วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปศุสัตว์ชัยนาท นำแพะในโครงการแจกไปกักดูโรค และช่วยรักษาตัวที่ป่วย

ปศุสัตว์ชัยนาท นำแพะในโครงการแจกไปกักดูโรค และช่วยรักษาตัวที่ป่วย

  • Share:

ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท เข้าหารือกับเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ หลังแพะที่ได้รับแจกจากโครงการฯ รัฐ เกิดล้มตายเป็นจำนวนมาก โดยจะนำแพะทั้ง 155 ตัว ของ ต.บ้านเชี่ยน ไปกักดูโรค และจะช่วยรักษาตัวที่ป่วย ส่วนตัวไม่สมบูรณ์จะเปลี่ยนใหม่...

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์จาก เจ้าของฟาร์มแพะ "โชคสุขโข" หมู่ 11 ต.บ้านเชี่ยน อ.หันคา จ.ชัยนาท และกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ 8 ราย ว่าทุกคนได้รับแจกแพะตามโครงการตามแนวทางสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2560 กิจกรรมเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันทางการตลาดและการเชื่อมโยงทางการค้า(แพะ) ซึ่งเป็นแพะที่ไม่มีคุณภาพ ลักษณะผอมโซ ตาบอด ขาเป๋ ติดโรคหวัด ได้ทยอยตายลงหลายสิบตัว วอนปศุสัตว์ช่วยดูแล หากจะรับคืนก็ยินดีเพราะเชื้อได้ลามไปติดแพะที่เลี้ยงไว้เดิมป่วยตายไปด้วย เพราะตอนนี้กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ ของ ต.บ้านเชี่ยน แพะตายไปแล้วจำนวน 12 ตัว

นายสมศักดิ์ สุขโข อายุ 53 ปี กล่าวว่า เดิมเลี้ยงแพะไว้ 22 ตัว ได้รับแจกแพะมาใหม่เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2560 จำนวน 9 ตัว ตายไป 1 ตัว และกำลังจะตายอีก 1 ตัว ด้วยอาการท้องเสีย ขี้มูกโป่ง ไม่กินอาหาร ฉีดยารักษาก็เอาไม่อยู่ แถมเชื้อโรคมาติดแพะที่เลี้ยงอยู่เดิมที่บ้านอีก ทำให้มีอาการซึม ท้องอืด ต้องรีบฉีดยารักษา อาการเริ่มดีขึ้นแล้ว ถ้ารักษาไม่ทันตายแน่ ถ้าแพะที่ได้รับแจกมายังตายอยู่ กลัวเชื้อมาติดแพะที่เลี้ยงไว้อีก จริงๆ แพะแจกเป็นโรคอะไรเราก็ไม่รู้ ถ้าเขาจะรับคืนไปก็ยินดี เดิมที่รับแจกมาตามโครงการของทางจังหวัดชัยนาท หวังว่าจะขยายให้มีแพะเพิ่มมากขึ้น เพราะหากหาซื้อเองราคาแพงมาก ไม่มีเงินซื้อ มาวันแรกก็เริ่มป่วยตายแล้ว เมื่อรวมกับของเพื่อนบ้านที่ได้รับมาพร้อมกันในพื้นที่ตำบลบ้านเชี่ยน จากจำนวน 155 ตัว ตายไปแล้ว 12 ตัว 

ล่าสุด เวลา 14.00 น. วันที่ 8 ม.ค. 2561 เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ ต.บ้านเชี่ยน ร่วมประชุมร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหารประจำพื้นที่ นายสยาม วงศ์เส็ง นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเชี่ยน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานเครือข่ายภาคประชาสังคมจังหวัด ที่ปรึกษาธรรมาภิบาลจังหวัด ปศุสัตว์อำเภอหันคา และผู้แทนปศุสัตว์จังหวัด เพื่อหาข้อยุติและการแก้ไขปัญหา ให้แก่เกษตรกรทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อน


ด้าน นายกันตภณ ปภากรณ์เกตุรัตน์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท กล่าวชี้แจงว่า ในฐานะตัวแทนของปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท ได้รับฟังปัญหาของเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ ได้รับทราบปัญหา ได้มีแนวทางช่วยเหลือ คือ จะนำแพะที่แจกแล้วทั้งหมด 155 ตัว ของตำบลบ้านเชี่ยน นำไปกักไว้ก่อน เป็นเวลา 1 เดือน กรณีสัตว์ของเกษตรกรป่วย ทางปศุสัตว์จะส่งเข้าหน้าที่เข้ามาดูแล พร้อมสนับสนุนยารักษาโรค ส่วนแพะที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ตาบอด ขาเป๋ ต้องเปลี่ยนให้ทั้งหมด

 

ทั้งนี้ จังหวัดชัยนาทได้ทำการแจกแพะตามโครงการดังกล่าว ให้เกษตรกรทั้งสิ้น 2,000 ตัว ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วยอำเภอมโนรมย์ อำเภอหันคา อำเภอวัดสิงห์ อำเภอหนองมะโมง อำเภอสรรพยา และพบปัญหาคล้ายกัน ซึ่งจะเร่งดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้