วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พตท.ครูตชด. ยิงขมับคาที่ทํางาน หลังแพทย์ตร. เปิดเฟซแก้ไขป่วยซึมเศร้า

พตท.ครูตชด. ยิงขมับคาที่ทํางาน หลังแพทย์ตร. เปิดเฟซแก้ไขป่วยซึมเศร้า

  • Share:

พ.ต.ท.ครูฝึก ตชด. ชัก 9 มม.จ่อยิงขมับดับคาห้องทำงาน หลังไปร่วมงานเปิดหลักสูตรอบรม แล้วกลับมานั่งทำงานสีหน้าเคร่งเครียด ชักยมทูตดับชีวิตตัวเองพร้อมส่งข้อความสั่งเสีย ก่อนหน้านี้มีตำรวจเครียดยิงตัวตายมาแล้ว 2 ราย นายแพทย์ใหญ่ ตร.เปิดเฟซบุ๊ก “Depress We care ซึมเศร้าเราใส่ใจ” หาทางแก้ไขตำรวจเครียดฆ่าตัวตาย นับเป็นรายแรกหลังจากเปิดกิจกรรมนี้

เหตุครูฝึก ตชด.เครียดชักปืนจ่อขมับดับรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 8 ม.ค. ร.ต.อ.เอกชัย อักษร รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงตัวตายที่กองร้อย 3 กองกำกับการฝึก 4 ตำรวจตระเวนชายแดน 24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรัชญ์ สุนทรพิมลผกก.ตชด.24 พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และเจ้าหน้าที่มูลนิธิส่งเสริมธรรม

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสำนักงาน 2 ชั้น บริเวณชั้นล่างห้องทำงานส่วนตัว พบศพ พ.ต.ท.บรรหาร กองพิมพ์ อายุ 58 ปี ผู้บังคับกองร้อย กองกำกับการ 4 กองบังคับการฝึกพิเศษ บช.ตชด. สภาพใส่เครื่องแบบตำรวจนั่งคอพับอยู่ที่เก้าอี้ ใช้ปืนจ่อยิงตัวเองที่ขมับขวา กระสุนทะลุขมับซ้าย บริเวณลิ้นชักโต๊ะทำงานเปิดอ้าไว้พบปืน 9 มม. 1 กระบอก บนโต๊ะทำงานมีแก้วกาแฟ 1 แก้ว กุญแจรถยนต์และโน้ตบุ๊กเปิดเครื่องไว้พิมพ์ข้อความว่า จัดการดูแลเงินสวัสดิการตำรวจให้ลูกเมียทั้งหมด และให้เพื่อนร่วมรุ่น ตชด.รุ่น 7 ค่ายเสนีย์รณยุทธเป็นเจ้าภาพจัดงานศพ เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวน จ.ส.ต.กิตติพงษ์ จันทร์ธวัช ผบ.หมู่ กก.4 บก.กฝ. ทราบว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ม.ค. ทางหน่วยจัดพิธีเปิดหลักสูตร ตชด.ประจำปี 2561 ผู้ตายเดินทางมาร่วมงานยิ้มแย้มแจ่มใสให้กับลูกน้องอย่างเป็นกันเอง กระทั่งเวลา 09.30 น. ตนต้องเอาใบฎีกาน้ำมันเชื้อเพลิงมาให้ผู้ตายเป็นผู้บังคับบัญชาเซ็นชื่อขอเบิกจ่าย เห็นผู้ตายนั่งทำงานอย่างเคร่งเครียด คิดว่ายังไม่ว่างจึงเดินออกมาข้างนอกประมาณ 30 นาที จากนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้นมา 1 นัด รีบวิ่งไปดูปรากฏว่าผู้บังคับบัญชาเสียชีวิตแล้ว

