วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่ดินภูเก็ต ตรวจหาดคลิปไล่ต่างชาติ ยันที่โรงแรม คาดคลื่นกัดเซาะเข้ามา

ที่ดินภูเก็ต ตรวจหาดคลิปไล่ต่างชาติ ยันที่โรงแรม คาดคลื่นกัดเซาะเข้ามา

  • Share:

เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต สาขาถลาง ลงตรวจสอบเอกสารสิทธิโรงแรมดังห้ามนักท่องเที่ยวใช้ชายหาด ระบุ โฉนดถูกต้องและมีแนวเขต นสล.กั้น คาด ถูกคลื่นกัดเซาะกินเข้ามาจนถึงหลักโฉนด เตรียมรังวัดแนวเขตอีกครั้ง ป้องปัญหาซ้ำอีกในอนาคต

จากกรณีคลิปเจ้าหน้าที่เข้าพูดคุยกับชาวต่างชาติบริเวณชายหาดหน้าโรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จนเป็นกระแสในโลกโซเชียล และต่อมา นายกองโทอดุลย์ ชูทอง นายอำเภอถลาง จ.ภูเก็ต นำทีมร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณหาดเลพัง-บางเทา หน้าโรงแรมดังกล่าว พบว่ามีแนวเขตที่ดินของโรงแรม อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจว่าสภาพพื้นที่เป็นหาดทรายบริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นพื้นที่สาธารณะจึงทำให้เกิดการเข้าใจผิดนั้น

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ (8 ม.ค. 61) นายยงยุทธ กาญจนานุรักษ์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต สาขาถลาง เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินแปลงนี้มีโฉนดถูกต้องตามกฎหมาย แต่ถัดจากหลักโฉนดของโรงแรมจะมีแนวตะเข็บที่หลวงหรือ นสล.เลขที่ ภก.0015 ขั้นอยู่ แต่ปัจจุบันอาจเป็นหาดทรายได้ เนื่องจากคลื่นกัดเซาะกินเข้ามา แต่เมื่อทางโรงแรมหรือเจ้าของโฉนดรักษาสิทธิการครอบครองที่ดินอยู่ยังเป็นสิทธิในโฉนดอยู่จะกันให้เป็นทะเลไม่ได้ ซึ่งทุกอย่างสามารถตรวจสอบรังวัดตามระบบได้ เนื่องจากมีหลักฐานที่สามารถตรวจสอบได้ตามกฎหมาย สำหรับที่ดินแปลงดังกล่าวออกจาก ส.ค.1 เลขที่ 17 ม.1 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต มาเป็น นส.3 ก.เลขที่ 1362 ออกเมื่อ 16 พ.ค.2521 โดยการเดินสำรวจ และออกเป็นโฉนดเลขที่ 42109 ออกเมื่อ 18 พ.ย. 2552 บนเนื้อที่ 17 ไร่ 0 งาน 84.6 ตารางวา

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาซ้ำซากเรื่องการกระทบกระทั่งระหว่างเจ้าของโฉนดที่ดินกับชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยว ต้องให้ทางท้องถิ่นคือ องค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล และอำเภอถลาง ทำหนังสือส่งเรื่องมายังสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต สาขาถลาง เพื่อส่งช่างเข้าไปรังวัดแนวเขตที่ชัดเจนอีกครั้งว่าจุดใดเป็นพื้นที่ นสล. จุดใดเป็นเขตสิ้นสุดของโฉนดแปลงดังกล่าว เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้