วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบช.น.โต้เสก โลโซ ท้าฟ้อง ยันเข้าบ้านทําตาม กม. ย้ำผลตรวจ 'ยาเสพติด'

ผบช.น.โต้เสก โลโซ ท้าฟ้อง ยันเข้าบ้านทําตาม กม. ย้ำผลตรวจ 'ยาเสพติด'

  • Share:

รองโฆษก ตร.ยันผล การตรวจสอบ 2 นายตำรวจเมืองคอน กรณีปรากฏภาพในเฟซบุ๊กไปร่วมเลี้ยงสังสรรค์กับ “เสก โลโซ” พบมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมจริง โยนเรื่องกลับให้ผู้การนครศรีฯ ตั้งกรรมการสอบสวนลงโทษทางวินัยต่อ ด้านผู้การนครศรีฯยอมรับ “ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” โทรศัพท์ไปหาจริง ในขณะที่นายตำรวจใหญ่ทั้ง ผบช.น.-โฆษก ตร. ดาหน้าโต้ “เสก” ไม่ได้ทำเกินเหตุ ยันปฏิบัติตาม กฎหมายเท่าเทียมกันทุกคน ย้ำผลการตรวจพบมีสารเสพติด พร้อมท้าไปฟ้องศาล ส่วน “พ.ต.อ.สิงห์” โพสต์เฟซบุ๊ก อ้างไม่ได้ช่วยเหลือเสก มั่นใจผลงานที่ผ่านมาการันตีได้

กรณีผู้บังคับบัญชาระดับสูงสั่งย้าย 3 นายตำรวจ ประกอบด้วย พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ไปช่วยราชการที่ ศปก.บก.น.2 พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช พร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีตำรวจทั้ง 3 นาย มีภาพปรากฏในเฟซบุ๊กนั่งดื่มสังสรรค์กับร็อกเกอร์ชื่อดัง “เสก โลโซ” หรือนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย ภายหลังตกเป็นผู้ต้องหาคดียิงปืนขึ้นฟ้าภายในวัดเขาขุนพนม อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช จนกลายเป็นข่าวครึกโครม

ความคืบหน้าเมื่อตอนสายวันที่ 8 ม.ค. พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง 2 นายตำรวจ คือ พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครศรี– ธรรมราช ที่ปรากฏภาพถ่ายในเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” ขณะไปร่วมนั่งเลี้ยงสังสรรค์ปาร์ตี้กับเสกภายหลังได้รับการประกันตัวจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ในร้านอาหาร “อีสานบ้านสวน” ถนนวัดโบสถ์ ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช ในคืนวันที่ 3 ม.ค.ว่า ทาง พ.ต.อ.สมเกียรติ ร่วมโพธิ์ขวัญ ผกก.(สอบสวน) บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สรุปผลการตรวจสอบมาให้ตนเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยผลการตรวจสอบได้ ตนได้ส่งผลการตรวจสอบไปยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เพื่อให้ทาง ผบ.ตร.เป็นคนแถลงด้วย
ตัวเองจะดีกว่า

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่เสกออกมาระบุว่าขณะถูกดำเนินคดีที่ จ.นครศรีธรรมราช ได้มีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นักการเมืองชื่อดัง โทรศัพท์มายัง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ช่วยเหลือด้านคดีนั้น พล.ต.ต.วันไชยตอบว่า เป็นปกติของสังคมไทย ไม่เฉพาะนายณัฐวุฒิที่โทรศัพท์มาหาตน แต่มีคนโทรศัพท์หามาตนกันเยอะแยะมากเพื่อให้ช่วยเหลือคดีเสก ตนก็ตอบปฏิเสธกลับไปว่าจะไม่มีการช่วยเหลือเสก เมื่อทำผิดกฎหมายก็ต้องยึดหลักตามกฎหมาย และให้ดำเนินคดีไปอย่างเสมอภาคเหมือนกันทุกคน ไม่ว่าเสกหรือชาวบ้านธรรมดา โดยเฉพาะเสกไม่ได้มีอภิสิทธิ์ใดๆทั้งสิ้น มีการคุมตัวเสกไปนอนในห้องขังเหมือนผู้ต้องหาคนอื่นๆและมีการใส่กุญแจมือเสกเหมือนผู้ต้องหาทั่วไปอีกด้วย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.เผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ถึงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ถ่ายรูปคู่กับเสก โลโซแล้ว จากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าตำรวจทั้ง 2 นาย มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่ง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช จะตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอีกครั้ง เรื่องนี้ระดับกองบังคับการสามารถดำเนินการได้เลย ผลของคณะกรรมการสืบสวนฯ จะออกมาอย่างไร ทาง บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช สามารถลงโทษได้ตามขั้นตอน

