วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยอดเส้นทางจักรยาน ปั่น‘พิชิตดอยม่อนเงาะ’ ย้อนรอยเดินทัพ พระนเรศวร

สุดยอดเส้นทางจักรยาน ปั่น‘พิชิตดอยม่อนเงาะ’ ย้อนรอยเดินทัพ พระนเรศวร

  • Share:

สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตง เชียงใหม่ ร่วมจัดกิจกรรม ปั่นจักรยานประเพณี "พิชิตดอยม่อนเงาะ" ครั้งที่ 2 ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และนักปั่นยังได้สนุกสนานกับการออกกำลังกาย ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม...

ที่หน้าที่ว่าการ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นายศราวุธ ไทยเจริญ นายอำเภอแม่แตงจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตงเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรม ปั่นจักรยานประเพณี "พิชิตดอยม่อนเงาะ" ครั้งที่ 2 เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว อ.แม่แตง และนักปั่นยังได้สนุกสนานกับการออกกำลังกายอีกด้วย โดยมีนักปั่นจากทั่วประเทศมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นางวาสนา ทองสุข นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตง กล่าวว่า ทางสมาคมฯ มีความภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอความงดงามของธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยว และวิถีการท่องเที่ยวชุมชนของอำเภอแม่แตง ผ่านกิจกรรมการปั่นจักรยานให้กับนักปั่นที่มาจากทั่วประเทศได้ชม ตลอดเส้นทางการปั่น ระยะทาง 45 กิโลเมตร เพื่อไปพิชิตดอยม่อนเงาะ ที่มีความสูง 1,425 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยเส้นทางการปั่นจักรยานได้ ใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 107 เข้าสู่บ้านแม่ตะมาน ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงช้างที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นเข้าสู่บ้านเมืองกื๊ด หมู่บ้านที่เก่าแก่กว่า 600 ปี และเป็นตำนานเดินทัพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ข้ามลำน้ำแม่แตงที่งดงามที่บ้านสบก๋าย ก่อนที่จะเข้าสู่โครงการหลวงม่อนเงาะ อันเป็นโครงการพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ช่วยเหลือความเป็นอยู่ของราษฎรบนพื้นที่ห่างไกล

“นอกจากที่นักปั่นจะสนุกจากการออกกำลังกายแล้ว ยังได้สัมผัสเส้นทางท่องเที่ยวที่หลายคนอยากไปเยือนด้วย ซึ่งนักปั่นที่เข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับเหรียญที่ระลึก และนักปั่นชาย ที่สามารถปั่นพิชิตยอดดอยม่อนเงาะ อันดับที่ 1-10 ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ ตามลำดับ ส่วนนักปั่นหญิงที่สามารถปั่นพิชิตยอดดอยม่อนเงาะ อันดับที่ 1-5 ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ เช่นกัน”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้