ด้าน ร.ต.อ.ชำนาญ สุขีตา ผบ.มว.กก.4 บก.กฝ. เพื่อนสนิทผู้ตาย เปิดเผยว่า สนิทสนมกับผู้ตายและครอบครัวเป็นอย่างดี ผู้ตายไม่มีหนี้สิน ไม่เล่นการพนัน มีภรรยาเป็นครู และลูกชาย 2 คน ครอบครัวมีความสุข แต่นิสัยไม่ค่อยพูด หรือระบายความทุกข์ในใจให้เพื่อนฟัง ลักษณะเป็นคนเก็บตัว ช่วงงานฉลองเทศกาลปีใหม่ ผู้ตายส่งข้อความเข้าไปในไลน์กลุ่มเพื่อนบอกว่า “วันที่ 5 ม.ค. ให้มาเก็บศพตนด้วย” กลุ่มเพื่อนโทรศัพท์ไปหาผู้ตาย บอกไม่มีปัญหาอะไร คิดเป็นเรื่องล้อกันเล่น ตนและเพื่อนไม่ทราบสาเหตุการตายในครั้งนี้

พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า ตรวจที่เกิดเหตุเชื่อว่าเกิดจากการยิงตัวตาย ผู้ตายพิมพ์ข้อความสั่งเสียไว้ที่จอโน้ตบุ๊ก แต่ไม่บอกถึงสาเหตุการฆ่าตัวตาย สอบถามภรรยา และลูกไม่ทราบว่าผู้ตายมีปัญหาอะไร สาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับเหตุการณ์สลดตำรวจยิงตัวตายเกิดขึ้นบ่อยครั้งในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา เมื่อประมาณปลายเดือน ธ.ค.60 เกิดเหตุ ส.ต.ต.พงษ์นรินทร์ จาจี ผบ.หมู่ ป.สน.พหลโยธิน ช่วยงานจราจร เสียชีวิตอยู่ที่พื้นห้องเลขที่ 306 ชั้น 3 เอมทวีอพาร์ตเมนต์ ซอยวิภาวดี 64 แยก 4 พบบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะ 1 นัด มีปืน .38 ตกอยู่ข้างตัว สอบสวน น.ส.รินนา ถาวร แฟนสาวผู้ตาย ให้การมีปากเสียงกัน ก่อน ส.ต.ต.พงษ์นรินทร์จะควักปืนจ่อศีรษะยิงตัวตาย สาเหตุจากความหึงหวง คล้อยหลังเพียงวันเดียวเกิดเหตุสลดอีกครั้งเมื่อ “สารวัตรป๊อป” พ.ต.ต.สหัสวรรษ พันธ์เกตุ สว.ฝ่ายแต่งตั้ง สำนักงานกำลังพล ใช้ปืน 9 มม. ยิงศีรษะปลิดชีพตัวเอง ภายในห้องทำงานสารวัตรฝ่ายแต่งตั้ง สำนักงานกำลังพล ชั้น 7 อาคาร 5 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 แขวงและเขตปทุมวัน กทม. เบื้องต้นพบจดหมายลาตายที่ผู้ตายเขียนระบุสาเหตุป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

ภายหลังเกิดเหตุฆ่าตัวตายอย่างต่อเนื่อง พล.ต.ท.นพ.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ และพล.ต.ต.พญ.พรเพ็ญ บุนนาค หัวหน้าภาควิชาจิตเวช ร่วมกันเปิดกิจกรรมเปิดตัวเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Depress We care ซึมเศร้า เราใส่ใจ” เพื่อเป็นช่องทางให้คำปรึกษาปัญหาโรคซึมเศร้ากับข้าราชการตำรวจและครอบครัว ทั้งนี้ ในปี 2560 ที่ผ่านมา มีตำรวจมาปรึกษาขอคำแนะนำ หลังพบว่าเริ่มมีปัญหาการป่วยโรคซึมเศร้า 170 คน ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาความเครียดสะสมจากการปฏิบัติหน้าที่ โรคนี้มีความรุนแรง 3 ระดับ คือ ขั้นต้น จะมีอาการซึมเศร้า นอนไม่หลับ ระดับกลาง มีความคิดทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่นโดยสามารถยับยั้งหรือควบคุมตัวเองได้ และระดับสูงสุดคือ มีอาการหลอน หูแว่วถึงขั้นฆ่าตัวตาย แนวทางการแก้ไขปัญหา แนะนำให้มาพบแพทย์จิตเวช รวมถึงมีสายด่วน 08-1932-0000 ที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง จะมีกระบวนการในการผ่อนคลายบำบัดรักษา โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาด กลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ หลังเปิดโครงการบำบัดความเศร้า พ.ต.ท.บรรหาร กองพิมพ์ มาก่อเหตุยิงตัวเองตายในที่ทำงานนับเป็นรายแรก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้