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวถึงกรณี “เสก โลโซ” ออกมาให้สัมภาษณ์ระบุว่าตำรวจกระทำเกินกว่าเหตุนำกำลังบุกมาจับถึงในบ้านทั้งๆที่ตั้งใจจะมอบตัวและไม่โชว์หมายค้นให้ดูว่า เจ้าหน้าที่กระทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ตำรวจมีหมายค้นและหมายจับ รวมทั้งมีพยานหลักฐานชัดเจนว่าผู้ต้องหาอาศัยอยู่ภายในบ้านในขณะนั้น ส่วนเสกอ้างว่าขอให้ตำรวจรอทนายความก่อน ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องรอเพราะทนายความเดินทางมาถึงแล้วคุยกับตำรวจแล้ว แต่เสกยังไม่ยอมออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องบุกเข้าจับกุม หากเสกมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุให้ฟ้องร้องได้ทันที

ผบช.น.กล่าวอีกว่า ผลตรวจสารเสพติดในปัสสาวะของเสกแพทย์ได้จำแนกและยืนยันชนิดของสารเสพติดชัดเจน คือเมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า และสารเอ็มดีเอ็มเอ ในกลุ่มประเภทยาอี การที่เสกอ้างว่ามาจากการรับประทานยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและยารักษาโรคไบโพลาร์ รวมถึงตำรวจไม่พบของกลางอุปกรณ์การเสพยาเสพติดภายในบ้านเป็นสิทธิ์ของเสก แต่หลักฐานทุกอย่างชัดเจนอยู่ในผลตรวจร่างกายของเสก ขอให้ศาลและสังคมเป็นผู้ตัดสิน กรณีเสกอ้างว่าตนกล่าวหาว่าเสกหลอนและเพี้ยนสามารถเสกพระพุทธรูปดินให้กลายเป็นเพชรได้ ยืนยันว่าตนไม่ได้กล่าวหาหรือพูดหมิ่นประมาทเช่นนั้น แต่เป็นการพูดคุยที่เสกบอกเองว่า อยู่ๆ พระก็กลายเป็นเพชรขึ้นมาก็เพียงรับฟังไว้เท่านั้น หากเสกเห็นว่าเป็นการหมิ่นประมาทก็ฟ้องร้องได้เช่นกัน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา โฆษก ตร.กล่าวถึง “เสก โลโซ” นักร้องชื่อดัง ไม่มั่นใจกระบวนการตรวจปัสสาวะของเจ้าหน้าที่ ยืนยันไม่ได้ใช้สารเสพติดเป็นสารจากการทานยานอนหลับและยารักษาโรคไบโพลาร์ ว่า การพิสูจน์ว่าผู้ใดใช้สารเสพติดหรือไม่ ไม่ใช่เฉพาะกรณีของเสก ไม่ว่าใครก็ตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้ว่าปัสสาวะที่เป็นสีม่วงเป็นสารชนิดใด การตรวจสอบสารเสพติดของเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์เป็นวิธีการที่ใช้กันทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ อังกฤษ ก็ใช้วิธีเดียวกัน ตำรวจทั่วโลกใช้กัน เครื่องมือตรวจสอบสารเสพติดที่ใช้ตรวจปัสสาวะเสกก็ใช้ตรวจสารเสพติดกับคนทั้งประเทศนับล้านคน มีความแม่นยำ ผลการพิสูจน์สามารถนำมาใช้ในกระบวนการยุติธรรมจำนวนมาก ถึงแม้เบื้องต้นผลการตรวจปัสสาวะจะมีสีม่วง แต่ผลการตรวจสามารถแยกแยะได้ว่าปัสสาวะสีม่วงจากยาที่ทานเข้าไปหรือสีม่วงเพราะสารเสพติด และสามารถตรวจลึกลงไปได้อีกว่าสารเสพติดที่เสพเข้าไปเป็นสารเสพติดชนิดใด

