วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กพร.รื้อแผนหินก่อสร้าง เพื่อรองรับการลงทุนในอนาคต

นายวิษณุ ทับเที่ยง อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยถึงแผนการใช้หินปูน หินก่อสร้าง เพื่อรองรับการลงทุนโครงการสร้างพื้นฐานของกระทรวงคมนาคม อาทิ รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง ถนน ว่า กพร.กำลังทบทวนแผนการใช้หินปูน หินก่อสร้าง อาทิ ปริมาณหิน ทราย ปูนซีเมนต์ ว่าต้องใช้ปริมาณเท่าใด โดยจะดำเนินการร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ที่เป็นหน่วยงานหลักในการทำแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ

“แผนการใช้วัตถุดิบเพื่อป้อนในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ปัจจุบันยังเป็นแผนของปีที่ผ่านมา แต่ขณะนี้กำลังมีการเดินหน้าโครงการสำคัญๆ อาทิ รถไฟความเร็วสูงไทย-จีน จึงต้องเร่งสรุป และปัจจุบันประเทศไทยมีการผลิตหินปูน หินก่อสร้าง เพื่อใช้ในประเทศทั้งหมด ไม่มีการนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ส่งออกบ้างเล็กน้อยในรูปของปูนซีเมนต์ เพราะกำลังผลิตที่มีอยู่เพียงพอ คาดว่าจะใช้ได้อีก 30 ปี ขณะที่ความคืบหน้าแผนแม่บทยุทธศาสตร์แร่แห่งชาติ ล่าสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ก่อนส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในเร็วๆนี้.

นายวิษณุ ทับเที่ยง อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยถึงแผนการใช้หินปูน หินก่อสร้าง เพื่อรองรับการลงทุนโครงการสร้างพื้นฐานของกระทรวงคมนาคม 9 ม.ค. 2561 07:32 9 ม.ค. 2561 09:43 ไทยรัฐ