วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้นไทยขอเป็นพี่ใหญ่ “อาเซียน”

หุ้นไทยขอเป็นพี่ใหญ่ “อาเซียน”

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้แถลงแผนงานและกลยุทธ์ปี 61 โดยนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า ได้วางกรอบกลยุทธ์ว่าจะมุ่งสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมรักษาความเป็นที่ 1 ในอาเซียนทั้งด้านสภาพคล่องและคุณภาพบริษัทจดทะเบียน โดยมุ่งพัฒนาตลาดทุน 3 ด้าน คือ 1.สร้างความแข็งแกร่งของตลาดทุนไทย ด้วยคุณภาพผ่านการขยายฐานบริษัทจดทะเบียน (บจ.) โดยตั้งเป้าปี 61 จะเพิ่มมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ให้ได้ 550,000 ล้านบาท ทั้งจากการระดมทุนเพิ่มของบริษัทจดทะเบียนและหลักทรัพย์จดทะเบียนใหม่ โดยจะผลักดันบริษัทที่มีคุณภาพทั้งในและต่างประเทศให้มาระดมทุนเข้าตลาดหลักทรัพย์ ขณะที่ยังคงเป้าหมายตามแผนพัฒนาตลาดทุน ในการเพิ่มมูลค่ามาร์เก็ตแคปให้อยู่ระดับ 1.5 เท่าหรือ 150% ของมูลค่าจีดีพี

2. สร้างโอกาสการขยายธุรกิจ ด้วยการส่งเสริมให้ธุรกิจสตาร์ทอัพ (Start up) และเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยตั้งเป้าให้มีผู้ประกอบการใหม่ๆราว 100 บริษัท และมีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 100 ล้านบาท รวมทั้งจะจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุน เพื่อลงทุนในสตาร์ตอัพ ทั้งในและต่างประเทศ โดยตลาดจะลงเงินขั้นต้น 1,000 ล้านบาท รวมทั้งเชื่อมโยงการระดมทุนในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) ด้วย 3.พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของตลาดทุน ให้สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล โดย เป้าหมายปี 61 จะขยายมาตรฐานความปลอดภัยด้านไอที หรือ ISO 27001 ให้ครอบคลุมทุกระบบภายใน 3 ปี พร้อมเริ่มใช้ระบบการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ T+2 ในวันที่ 2 มี.ค.นี้ จากเดิม T+3 และต่อยอดบริการเพย์เม้นท์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ลงทุน

ด้านนายชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการตลาด หลักทรัพย์ กล่าวว่า การพัฒนาตลาดทุนให้เป็นประโยชน์แก่ทุกภาคส่วน และเติบโตไปพร้อมกันทั้งเศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติ เป็นสิ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งมั่นเป็นต้นแบบให้เติบโตอย่างยั่งยืนด้วยนวัตกรรม ซึ่งแผนงานในปี 61 จะมุ่งเน้นเรื่องการสร้างความยั่งยืน โดยการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ถือเป็นความท้าทายขององค์กรในยุคดิจิทัลที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีมีบทบาทในชีวิตมากขึ้น และเดินหน้าสนับสนุนแผนพัฒนาตลาดทุนไทย เพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้