วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งล้มสะพานท่าพระจันทร์-ศิริราช

“อัศวิน” แจงไม่คุ้มค่าก่อสร้าง-ด้านทางเลียบเจ้าพระยาเข้า ครม.ของบ

กทม.เลิกโครงการสร้างทางเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา “ศิริราช-ท่าพระจันทร์” ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุน บดบังทัศนียภาพ ด้านความคืบหน้าทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา 14 กม.แรก กทม.เตรียมเสนอเข้า ครม.ขอจัดสรรงบก่อสร้าง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาริมแม่น้ำเจ้าพระยานำร่องระยะทาง 14 กิโลเมตรแรก ตั้งแต่บริเวณสะพานพระราม 7-สะพานปิ่นเกล้า ว่า โครงการดังกล่าวในระยะแรกแบ่งเป็น 4 สัญญา ขณะนี้ กทม.ได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทยแล้วจำนวน 3 สัญญา เพื่อเตรียมนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออนุมัติจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้าง ซึ่งหากโครงการฯได้รับอนุมัติงบประมาณสำหรับก่อสร้างจาก ครม.แล้ว กทม.โดยสำนักการโยธาจะเข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ระบบอีบิดดิ้งเพื่อหาผู้รับจ้างต่อไป คาดว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2561 จะได้บริษัทผู้รับจ้าง

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวินได้กล่าวถึงโครงการก่อสร้างสะพานคนเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท่าพระจันทร์-ศิริราช ซึ่งเดิมสำนักการโยธาได้ศึกษาออกแบบไว้และมีการปรับรูปแบบเป็นสะพานคนเดินข้ามเป็นสะพาน 2 ชั้น มีพื้นที่ให้รถขนาดเล็กเท่ารถกอล์ฟสามารถวิ่งผ่านได้ ว่า ตนได้สั่งให้ยกเลิกโครงการดังกล่าวแล้ว เนื่องจากมีการประเมินว่าไม่คุ้มค่ากับการก่อสร้าง และมองว่าควรนำค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปพัฒนาส่วนอื่นมากกว่า อีกทั้งหากก่อสร้างสะพานคนเดินข้ามดังกล่าวจะบดบังทัศนียภาพบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง ขณะที่การสัญจรข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท่าเรือศิริราช และท่าพระจันทร์ ในปัจจุบันยังมีบริการเรือข้ามฟากที่คอยให้บริการประชาชนอยู่แล้ว.

กทม.เลิกโครงการสร้างทางเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา “ศิริราช-ท่าพระจันทร์” ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุน บดบังทัศนียภาพ ด้านความคืบหน้าทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา 14 กม.แรก กทม.เตรียมเสนอเข้า ครม.ขอจัดสรรงบก่อสร้าง 9 ม.ค. 2561 00:34 9 ม.ค. 2561 00:52 ไทยรัฐ