วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งูเห่าพ่นพิษใส่! อาสาฯหนุ่มตาหวิดบอด เตือนอย่าประมาท

อาสาฯหนุ่ม นครปฐม เปิดใจวินาทีหวิดตาบอด ขณะออกเคสจับงูเห่าพิษร้าย แม้เป็นผู้เชี่ยวชาญ จับมาหลายครั้ง แต่ยังพลาดให้กับอสรพิษ โดนพ่นพิษเข้าตาหวิดบอด เตือนเพื่อนๆ อาสาฯ การเตรียมพร้อมก่อนออกเหตุ สำคัญที่สุด.. 

เวลา 13.00 น.วันที่ 8 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นายเจนณะรงค์ พุ่มเกตุ หรือ อาสาฯโต้ อส.1463 อาสามูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม จุดกำแพง อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 ม.12 ต.สระสี่มุม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หลังมีการแชร์เรื่องราวในกรุ๊ปไลน์ ว่าได้ออกไปช่วยชาวบ้านจับงู กระทั่งถูกงูเห่า ที่มีความยาวกว่า 50 ซม. พ่นพิษใส่ดวงตาข้างขวาหวิดบอด 

นายเจนณะรงค์ เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากศูนย์สั่งการว่า มีชาวบ้านหมู่ 7 ในตลาดโพธิ์งาม ต.กระตีบ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ขอความช่วยเหลือจับงู จึงเดินทางไปพร้อมเพื่อนอาสารวม 5 นาย ขณะจับงูซึ่งเป็นงูเห่า ได้พ่นพิษใส่ มาโดนตาตนพอดี อาสาฯโต้ จึงรอจนจับงูเสร็จแล้วจึงบอกเพื่ออาสาว่า ถูกงูพ่นพิษใส่เข้าตาขวา จนทำให้เกิดอาการอักเสบอย่างรุนแรง มีอาการปวดแสบปวดร้อนอย่างมาก จึงได้ทำการปฐมพยาบาล โดยการนำน้ำเกลือมาล้างตาและนำส่ง รพ.กำแพงแสน เพื่อรักษาพร้อมนอนรอดูอาการเนื่องจากยังมีพิษงูเกาะอยู่ในดวงตา โดยพิษจะเลื่อนไปมาในดวงตาได้ ทางแพทย์ได้ทำการรักษาและให้ยามารักษาต่อที่บ้าน โชคดีที่ตอนนี้ถือว่าปลอดภัยแล้ว หลังจากประสบเหตุในครั้งนั้นก็ยังคงทำงานเป็นอาสาฯ มุ่งมั่นให้ความช่วยเหลือประชาชนในเขตกำแพงแสนต่อไป

ด้านนายไพทูล สอนดอนไพร อายุ 46 ปี อส.14 อาสามูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม หัวหน้าจุดกำแพง เปิดเผยว่า อาสาโต้ เข้ามาเป็นอาสาได้ประมาณ 1 ปี มีความชำนาญในการจับงูเป็นอย่างมาก การออกเคสจับงูครั้งนี้ ถือเป็นความผิดพลาด ในการจับงูที่มีพิษควรมีแว่นหรือหน้ากาก อยากฝากเตือนในการออกเหตุทุกครั้ง ควรเตรียมตัวป้องกันให้พร้อม ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญของพวกเราอาสาฯ เป็นอย่างมาก. 

อาสาฯหนุ่ม นครปฐม เปิดใจวินาทีหวิดตาบอด ขณะออกเคสจับงูเห่าพิษร้าย แม้เป็นผู้เชี่ยวชาญ จับมาหลายครั้ง แต่ยังพลาดให้กับอสรพิษ โดนพ่นพิษเข้าตาหวิดบอด เตือนเพื่อนๆ อาสาฯ การเตรียมพร้อมก่อนออกเหตุ สำคัญที่สุด.. 8 ม.ค. 2561 19:10 8 ม.ค. 2561 20:06 ไทยรัฐ