วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สมคิด” เดินตามรอย “สี จิ้นผิง” ดึงคนเก่งดิจิทัลแก้ปมยากจน

“สมคิด” เดินตามรอย “สี จิ้นผิง” ดึงคนเก่งดิจิทัลแก้ปมยากจน

  • Share:

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการหารือกับนายเมิ่ง เสียงเฟิง รองเลขาธิการฝ่ายบริหารประจำคณะทํางาน หน่วยงานที่ขึ้นตรงต่อคณะกรรมการกลางพรรคอมมิวนิสต์จีน ว่า ได้สอบถามวิธีการแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนจีน พบว่าจีนได้ใช้เอกชนที่เก่งเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น อาลีบาบา เทนเซ็นต์ ช่วยจัดทำโปรแกรมให้กับรัฐบาล เพื่อนำไปแก้ปัญหาความยากจน จึงได้กล่าวชื่นชมต่อแนวความคิดและนโยบายของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในการยกระดับพัฒนาประเทศและลดจำนวนคนจน ทำให้ไทยจะต้องศึกษานโยบายของจีนเพื่อเป็นตัวอย่างในการพัฒนาประเทศ เพื่อลดจำนวนคนจนและผู้มีรายได้น้อยให้ลดลง โดยจะต้องนำเอกชนที่เก่งเรื่องเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยแก้ปัญหาความยากจน

“จีนเพิ่งผ่านการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์ ครั้งที่ 19 มาได้ไม่นานประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เป็นการแสดงเอกลักษณ์แนวทางจีนยุคใหม่ และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาชาติจีน ด้านเศรษฐกิจและลดจำนวนคนจน ตามที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ประกาศจะทำให้คนจีนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

ทั้งนี้ ไทยกับจีนได้หารือเรื่องการจัดประชุม คณะกรรมการร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนและเศรษฐกิจไทย-จีน (เจซี เศรษฐกิจไทย-จีน) ซึ่งเดิมจะมีขึ้นในกลางเดือน ม.ค.นี้ โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ แต่ต้องเลื่อนออกไปก่อน โดยจีนเสนอเป็นวันที่ 29-30 ม.ค.นี้ แต่ก็ยังไม่เป็นที่สรุป เนื่องจากตลอดเดือน ม.ค. โรงแรมในกรุงเทพฯ ถูกจองเต็มหมดแล้ว”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้