วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวแพะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้ประกันตัว ออกเรือนจำที่ตากแล้ว

แพะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้รับการประกันตัวออกจากเรือนจำ หลังทนายยื่นต่อศาลอุทธรณ์ภาค 6 โดยอนุมัติประกันตัวในวงเงิน 8 หมื่นบาท เจ้าตัวยันไม่เกี่ยวข้อง โดนนำบัตร ปชช.ไปแอบอ้างเปิดบัญชี...

จากกรณีที่ น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี มีอาชีพทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ผู้ต้องหาช่อโกง โดย น.ส.ณิชา ถูกคนร้ายล้วงกระเป๋าสตางค์ขณะเดินทางไปทำงาน มีบัตรประจำตัวประชาชน บัตรเอทีเอ็ม หาย ต่อมาทราบว่าคนร้ายได้นำบัตรประชาชนไปขอเปิดบัญชีธนาคารจำนวน 7 แห่ง รวม 9 บัญชี ซึ่งพฤติกรรมคนร้ายได้หลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีของ น.ส.ณิชา จากนั้นก็เบิกเงินหลบหนีไป ทำให้ น.ส.ณิชา เป็นผู้รับเคราะห์แทน มีเจ้าทุกข์เป็นเหยื่อผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านตาก จ.ตาก

โดยทางพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก จ.ตาก ประสานตำรวจกองปราบปรามติดตามตัว ได้มา และถูกควบคุมตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดตากฝากขังเป็นผัดแรก เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2561 ศาลชั้นต้นไม่ให้ประกันตัว เนื่องกลัวผู้ต้องหาหลบหนี นางสาวปุญญาดา ก๊กมาศ อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดอุบลราชธานี ผู้เป็นพี่สาว ได้แต่งตั้ง นายจิระศักดิ์ สุดสังข์ ทนายความ ขอยื่นคำร้องขอประกันตัวในชั้นศาลเป็นครั้งที่ 2 โดยได้เตรียมเอกสารและหลักฐานใหม่ยื่นคำร้องขอประกันตัวอีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 8 ม.ค.2561 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 มกราคม 2561 นายจิระศักดิ์ ได้เดินทางไปที่เรือนจำกลางตาก ขอเข้าพบ น.ส.ณิชา เพื่อให้เซ็นยินยอมให้เป็นทนายความ จากนั้นก็เดินมาที่ศาลจังหวัดตาก เพื่อยื่นขออุทธรณ์ขอประกันตัวอีกเป็นครั้งที่สอง ศาลตากได้ออกนั่งบัลลังก์ที่ 7 และได้พิจารณาเห็นชอบไม่รับคำร้องของผู้ขอยื่นคำพิจารณาตามศาลชั้นต้น คือไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากกลัวผู้ต้องหาหลบหนี 

นายจิระศักดิ์ เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดตากได้พิจารณาเห็นชอบไม่ให้ประกันตัว น.ส.ณิชา ซึ่งก็ต้องเคารพในการพิจารณาของศาล ต่อไปก็ต้องขอยื่นคำร้องไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 6 จังหวัดนครสวรรค์ ขอความเมตตาจากศาลขอประกัน น.ส.ณิชา ได้ปรึกษากับทางญาติของ น.ส.ณิชา โดยนำหลักฐานใหม่ยื่นขออุทธรณ์ประกันตัวในชั้นศาล โดยหลักฐานที่เตรียมพร้อมประกอบด้วย หลักฐานการแจ้งขอยกเลิกใช้บัตรประชน หลักฐานการแจ้งยกเลิกบัญชีธนาคารทั้ง 7 แห่ง 9 บัญชี ที่ถูกมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนและปลอมแปลงลายมือชื่อของนางสาวณิชา ไปเปิดบัญชีเพื่อหลอกลวงเหยื่อ พร้อมกับสำเนาร้องทุกข์ไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในช่วงเดือนธันวาคม 2560 นำมาเป็นหลักฐานประกอบคำร้อง เพื่อให้ศาลอุทธรณ์ภาค 6 พิจารณาให้ประกันตัว อยู่ในระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆ ทั้งหมด โดยส่งผ่านผ่านศาลจังหวัดตากไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 6 จังหวัดนครสวรรค์ คาดว่าจะทราบผลในไม่ช้า 

ต่อมาเวลา 15.30 น. นายจิรศักดิ์ สุดสังข์ ทนายความ เปิดเผยว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 6 ได้ พิจารณาให้ประกันตัว นางสาวณิชา ในวงเงิน 80,000 บาท โดยพิจารณาหลักฐานตามที่ได้นำเสนอประกอบการพิจารณา เนื่องจากผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่ได้มีพฤติกรรมหลบหนี ซึ่งข้อเท็จจริงที่ทางทนายและญาติได้นำเสนอต่างจากพนักงานสอบสวน ที่ระบุว่า มีการจับกุมตัวนางสาวณิชาที่บ้านพัก แต่ข้อเท็จจริงคือหลังจากที่นางสาวณิชาทราบข่าวจากตำรวจกองปราบปรามว่ามีหมายจับถึงนางสาวณิชา ก็ได้เดินทางไปรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหา เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมนำหลักฐานที่ได้แจ้งความเรื่องการถูกปลอมแปลงเอกสารไปเปิดบัญชีธนาคาร แต่พนักงานสอบสวนเพิกเฉยต่อหลักฐานดังกล่าว อ้างว่าไม่ใช่หน้าที่ และทำบันทึกจับกุมส่งฟ้องฝากขังทันที 

ต่อมาในเวลา 17.30 น. เรือนจำกลางจังหวัดตาก ได้ทำการปล่อยตัวนางสาวณิชาตามคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 6 จังหวัดนครสวรรค์ โดยทันทีที่ได้พบพี่สาวและญาติที่มารอรับอยู่ที่หน้าประตูเรือนจำกลางจังหวัดตาก ถึงกับโผกอดร่ำไห้ไปด้วยกัน 

นางสาวณิชายืนยันว่าตนเองเป็นผู้เสียหายที่ถูกกลุ่มมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชี โดยธนาคารไม่ได้ทำการตรวจสอบให้ดี ทำให้ตนเองได้รับความเสียทั้งชื่อเสียงเกียรติยศ หน้าที่การงาน ตกมาเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์โดยที่ตนเองไม่มีส่วนรู้เห็น ถูกดำเนินคดีและต้องถูกขังในเรือนจำถึง 2 คืน 3 วัน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องทำการฟ้องธนาคารทั้ง 7 แห่งที่ทำให้ตนได้รับผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตแบบนี้.

แพะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้รับการประกันตัวออกจากเรือนจำ หลังทนายยื่นต่อศาลอุทธรณ์ภาค 6 โดยอนุมัติประกันตัวในวงเงิน 8 หมื่นบาท เจ้าตัวยันไม่เกี่ยวข้อง โดนนำบัตร ปชช.ไปแอบอ้างเปิดบัญชี... 8 ม.ค. 2561 18:40 8 ม.ค. 2561 20:24 ไทยรัฐ