วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดแรงงาน เผย 10 ม.ค. นัดเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ

ปลัดแรงงาน เผย นัดเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ 10 ม.ค.นี้ หลังเลื่อนยาวข้ามปีเพราะองค์ประชุมไม่ครบ เรียกถกบอร์ดตัวแทนนายจ้างเคลียร์ใจ สกัดโดดประชุมทำวงค่าจ้างล่ม...


ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2561 นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง กล่าวถึงการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 ที่เลื่อนการประชุมพิจารณามาหลายครั้ง เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ ว่า ได้นัดบอร์ดค่าจ้างทั้ง 3 ฝ่าย ให้เข้าร่วมประชุมพิจารณาการปรับค่าจ้าง ในวันที่ 10 ม.ค. หากมาประชุมครบทุกคนก็จะสามารถสรุปเคาะอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 ได้อย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาเข้าประชุมไม่ครบหากเคาะไปก่อนจะมีปัญหาตามมา ครั้งนี้จึงขอให้เข้าให้ครบทุกคน หลังจากได้ข้อสรุปแล้วจะนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ต่อไป
 
นายจรินทร์ กล่าวอีกว่า ที่มีข่าวจะปรับขึ้นค่าจ้าง 15 บาท เป็นเพียงกระแสข่าวเท่านั้น อาจจะมากหรือน้อยกว่าก็ได้ ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณา คณะกรรมการค่าจ้างตามระบบไตรภาคี ที่จะพิจารณาจากข้อมูลที่อนุกรรมการค่าจ้างแต่ละจังหวัดเสนอตัวเลขเข้ามา ส่วนจะมีการปรับขึ้นเท่าไหร่ ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการที่ดูจากหลายปัจจัยประกอบ อาทิ ดัชนีค่าครองชีพ อัตราเงินเฟ้อ ต้นทุนการผลิต ความสามารถในการผลิต ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ รวมถึงศึกษาเทียบเคียงกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งหลังจากมีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท เท่ากันทั่วประเทศ ไม่มีการปรับขึ้นมา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2557-2559 เพิ่งจะปรับในปีที่ผ่านมา สูงสุด 310 บาท ส่วนในปี 2561 จะมีการปรับขึ้นอย่างแน่นอน แต่ต้องทำให้เกิดความสมดุลทั้งฝ่ายนายจ้างและลูกจ้าง ต้องอยู่ได้
 
ด้านนายประจวบ พิกุล คณะกรรมการค่าจ้าง ตัวแทนฝ่ายลูกจ้าง กล่าวว่า ปัญหาการปรับค่าจ้างขั้นต่ำล่าช้ามาจากบอร์ดค่าจ้างเข้าประชุมไม่ครบ จึงเคาะค่าจ้างใหม่ไม่ได้ แต่ปัญหาไม่ได้มาจากตัวแทนบอร์ดฝ่ายรัฐ และฝ่ายลูกจ้าง เพราะพร้อมประชุมทุกครั้ง แต่มาจากฝ่ายนายจ้างที่เป็นฝ่ายเสียประโยชน์จากการปรับค่าจ้างสูงขึ้น ไม่เข้าประชุมครบ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานบอร์ดค่าจ้าง จึงต้องคุยกับตัวแทนบอร์ดฝ่ายนายจ้างให้ชัดเจน เพื่อจะได้ไม่ต้องเลื่อนประชุมอีก ส่วนอัตราการปรับค่าจ้างใหม่จะอยู่ที่เท่าไหร่ ยังไม่ได้ข้อยุติ แต่ไม่ได้ปรับขึ้น 15 บาท ตามที่เป็นข่าวอย่างแน่นอน    
ขณะที่ นางอรุณี ศรีโต ประธานศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบ จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า รัฐบาลและ รมว.แรงงาน บอกจะขึ้นค่าจ้างเป็นของขวัญปีใหม่ ผู้ใช้แรงงานขอ 360 บาท คุยไปคุยมาอาจจะปรับขึ้นอีก 15 บาท ก็พอรับได้ แต่ต้องให้เท่ากันทั้งประเทศ ปากบอกว่าให้เป็นของขวัญ ก็ต้องใช้ชื่นใจหน่อย ถ้าให้แล้วคนรับร้องยี้ก็หมดความสุข แต่ก็มาบอกว่า 15 บาท เป็นข่าวลือ พูดอย่างนี้มันก็ไม่ใช่ของขวัญ จะมาขึ้นกัน 2-3 บาทมันไร้เหตุผล นโยบายนายยกรัฐมนตรีบอกว่าจะดูแลนจนก็ต้องเอาเรื่องปากท้องของผู้มีรายได้น้อย ถ้าให้แค่ 3 บาท 5 บาท แบบนี้จะเป็นของขวัญ หรือให้เพื่อลดกระแสวิจารณ์จากคนงาน ถ้าปรับขึ้น 15 บาท พอรับได้ หากน้อยกว่านี้ไม่เห็นด้วย ตกลงรัฐบาลมีนโยบายช่วยคนจนจริงหรือเปล่า หรืออยู่ข้างกลุ่มทุนจนลืมเรื่องปากท้องคนจนไปแล้ว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้เรียกคณะกรรมการค่าจ้าง เฉพาะตัวแทนฝ่ายนายจ้าง อาทิ นายปัณณพงศ์ อิทธิ์อรรถนนท์ นายอรรถยุทธ ลียะวณิช เข้าพูดคุยที่ห้องทำงานบนชั้น 6 เมื่อสอบถามนายอรรถยุทธ ยอมรับว่ามาพบเรื่องส่วนตัว ไม่ได้มีการล็อบบี้ เพราะที่ผ่านมาบอร์ดฝ่ายนายจ้างเข้าร่วมประชุมทุกครั้ง แม้ไม่ครบ 5 คน แต่มีฝ่ายนายจ้าง 2 คน ก็สามารถประชุมได้ สาเหตุที่เลื่อนการประชุมมาจากบอร์ดฝ่ายลูกจ้างไม่เข้าใจการคิดคำนวณสูตรค่าจ้าง และขอให้หาข้อมูลเพิ่มเติม มาประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 10 ม.ค. ซึ่งน่าจะได้ข้อยุติ เพราะข้อมูลแต่ละจังหวัดส่งมาหมดผ่านกระบวนการสู่อนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองแล้ว ต้องมาดูว่ามีเหตุมีผลยังไง จะปรับหรือไม่ปรับ จะปรับเท่าไหร่ แต่หากจะปรับสูงสุด 15 บาท คงรับไม่ได้ มันมากเกินไป เพราะผลพวงจากปรับ 300 บาท มานาน 5-6 ปี ก็แทบรากเลือด แต่หากจะปรับตามสูตรคำนวณตามหลักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับได้ ส่วนเท่าไหร่ ก็ต้องรอการพิจารณา.
 

ปลัดแรงงาน เผย นัดเคาะค่าจ้างขั้นต่ำ 10 ม.ค.นี้ หลังเลื่อนยาวข้ามปีเพราะองค์ประชุมไม่ครบ เรียกถกบอร์ดตัวแทนนายจ้างเคลียร์ใจ สกัดโดดประชุมทำวงค่าจ้างล่ม... 8 ม.ค. 2561 20:56 8 ม.ค. 2561 21:36 ไทยรัฐ