูกๆ ไปทำงานที่อื่น จึงปล่อยให้ตนอยู่บ้านแต่ก็ส่งเงินมาให้ใช้ตามสภาพ ซึ่งตนก็ได้เบี้ยคนชรา 800 บาท ก็อยู่ตามประสาคนแก่ซึ่งทำงานไม่ไหวแล้ว สภาพบ้านก็พังอย่างที่เห็นแต่ตนก็ไม่สามารถที่จะไปซ่อมแซมได้ เพราะไม่มีแรงจะทำ ประกอบกับเมื่อ 2 ปีก่อน ด้วยสภาพบ้านที่ผุพัง วันนั้นตนจะเดินลงจากบ้าน เกิดลื่นเพราะไม้หัก ตนจึงหกล้มจนได้รับบาดเจ็บแขนซ้ายหัก ทุกวันนี้หยิบจับอะไรไม่ถนัด อยากให้คนมาซ่อมแซมบ้านให้ใหม่ มีสภาพดีกว่าที่เป็นอยู่ก็พอใจแล้วนายเอกภพ โสภณ นอภ.โคกศรีสุพรรณ กล่าวว่า เมื่อได้มาเห็นสภาพแล้วก็น่าเห็นใจ ที่คนสูงอายุขนาดนี้อยู่ตัวคนเดียวในบ้านที่พังแล้ว เบื้องต้น ก็ได้นำถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง มามอบให้เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ ส่วนในระยะยาวก็ต้องมีการประสานงานกับ อปท.ในพื้นที่ จัดหางบประมาณมาซ่อมแซม หรือสร้างให้ใหม่ และจะให้จิตอาสาในชุมชนเข้มแข็ง จัดกำลังผู้ที่มีฝีมือด้านช่างไม้ มาซ่อมสร้างบ้านให้ คุณยายก็แก่มากแล้ว ต้องอาศัยเพื่อนบ้านคอยช่วยดูแล และบ้านของคุณยายก็อยู่กลางหมู่บ้าน มีเพื่อนบ้านเยอะแยะ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาไม่ขาด และให้ อสม.เข้ามาดูแลอาการเจ็บป่วยแขนที่หัก และต้องขอขอบคุณแทนคุณยายด้วย

เมื่อ ยายของ ได้ยินแล้วถึงกับยกมือท่วมหัว พร้อมกล่าวว่า รู้สึกขอบคุณที่สังคมยังไม่ลืม ยังยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ หากผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือ สามารถโอนเงินเข้ามาที่ นางของ ยางธิสาร ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาโคกศรีสุพรรณ เลขบัญชี 014372132471.
วอนผู้มีจิตเมตตาช่วยแม่เฒ่าวัย 81 ยากจน-แขนหัก ต้องทนอยู่บ้านผุพัง ได้เพื่อนบ้านช่วยให้ข้าวปลาอาหาร พร้อมเผยชีวิตรันทด ในอดีตเป็นขอทานร่วมกับคนอื่นๆ ในหมู่บ้าน แต่หลังจากที่ ในหลวง ร.9 ได้เข้าสร้างอ่างเก็บน้ำ... 9 ม.ค. 2561 09:52 9 ม.ค. 2561 10:04 ไทยรัฐ