วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รันทด! ‘ป้าน้าว’ สติเลอะเลือนซ้ำถูกข่มขืน2ครั้งจนท้อง อาศัยกินข้าวก้นบาตร

รองผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช รุดตรวจสอบช่วยเหลือ “ป้าน้าว” หญิงสติเลอะเลือนอาศัยกระต๊อบผุพัง พึ่งข้าวก้นบาตรประทังชีวิต ซ้ำเคยถูกข่มขืน 2 ครั้งจนท้อง โชคดีผู้ใจบุญรับไปเลี้ยง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 61 นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางไปที่เพิงพักท้ายหมู่บ้าน หมู่ 3 ต.บางจาก อ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ นางสุนีย์ เจริญใจ หรือป้าน้าว อายุ 53 ปี หลังทางจังหวัดได้รับทราบและรับแจ้งจากชาวบ้านถึงสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก พบว่าเพิงพักมีลักษณะเป็นกระต๊อบเล็กๆ มุงและกั้นด้วยสังกะสีเก่าๆ ที่เป็นสนิม และตัวกระต๊อบเอียงๆ มีกิ่งไม้คอยพยุงตัวกระต๊อบและวางสุมทับ เพื่อป้องกันไม่ให้ปลิวช่วงลมกระโชกแรง ไม่มีที่นอน ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องครัว และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกใดๆ

เมื่อ นางสุนีย์ หันมาเห็นคณะของรองผู้ว่าฯ ก็รีบวิ่งหนีออกไปจากกระต๊อบ จนชาวบ้านต้องวิ่งตามไปบอกให้ทราบว่าเป็นคนมาดีมาช่วย นางสุนีย์ จึงกลับมาและบอกว่าไม่ต้องการความช่วยเหลือใดๆ จากใคร เจ้าหน้าที่ต้องพยายามคอยพูดปลอบประโลมจนสภาพจิตใจของนางสุนีย์ดีขึ้นตามลำดับ แต่การพูดจายังค่อนข้างวกวน

นายสายัญ วรรณทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บางจาก รายงานให้ทราบว่า นางสุนีย์ เป็นคนในหมู่บ้านดังกล่าวแต่ไม่มีชื่อในทะเบียนราษฎร์เนื่องจากพ่อแม่ไม่ได้แจ้งเกิดจึงไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ ก่อนหน้านี้มีอาชีพรับจ้างทั่วไปในหมู่บ้าน เคยมีลูก 2 คน แต่ต่อมาเกิดป่วยจนสติเละเลือนจำอะไรหรือจำใครไม่ค่อยได้ จึงมีผู้ใจบุญมาช่วยเหลือรับบุตรทั้งสองไปอุปการะ ยังชีพด้วยข้าวก้นบาตรของพระภิกษุของวัดธาราวดี หรือวัดบางจาก ซึ่งเป็นวัดในหมู่บ้าน ทุกวันไปช่วยกวาดลานวัดตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ประมาณราว 2 ชั่วโมงเศษ หลังพระฉันเช้าเสร็จ จะให้ข้าวก้นบาตรและที่เหลือจากการฉันแก่ นางสุนีย์ และมอบปัจจัยเล็กๆ น้อยให้เป็นน้ำใจ

อย่างไรก็ตาม ในฐานะผู้นำหมู่บ้านพยายามจะช่วยเหลือปรับปรุงเพิงพักให้ แต่ นางสุนีย์ปฏิเสธรับการช่วยเหลือ ระบุว่าชอบอยู่อย่างสันโดดและไม่ต้องการรวบกวนใคร ประกอบกับสติสัมปชัญญะไม่ปกติทำให้มีปัญหาในการช่วยเหลือ นายวิรัตน์ จึงสั่งการให้ผู้ใหญ่บ้านรวบรวมรายละเอียดพร้อมบุคคลที่เชื่อถือได้ รับรองตามหลักเกณฑ์และระเบียบของทางราชการเพื่อทำบัตรประจำตัวประชาชน เพิ่มชื่อ นางสุนีย์ ในทะเบียนราษฎร์ จะทำให้ได้รับสิทธิ์การช่วยเหลือผู้ยากไร้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายวิรัตน์ กล่าวว่า เดินทางมาเพื่อตรวจสอบชีวิตความเป็นอยู่ของ นางสุนีย์ หลังทราบเรื่อง ซึ่งในวันนี้ได้มอบความช่วยเหลือเบื้องต้น ประเภทอาหาร ของใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต และจะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมเพื่อให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีคุณภาพชีวิตเหมือนกับคนทั่วไป และขอฝากถึงประชาชน หากพบเห็นหรือทราบว่ามีบุคคลตกทุกข์ได้ยากขอให้แจ้งสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือแจ้งทางจังหวัด เพื่อเข้าตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านหลายรายที่เดินทางมาร่วมให้ความช่วยเหลือนางสุนีย์ หรือเดินทางมาดูเหตุการณ์ เปิดเผยและให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวค่อนข้างตรงกันว่า เมื่อหลายปีก่อน นางสุนีย์ ถูกคนร้ายข่มขืนจนตั้งท้องมีลูก 1 คน ต่อมาถูกคนร้ายข่มขืนจนตั้งครรภ์และมีลูกเป็นคนที่ 2 หลังจากนั้นสภาพจิตใจก็ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ กระทั่งกลายเป็นคนสติไม่สมประกอบ แต่ยังพอจะพูดคุยสื่อสารกันได้บ้างในบางเรื่อง.

รองผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช รุดตรวจสอบช่วยเหลือ “ป้าน้าว” หญิงสติเลอะเลือนอาศัยกระต๊อบผุพัง พึ่งข้าวก้นบาตรประทังชีวิต ซ้ำเคยถูกข่มขืน 2 ครั้งจนท้อง โชคดีผู้ใจบุญรับไปเลี้ยง 8 ม.ค. 2561 20:13 9 ม.ค. 2561 16:28 ไทยรัฐ