วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสาไม้โผล่หนองน้ำสกลฯ เชื่อเป็นชุมชนโบราณ เผยอาถรรพ์ ใครลักไปต้องมาคืน (คลิป)

พบเสาไม้กว่า 1,000 ต้นโผล่กลางหนองน้ำ ที่สกลนคร ขณะชลประทานทำการขุดลอกแก้ปัญหาแล้ง ชาวบ้านเชื่อเป็นชุมชนเก่าแก่โบราณ ที่ยังประเมินอายุไม่ได้ เผยอาถรรพ์เจ้าที่แรง เข้าฝันคนเก็บเสาไม้ไปให้นำมาคืน ...

ผู้สื่อข่าวสกลนครรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเสาไม้เก่าแก่จำนวนมากลักษณะคล้ายเป็นเสาบ้านของคนในสมัยโบราณ โผล่ขึ้นบริเวณกลางหนองน้ำสาธารณะที่บ้านโนนหอม ต.โนนหอม อ.เมือง สกลนคร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

ที่หนองฮาก ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่บริเวณท้ายหมู่บ้านดังกล่าว พบว่าหนองน้ำดังกล่าวเป็นหนองน้ำสาธารณะ มีเนื้อที่ประมาณ 400 ไร่ และกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการขุดลอกของกรมชลประทานตามโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งของรัฐบาล โดยมีผู้รับเหมานำเครื่องจักรเข้ามาทำการขุดลอกตามแผนงาน

จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่า ที่บริเวณด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของหนองฮาก มีเสาไม้โผล่ปลายขึ้นมาจากพื้นดินจำนวนมาก ไม่น้อยกว่า 1,000 ต้น กระจายตัวอยู่บริเวณดังกล่าว โดยกลุ่มเสาไม้มีลักษณะคล้ายกับเสาบ้าน เนื่องจากมีแนวเสาเป็นรูปสี่เหลี่ยมให้เห็นอย่างชัดเจน บางกลุ่มของเสาไม้ที่ปรากฏก็มี 6-8 ต้น โผล่เป็นแถวเป็นแนวให้เห็นกระจายอยู่ทั่วบริเวณ และมีบางส่วนที่ถูกรถแบ็กโฮขุดขึ้นมาวัดความยาวได้กว่า 3 เมตร โดยเสาไม้ที่โผล่พ้นดินขึ้นมา มีร่องรอยผุกร่อนตามกาลเวลา คงเหลือเพียงส่วนที่ยังจมดิน ซึ่งยังคงสภาพเดิม

โดยเสาไม้ที่ปรากฏ มีทั้งขนาดใหญ่ เส้นรอบวงขนาดคนโอบ และเสาเล็ก ขนาดเท่าต้นขาผู้ใหญ่ วางสลับกันไป ทราบจากชาวบ้านว่าหลังจากผู้รับเหมาลงมือทำงาน โดยการพร่องน้ำออกจากพื้นที่บริเวณนี้ จึงทำให้มองเห็นเสาไม้จำนวนมาก

นายอุทัย อภิวาทนสิริ อายุ 74 ปี ชาวบ้านโนนหอม อดีตกำนัน ต.โนนหอม และผู้อาวุโสในหมู่บ้านเล่าว่า หนองฮาก มีมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษชาวโนนหอมมาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ และมีเรื่องราวตำนานเล่าต่อกันมาว่า หนองฮาก เกิดขึ้นพร้อมๆกับตำนานหนองหารล่ม ที่เป็นเรื่องเล่าท้าวผาแดงนางไอ่ ที่ไปฆ่าท้าวภังคี ที่จำแลงกายเป็นกระรอกเผือก มาท่องเที่ยวบนโลกมนุษย์ แล้วมาต้องตานางไอ่ ก่อนที่จะถูกฆ่าเอาเนื้อมาแบ่งชาวเมืองหนองหารกิน จนพญานาคผู้เป็นพ่อของท้าวภังคีพิโรธ แปลงกายใหญ่โต ไล่ตามท้าวผาแดงและนางไอ่ จนทำให้เมืองหนองหารล่มกลายเป็นหนองหารในปัจจุบัน

ส่วนหนองฮากนั้น ตำนานเล่าว่ามีสุนัขตัวหนึ่งไปคาบเนื้อกระรอกเผือกมากินแล้วมาฮาก(อาเจียน)บริเวณนี้ ด้วยอิทธิฤทธิ์ของพญานาคจึงบันดาลให้บริเวณนี้ล่มลงคล้ายหนองหาร กลายเป็นหนองฮากในปัจจุบัน

ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็ถือเป็นตำนานที่เส่าสืบต่อกันมาเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงนั้นชาวโนนหอมตั้งแต่บรรพบุรุษ จะให้ความเคารพแหล่งน้ำแห่งนี้ เนื่องจากเชื่อว่า มีเจ้าปู่เป็นเจ้าที่ คอยปกปักรักษา เมื่อใครจะลงไปจับปลา ก็มักจะมีการบอกกล่าวต่อเจ้าปู่ เพื่อเป็นการขออนุญาตและขออโหสิกรรม

ในส่วนของเสาไม้ที่โผล่ขึ้นมาให้เห็นนั้น ผู้เฒ่าผู้แก่ก็เคยเล่าว่าในอดีตบริเวณดังกล่าวเป็นชุมชนโบราณ ที่เคยมีบ้านเรือนผู้คนมาอยู่อาศัยมาก่อนแต่ไม่ทราบว่าเป็นยุคสมัยใด เพราะไม่เคยมีการพิสูจน์จริงจังทางวิชาการ แต่เมื่อสังเกตจากการจัดเรียงตัวของแนวเสาไม้ ทำให้เชื่อว่าน่าจะเป็นโครงสร้างของบ้านเรือนชุมชนโบราณจริง ซึ่งตนเองและชาวบ้านก็อยากให้อนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นการศึกษาทางวัฒนธรรม

นอกจากนี้ บริเวณชุมชนโบราณแห่งนี้ ก็ยังคงมีเจ้าที่คอยดูแลรักษาไว้ ซึ่งปรากฏให้เห็นหลังจากที่มีผู้รับเหมาเข้ามาทำการพร่องน้ำออกไป ก็มีบางคนแอบเอาเสาไม้ออกไปเพื่อไปทำเสาบ้านเสารั้ว ปรากฏว่าถูกแรงอาถรรพ์เจ้าที่ ตามไปเข้าฝันจนต้องรีบนำกลับมาคืนในทันที ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ตนก็เชื่อมั่นว่าไม่มีใครนำเสาไม้นี้ออกไปได้แน่นอน.

พบเสาไม้กว่า 1,000 ต้นโผล่กลางหนองน้ำ ที่สกลนคร ขณะชลประทานทำการขุดลอกแก้ปัญหาแล้ง ชาวบ้านเชื่อเป็นชุมชนเก่าแก่โบราณ ที่ยังประเมินอายุไม่ได้ เผยอาถรรพ์เจ้าที่แรง เข้าฝันคนเก็บเสาไม้ไปให้นำมาคืน 9 ม.ค. 2561 02:58 9 ม.ค. 2561 10:12 ไทยรัฐ