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวอีกว่า กรณีที่เสกนำหลักฐานตัวยาชนิดต่างๆที่ทานอยู่มาแสดงต่อสื่อมวลชนนั้น กระบวนการทางวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้ ส่วนกรณีที่เสกจะฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่บุกเข้าบ้านทำเกินกว่าเหตุนั้น สามารถทำได้แต่เจ้าหน้าที่มีเหตุและผลวิธีการปฏิบัติ ทุกอย่างมีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติจะสามารถชี้แจงได้ ส่วนที่นักร้องดังพยายามอ้างว่ามีความคุ้นเคยกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.นั้น ไม่ทราบเจตนาของเสก กระบวนการยุติธรรมนั้นมาอ้างความคุ้นเคยไม่ได้ เรื่องนี้ ผบ.ตร.ได้เข้าไปควบคุมการจับกุมตัวเสกเองที่บ้าน เกรงจะมีปัญหาในการจับกุม จึงลงไปบัญชาการเอง เรื่องนี้ถือว่า ผบ.ตร.มีความรับผิดชอบห่วงใยผู้ใต้บังคับบัญชาที่ปฏิบัติหน้าที่ สุดท้ายทุกฝ่ายปลอดภัย ยืนยันได้ว่ากฎหมายคือกฎหมาย ทำตามอำนาจหน้าที่ ใครทำผิดกฎหมายถึงจะสนิทกับใครกฎหมายไม่ได้ยกเว้น ใช้กฎหมายฉบับเดียวกันทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่เสกโพสต์ภาพคู่กับตำรวจบ่อยครั้ง เป็นการดิสเครดิตตำรวจหรือไม่ พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนจะใช้วิจารณญาณอย่างไร เรื่องนี้ตำรวจทำงานตรงไปตรงมา ถ้าตำรวจไม่ดำเนินคดีกับเสก กรณียิงปืนขึ้นฟ้า ตำรวจจะเป็นจำเลยสังคม ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน ส่วนจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ ต้องดูองค์ประกอบของการโพสต์ ข้อความที่เป็นจริงหรือเป็นเท็จ หมิ่นประมาทผู้อื่นหรือไม่ หรือผิดกฎหมายอาญาข้อหนึ่งข้อใดหรือไม่ ถ้าผิดก็เข้าองค์ประกอบ ถ้าไม่ผิดก็ไม่เข้าองค์ประกอบ ส่วนคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกพาดพิงออกนอกพื้นที่ เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนดำเนินการไปอย่างอิสระ ไม่ให้มีข้อครหา ถ้าไม่ผิดก็สามารถกลับไปทำงานได้ตามเดิม

เที่ยงวันเดียวกันที่ ศปก.บก.น.2 นายสุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์ ดารานักแสดงช่อง 7 เดินทางไปให้กำลังใจ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช อดีต ผกก.สน.คันนายาว ที่ถูกคำสั่งย้ายไปช่วยราชการที่ ศปก.บก.น.2 กรณีมีภาพโพสต์ถ่ายรูปคู่กับ “เสก โลโซ” นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า พ.ต.อ.สิงห์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชี้แจงว่าเสกยอมให้ตรวจปัสสาวะต่อหน้าทนายความ พบว่าเป็นสีม่วง เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า ผมไม่ได้ให้ความช่วยเหลือเสกแต่อย่างใด พล.ต.ต.ประสพโชค พร้อมมูล ข้าราชการเกษียณ และนายเกียรติคุณ ทักษิณนุกุลวงศ์ เข้าเยี่ยมผู้ต้องหาตามกฎหมาย นอกจากนี้ ยังเร่งทำคดีนำตัวส่งศาลมีนบุรี ที่เปิดทำการเพียงครึ่งวันของวันที่ 1 ม.ค.2561 การยกนิ้วหัวแม่มือร่วมกันเสกต้องการยืนยันจะกลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดีให้เป็นตัวอย่างที่ดีของเยาวชน ให้บรรยากาศผ่อนคลาย ถ่ายด้วยกล้องจากโทรศัพท์มือถือของเสกและนำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เครื่องดื่มที่อยู่บนโต๊ะไม่มีแอลกอฮอล์ หรืออาหารแต่อย่างใด เสกให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และไม่ให้การในรายละเอียดต่อพนักงานสอบสวน แต่ในทางการสืบสวนตนใช้จิตวิทยาในการพูดคุย เสกให้ข้อมูลนอกสำนวนต่อตนในหลายเรื่อง ซึ่งไม่ขอเปิดเผย

“ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เสก โลโซไม่ได้รับสิทธิพิเศษต่างจากผู้ต้องหารายอื่น ที่ผ่านมาผมสืบสวนสอบสวนคดีสำคัญต่างๆมากมาย ทั้งคดีปราบปรามผู้มีอิทธิพลระดับประเทศ คดีความมั่นคง พี่น้องประชาชนสามารถดูข้อมูลได้จากเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ต ขอให้เชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของผมและตำรวจ สน.คันนายาว ผมมีหลักในการปฏิบัติหน้าที่ บางครั้งการสืบสวนสอบสวนหากภาพดังกล่าวที่ปรากฏทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความไม่สบายใจ มีการตีความกันหลายอย่าง รวมถึงคิดว่าผมชื่นชมพฤติกรรมของเสก โลโซ ต้องกราบขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วย และขณะนี้ผมได้ไปช่วยราชการ ศปก.บก.น.2 ไม่มีอำนาจสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าวแล้ว ขอยุติการให้สัมภาษณ์ให้เป็นหน้าที่ของผู้ที่ได้รับมอบหมายหน้าที่นี้ต่อไปครับ” พ.ต.อ.สิงห์ระบาย ผ่านโซเชียล

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีการรับประทานยานอนหลับ หรือยาไบโพลาร์ ทำให้ปัสสาวะมีสีม่วง ว่าต้องแยกให้ชัด เนื่องจากกรณีปัสสาวะเป็นสีม่วง ไม่ใช่ว่าจะมาจากการใช้ยาเสพติดหรือยากลุ่มเมทแอมเฟตามีนอย่างเดียว เนื่องจากยาเมทแอมเฟตามีนนั้นมีสูตรโครงสร้างทางเคมีของยาคล้ายกัน ทั้งยาหวัด ยาแก้ไอ ยานอนหลับ หรือยาไบโพลาร์ รวมไปถึงยาต้านอาการซึมเศร้า ปกติแล้วในการตรวจหาสารเสพติดโดยพบปัสสาวะสีม่วงนั้น นอกจากการตรวจเบื้องต้นเพื่อคัดกรองช่วงแรกแล้ว การจะตรวจหาสารเสพติด ซึ่งมีผลทางคดีนั้น ตำรวจก็จะต้องนำปัสสาวะไปตรวจซ้ำอีกครั้ง ในระดับการตรวจที่เฉพาะเจาะจงขึ้นจึงจะทำให้ทราบว่ามีสารยาเสพติดชนิดใด

ส่วน นพ.สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จริงๆ แล้วไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า ยารักษาโรคไบโพลาร์จะทำให้ปัสสาวะเป็นสีม่วง เนื่องจากแค่เฉพาะยาไบโพลาร์มีหลายตัวมากที่ใช้รักษาอาการนี้ ที่สำคัญไม่ใช่แค่ยาไบโพลาร์เท่านั้นที่ทำให้ปัสสาวะม่วง แต่ยังมียาอีกหลายตัวกว่า 40 ชนิด เบื้องต้นการตรวจก็ไม่ใช่แค่ตรวจครั้งเดียว เพราะถ้าตรวจหาสารเสพติดต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อแยกตัวยาออกมา จะบอกได้ว่าเป็นสารเสพติดหรือไม่ และการตรวจหาสารเสพติดก็ไม่ได้ตรวจได้ด้วยตาเปล่า ต้องตรวจละเอียดอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้